Phalangeriformes

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Phalangeriformes
Trichosurus vulpecula 1.jpg
Common Brushtail Possum
(Trichosurus vulpecula)
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Phân lớp (subclass)Theria
Phân thứ lớp (infraclass)Marsupialia
Bộ (ordo)Diprotodontia
Phân bộ (subordo)Phalangeriformes
Liên họ và họ

Phalangeriformes là một phân bộ thú có túi bao gồm khoảng 70 loài có kích thước nhỏ đến trung bình, sống trên cây bản địa của Úc, New Guinea, và Sulawesi (và được du nhập vào New ZealandTrung Quốc).

Các loài trong phân bộ này có đuôi dài. Con có kích thước nhỏ nhất là Little Pygmy Possum, con trưởng thành có chiều dài 70mm và nặng 10g. Con lớn nhất là Bear Cuscus, có thể hơn 7 kg. Possums sống chủ yếu vào ban đêm và phần lớn thời gian sống trên cây. Nhiều loài sống trong môi trường có thảm thực vật, và một số ít loài thích hợp với môi trường đô thị. Chúng gồm các loài ăn nhiều thức ăn khác nhau như cỏ hoặc ăn tạp (thường là Brushtail) đến các loài ăn chủ yếu là bạch đàn (Greater Glider), insectivores (Mountain Pygmy Possum) và ăn mật hoa (Honey Possum).

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Ringtail Possum trong khu đôi thị vào ban đêm
Brushtail possums trên cây eucalyptus
Tame possum ở Busselton, Tây Úc
Ringtail Possum treo trên trụ điện

Khoảng 2/3 các loài thú có túi Úc thuộc bộ Hai răng cửa, bộ này được chia thành 3 phân bộ: Vombatiformes (wombatkoala, tổng cộng có 4 loài); phân bộ lớn và đa dạng là Phalangeriformes (possums và glider) và Macropodiformes (kangaroo, potoroo, wallabiesmusky rat-kangaroo).[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ruedas & Morales 2005.
  • Possums and Gliders — Australia Zoo
  • Australian Possums
  • Urban Possums — ABC (Science), Australian Broadcasting Corporation
  • Ruedas, L.A. & Morales, J.C. 2005. Evolutionary relationships among genera of Phalangeridae (Metatheria: Diprotodontia) inferred from mitochondrial data. Journal of Mammalogy 86(2):353-365.