Bước tới nội dung

Sputnik (hãng thông tấn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sputnik
KiểuTin tức và truyền thông
Quốc giaNga
Có mặt tạiToàn cầu
Khẩu hiệuChúng tôi nói những gì mà người khác im lặng
Chủ sở hữu
Ngày lên sóng chính thức
10 tháng 11 năm 2014; 9 năm trước (2014-11-10)
Trang mạng
sputniknews.com (tiếng Anh)
sputniknews.vn (tiếng Việt)

Sputnik (phát âm tiếng Nga: [sputnʲɪk], phát âm tiếng Việt: Xpút-nhíc) trước đây là Tiếng Nói Nước Nga (The Voice of Russia) và RIA Novosti là một hãng thông tấn trên nền tảng trang web tin tức và dịch vụ phát thanh được thành lập bởi hãng tin chính phủ NgaRossiya Segodnya. Sputnik Có trụ sở tại Moskva, và hãng thông tấn này có các tòa soạn báo khu vực tại Washington, Cairo, Bắc Kinh, Jakarta, Singapore, LondonEdinburgh.

Sputnik tập trung vào các vấn đề chính trịkinh tế toàn cầu và hướng tới đối tượng không phải là người Nga. Sputnik hiện đang điều hành các trang web tin tức, có tính năng báo cáo và bình luận, bằng hơn 30 ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ba Lan, tiếng Serbia, tiếng Việt và một số ngôn ngữ khác. Các trang web cũng chứa hơn 800 giờ tài liệu phát sóng radio mỗi ngày và dịch vụ tin tức của nó chạy suốt ngày đêm.

Theo các phương tiện truyền thông phương Tây như tờ New York Times thì Sputnik tham gia vào thông tin sai lệch có chủ ý, và thường được mô tả là một cơ quan tuyên truyền của Nga. Nhân viên Sputnik điều hành các trang truyền thông xã hội và blog đóng giả là công dân của nhiều quốc gia và mua quảng cáo trả tiền để phổ biến nội dung giả mạo và gây hiểu lầm theo CNN Business. Hãng thông tấn này cũng bị chỉ trích kịch liệt tại phương Tây.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Moyer, Justin Wm (ngày 12 tháng 7 năm 2017). "From the Kremlin to K Street: Russia-funded radio broadcasts blocks from the White House". Washington Post. ISSN 0190-8286. Truy cập ngày 20 tháng 2 năm 2018.
  • "Putin's Information Warfare, Open Source Intelligence Operations in Washington, DC" (PDF). Cryptome. Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2018.