Quốc huy Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Gruzia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quốc huy của Gruzia Xô viết
Phiên bản

Quốc huy được sử dụng từ 11 tháng 12 năm 1990 đến 26 tháng 12 năm 1991.
Chi tiết
Thuộc sở hữuCộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Gruzia
Được thông qua20 tháng 5 năm 1921
11 tháng 12 năm 1990
Khẩu hiệuპროლეტარებო ყველა ქვეყნისა, შეერთდით! (Tiếng Gruzia)

Пролетарии всех стран, соединяйтесь! (Tiếng Nga)

"Vô sản toàn thế giới, đoàn kết lại!" (Tiếng Việt)

Quốc huy Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Gruzia được thông qua vào ngày 20 tháng 5 năm 1921 bởi chính phủ của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Gruzia. Huy hiệu dựa trên quốc huy của Liên Xô. Nó cho thấy các biểu tượng của nông nghiệp (nholúa mì). Sao đỏ nổi lên trên Kavkaz tượng trưng cho tương lai của Gruzia còn búa và liềm tượng trưng cho chiến thắng của Cộng sản và "cộng đồng xã hội chủ nghĩa toàn thế giới của các quốc gia ".

Quốc huy mang khẩu hiệu của Liên Xô ("Vô sản toàn thế giới, đoàn kết lại!") Trong cả tiếng Gruziatiếng Nga. Trong tiếng Gruzia, đó là "პროლეტარებო, შეერთდით!" (Phiên âm: " P’rolet’arebo q’vela kveq’nisa, sheertdit! ").

Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Tự trị AbkhazCộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Tự trị Adjar đã sử dụng các biến thể của quốc huy này (trong trường hợp Abkhaz, với tên của nước cộng hòa và khẩu hiệu cũng trong tiếng Abkhaz).

Một phiên bản sau đó vào năm 1981 đã giới thiệu một dòng chữ ghi ".სსრ" (viết tắt tiếng Gruzia của "Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Gruzia") ở trung tâm.[1]

Quốc huy này đã được thay thế bằng Quốc huy Gruzia vào ngày 11 tháng 12 năm 1990.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Compare, e.g., Herzog H.-U., Wolf F. Flaggen und Wappen. Leipzig: VEB Bibliographisches Institut, 1967 — S. 85 and Атлас СССР. М.: ГУГК при СМ СССР, 1988 — ненумерованные страницы после стр. 16