Pin Volta

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một pin Volta
Cấu tạo pin Volta

Pin Vola là một bộ các tế bào Galvanic riêng đặt thành xê ri, được Alessandro Volta, người Ý phát minh năm 1800. Đó là đó là một tấm kẽm và một tấm đồng nhúng trong axit sunfuric, nếu nối hai tấm kim loại này với nhau thì nó có thể sản sinh ra dòng điện liên tục và ổn định. Pin Volta chính là mẫu hình cho các phát minh sau này như pin điện phân được dùng để tách nước thành oxyhydro của William NicholsonAnthony Carlisle hay pin hóa học natri (1807), kali (1807), canxi (1808), boron (1808), bari (1808), stronti (1808) và magie (1808) của Humphry Davy.[1][2]

Trước thời điểm đó, Luigi Galvani (1737- 1798), một nhà sinh học, đang dạy môn giải phẫu học tại Đại học Bologna đã tình cờ thấy rằng những con ếch bị giết đó. đã co rút bắp thịt khi có kim loại chạm vào.

Volta thử lại thí nghiệm của Galvani và đã phát hiện ra rằng cơ thể con ếch chỉ là một chất dẫn điện thường. Chính dòng điện sinh ra trong các kim loại khác bản chất đã kích thích các dây thần kinh, và làm hoạt động các cơ. Và để chứng minh sự lầm lẫn của sự Galvani, Volta tạo ra điện với một thanh đồng và một thanh kẽm mà không cần có cơ thể con ếch. Alessandro Volta đã trình diện phát minh này với Napoleon Bonaparte tại Paris vào ngày 6 tháng 11 năm 1801. Ngày 10 tháng 3 năm 1800, Volta đã viết cho Hội Hoàng gia London mô tả kỹ thuật tạo dòng điện bằng cách sử dụng pin của mình.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Russell, Colin (tháng 8 năm 2003). “Enterprise and electrolysis...”. Chemistry World. 
  2. ^ Decker, Franco (tháng 1 năm 2005). “Volta and the 'Pile'. Electrochemistry Encyclopedia. Case Western Reserve University. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]