The Aviator (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Phi công tỷ phú)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
The Aviator
Tập tin:The Aviator Poster.jpg
Theatrical release poster
Thông tin phim
Đạo diễn Martin Scorsese
Sản xuất
Kịch bản John Logan
Dựa trên Howard Hughes: The Secret Life
1993 book
của Charles Higham
Diễn viên
Âm nhạc Howard Shore
Quay phim Robert Richardson
Dựng phim Thelma Schoonmaker
Hãng sản xuất
Phát hành
Công chiếu
  • 14 tháng 12, 2004 (2004-12-14) (New York City)
  • 25 tháng 12, 2004 (2004-12-25) (United States)
Độ dài 170 phút
Quốc gia Hoa Kỳ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí 110 triệu đô la Mỹ
Doanh thu 213,7 triệu đô la Mỹ[1]

Phi công tỷ phú (tên tiếng Anh: The Aviator) là một bộ phim tiểu sử của Mỹ, được đạo diễn bởi Martin ScorseseJohn Logan viết kịch bản. Bộ phim với sự góp mặt Leonardo DiCaprio, Cate Blanchett, Kate Beckinsale. Ngoài ra, phim còn có dàn diễn viên phụ nổi tiếng như Ian Holm, John C. Reilly, Alec Baldwin, Jude Law, Gwen Stefani, Kelli Garner, Willem Dafoe, Alan AldaEdward Herrmann.

Dựa trên cuốn sách phi hư cấu năm 1993 của Howard Hughes: The Secret Life by Charles Higham (Cuộc sống bí mật của Charles Higham), bộ phim miêu tả cuộc sống của Howard Hughes, một nhà hàng không tiên phong và là giám đốc của Angels Hell. Bộ phim miêu tả cuộc sống của ông giữa những năm cuối thập niên 1920 và cuối thập niên 1940, trong thời gian đó Hughes đã trở thành một nhà sản xuất phim thành công và một ông trùm hàng không trong khi đồng thời phát triển ổn định hơn do rối loạn ám ảnh cưỡng chế nghiêm trọng.

The Aviator đã được phát hành tại Hoa Kỳ vào ngày 25 tháng 12 năm 2004. Bộ phim đã thu về 214 triệu đô la Mỹ tại các phòng vé. Nó đã được đề cử 11 giải Oscar, bao gồm phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản gốc xuất sắc nhất, nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho DiCaprio, và diễn viên xuất sắc nhất trong một vai phụ cho Alda, giành được năm giải phim xuất sắc nhất, dựng phim tuất sắc nhất, thiết kế trang phục đẹp nhất, thiết kế sản xuất xuất sắc nhấtnữ diễn viên phụ xuất sắc nhất của Cate Blanchett. Thành tựu này được lập lại lần nữa nhờ bộ phim Hugo của đạo diễn Martin Scorsese.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Aviator (2004)”. Box Office Mojo. Truy cập ngày 11 tháng 1 năm 2011.