Pierre Bourdieu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Pierre Bourdieu
Sinh1 tháng 8, 1930
Denguin, Pháp
Mất23 tháng 1 năm 2002(2002-01-23) (71 tuổi)
Paris, Pháp
Trường lớpÉcole normale supérieure, Đại học Paris[1]
Thời kỳTriết học thế kỷ 20
VùngTriết học phương Tây
Trường pháiChủ nghĩa cấu trúc · Chủ nghĩa cấu trúc gien[2] · Xã hội học phê phán[3]
Tổ chứcÉcole pratique des hautes études (trước 1975)
École des hautes études en sciences sociales (sau 1975)
Collège de France
Đối tượng chính
Xã hội học · Quyền lực
Tư tưởng nổi bật
Vốn văn hóa · Trường · Habitus · Doxa · Phản thân · Vốn xã hội · Vốn biểu tượng · Bạo lực tượng trưng · Thuyết thực hành

Pierre Bourdieu (tiếng Pháp: [buʁdjø]; 1 tháng 8 năm 1930 – 23 tháng 1 năm 2002) là một nhà xã hội học, nhà nhân loại học,[4] nhà triết học, và một trí thức người Pháp[5]

Tác phẩm của Bourdieu chủ yếu nói về sự năng động của quyền lực trong xã hội, và đặc biệt là những cách thức đa dạng và tinh tế trong đó quyền lực được chuyển giao và trật tự xã hội được duy trì trong và qua nhiều thế hệ. Với ý thức trái ngược với truyền thống của triết học phương Tây, các tác phẩm của ông thường nhấn mạnh bản chất hình thể của đời sống xã hội và nhấn mạnh vai trò của thực tiễn và hiện thân trong động lực xã hội. Dựa trên lý thuyết của Martin Heidegger, Ludwig Wittgenstein, Maurice Merleau-Ponty, Edmund Husserl, Georges Canguilhem, Karl Marx, Gaston Bachelard, Max Weber, Émile Durkheim, Claude Lévi-Strauss, Erwin Panofsky, and Marcel Mauss (và nhiều người khác), nghiên cứu của ông đã đi tiên phong trong các khuôn khổ và phương pháp điều tra mới mẻ, và giới thiệu các khái niệm có ảnh hưởng như các hình thức văn hoá, xã hội và biểu tượng của vốn (trái với các hình thức kinh tế truyền thống), sự sinh sản văn hoá, thói quen, lĩnh vực hoặc địa điểm, và quyền lực hình thức. Một ảnh hưởng đáng chú ý nữa đối với Bourdieu là Blaise Pascal, với tác phẩm Pascalian Meditations đặt theo tên ông này. Những đóng góp to lớn của Bourdieu vào xã hội học về giáo dục, lý thuyết xã hội học, và xã hội học về thẩm mỹ đã đạt được ảnh hưởng rộng lớn trong một số lĩnh vực nghiên cứu liên quan (ví dụ như nhân học, nghiên cứu về văn hoá và văn hoá, giáo dục), văn hoá đại chúngnghệ thuật.

Cuốn sách nổi tiếng nhất của Bourdieu là La Distinction: Critique sociale du jugement (1979). Cuốn sách đã được đánh giá là công trình xã hội học quan trọng thứ sáu của thế kỷ XX bởi Hiệp hội Xã hội học Quốc tế.[6] Trong đó, Bourdieu lập luận rằng các đánh giá về những gì mình thích có liên quan đến vị trí xã hội, hoặc chính xác hơn, là những hành vi định vị xã hội. Lập luận của ông được đưa ra bởi sự kết hợp ban đầu của lý thuyết xã hội và dữ liệu từ các cuộc điều tra định lượng, hình ảnh và các cuộc phỏng vấn nhằm cố gắng giải quyết những khó khăn như làm thế nào để hiểu chủ đề trong các cấu trúc khách quan. Trong quá trình này, ông đã cố gắng điều hoà lại ảnh hưởng của cả cấu trúc xã hội bên ngoài và kinh nghiệm chủ quan về cá nhân.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thời bấy giờ, ENS là một phần của Đại học Paris theo một chỉ thị ngày 10, tháng 11, 1903.
  2. ^ Patrick Baert và Filipe Carreira da Silva, Social Theory in the Twentieth Century and Beyond, Polity, 2010, tr. 34.
  3. ^ Piet Strydom, Contemporary Critical Theory Methodology, Routledge, 2011, tr. 179.
  4. ^ Bourdieu, P. “Outline of a Theory of Practice”. Cambridge: Cambridge University Press.
  5. ^ Douglas Johnson. “Obituary: Pierre Bourdieu | Books”. The Guardian. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2014.
  6. ^ “ISA - Books of the Century”. www.isa-sociology.org. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2015.

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn sơ cấp[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bourdieu, Pierre (2022). Những vấn đề của xã hội học. Nguyễn Quang Vinh; Trần Hữu Quang biên dịch. Hà Nội: Nhà xuất bản Khoa học Xã hội.
  • Bourdieu, Pierre (2021). Lý do thực tiễn: Về lý thuyết hành động. Nguyễn Tùng biên dịch. Hà Nội: Nhà xuất bản Tri thức. ISBN 978-604-9986-80-2.
  • Bourdieu, Pierre (2018). Quy tắc của nghệ thuật. Phùng Ngọc Kiên; Nguyễn Phương Ngọc biên dịch. Hà Nội: Nhà xuất bản Tri thức.
  • Bourdieu, Pierre (2017) [1998]. Sự thống trị của nam giới. Lê Hồng Sâm biên dịch. Hà Nội: Nhà xuất bản Tri thức. ISBN 9786049435188.

Nguồn thứ cấp[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]