Pinctada

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Pinctada
Pinctada margaritifera MHNT.CON.2002.893.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Mollusca
Lớp (class)Bivalvia
Bộ (ordo)Pterioida
Họ (familia)Pteriidae
Chi (genus)Pinctada
Röding, 1798[1]

Trai ngọc, tên khoa học Pinctada, là một chi trai thuộc, họ Pteriidae, bộ Pterioida, phân lớp Pteriomorphia. Hầu hết các loài trong chi này đều có một đặc tính là vỏ có khả năng tạo ra ngọc khi có dị vật lọt vào như:cát, đá,...và sống ở biển, khi dị vật lọt vào giữa màng áo và vỏ lúc này cơ thể Trai tiết ra chất vôi, xà cừ và chất con-ki-o-lin bao bọc lấy dị vật, qua nhiều năm nó trở thành ngọc trai.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Trai ngọc có đặc điểm chung với các loài động vật thân mềm 2 mảnh vỏ (Bivalvia) khác. Chúng có đầu bị tiêu giảm, chân hình lưỡi rìu có màu hơi vàng có tác dụng giúp nó di chuyển trong cát, vỏ gồm 2 mảnh được gắn lại với nhau bởi dây chằng, có hai cơ khép mở vỏ bám ở mặt trong và hoạt động theo nguyên lý cửa sổ, vỏ có lớp sừng bao bọc ở mặt ngoài, lớp đá vôi ôû giữa và cuối cùng là lớp xà cừ sau vỏ là vạt áo Trai rồi đến hai tấm mang nằm trong khoang áo ở giữa là chân và thân.

Trai

Tập tính[sửa | sửa mã nguồn]

Đến mùa sinh sản trứng non được chuyển vào trong mang của trai cái tinh dịch của con đực chuyển qua ống hút vào gặp trứng non trong mang. ấu trùng sống với trai mẹ một thời gian rồi sống ký sinh trên da cá sau đó lắng xuống bể thành Trai con.

Trai ngọc tập trung chủ yếu ở các vùng có thủy triều lên xuống, chúng bám vào các tảng đá lớn, rạng san hô nằm sâu dưới mặt biển có khi sâu đến 20m tập trung từ 5-10 con trong một vật bám.

Ở Việt Nam Trai ngọc phân bố chủ yếu ở Khánh Hòa, Phan Thiết, Hoàng Sa,... Trai ngọc có giá trị kinh tế cao, vỏ được dùng trong nghề khảm gỗ, khai thác ngọc, thịt.

Danh sách loài[sửa | sửa mã nguồn]

Tách ngọc trai từ vỏ trai
Lớp vỏ trai xà cừ (Nhật Bản Shima, Mie)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bouchet, Philippe (2014). Pinctada Röding, 1798”. Cơ sở dữ liệu sinh vật biển. Truy cập ngày 15 tháng 2 năm 2014.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • TỪ ĐIỂN BÁCH KHOA VỀ ĐỘNG VẬT(nhà xuất bản văn hóa-thông tin);
  • NHỮNG SINH VẬT KÌ DỊ CỦA BIỂN CẢ(nhà xuất bản Lao động) ;

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Pinctada tại Wikimedia Commons