Quan Chi Lâm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Quan Chi Lâm
Sinh Quan Gia Tuệ (關家慧)
24 tháng 9, 1962 (55 tuổi)
 Hồng Kông
Tên khác Rosamund Kwan Chi-lam
Nghề nghiệp Diễn viên
Năm hoạt động 1982 - 2004
Quê quán Thẩm Dương, Liêu Ninh
Cha mẹ Quan Sơn
Trương Băng Thiến
Quan Chi Lâm
Phồn thể 關之琳
Giản thể 关之琳

Quan Gia Tuệ (sinh ngày 24 tháng 9 năm 1962) với nghệ danh Quan Chi Lâm là nữ diễn viên điện ảnh Hồng Kông. Trong sự nghiệp kéo dài từ năm 1982 đến năm 2004, cô được biết tới nhiều nhất qua vai "Dì Mười Ba" (Thập Tam Muội) trong loạt phim võ thuật xoay quanh cuộc đời của Hoàng Phi Hồng.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Quan Chi Lâm sinh ra tại Hồng Kông trong một gia đình có truyền thống điện ảnh. Cha mẹ cô là Quan Sơn và Trương Băng Thiến đều là diễn viên nổi tiếng của hãng phim Thiệu Thị.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Maryknoll Convent School, Quan Chi Lâm bắt đầu sự nghiệp điện ảnh năm 1983 với vai diễn trong bộ phim Tái kiến giang hồ (再見江湖) với Chu Nhuận Phát. Năm 1985 cô được mời tham gia bộ phim Hạ nhật phúc tinh (夏日福星) của bộ ba Thành Long, Nguyên Bưu, Hồng Kim Bảo, Quan Chi Lâm còn đóng cặp với Thành Long trong hai bộ phim khác là Long huynh hổ đệ (龍兄虎弟) năm 1986 và Kế hoạch A phần II (A計劃續集) năm 1987.

Năm 1991, Quan Chi Lâm được đạo diễn Từ Khắc chọn vào vai nữ chính Thập Tam Muội trong Hoàng Phi Hồng về cuộc đời của vị võ sư nổi tiếng Hoàng Phi Hồng. Sau khi công chiếu, Hoàng Phi Hồng đã đạt được thành công lớn và được coi là bộ phim xuất sắc của thể loại phim võ thuật Hồng Kông. Vai Dì Mười Ba cũng là vai diễn đáng chú ý nhất của Quan Chi Lâm, cô còn tiếp tục thủ vai này bên cạnh Lý Liên Kiệt trong các phần tiếp theo của loạt phim là Hoàng Phi Hồng 2: Nam nhi đương tự cường (黃飛鴻之二男兒當自強) năm 1992, Hoàng Phi Hồng 3: Sư vương tranh bá (黃飛鴻之三獅王爭霸) năm 1993 và Hoàng Phi Hồng: Tây vực hùng sư (黃飛鴻之西域雄獅) năm 1997.

Quan Chi Lâm còn tham gia phim Hoàng Phi Hồng 5: Long thành tiêm bá (黃飛鴻之五龍城殲霸) năm 1995. Ngoài loạt phim Hoàng Phi Hồng, Quan Chi Lâm còn đóng chung với Lý Liên Kiệt trong Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương Bất Bại năm 1992. Sau vai diễn Dì Mười Ba, Quan Chi Lâm dần rút khỏi làng điện ảnh và đến năm 2007 thì cô chính thức tuyên bố ngừng đóng phim.[1]

Sự nghiệp điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]