Quan Chi Lâm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Quan Chi Lâm
Phồn thể 關之琳
Giản thể 关之琳
Bính âm Guān Zhīlín
Việt bính Gwaan1 Zi1lam4
Tên khai sinh Quan Gia Tuệ (關家慧)
Sinh 24 tháng 9, 1962 (53 tuổi)
Hồng Kông
Nghề nghiệp Diễn viên
Năm hoạt động 1982 - 2004
Thân phụ - Thân mẫu Quan Sơn
Trương Băng Thiến
Tổ tiên Thẩm Dương, Liêu Ninh

Quan Chi Lâm (关之琳, tiếng Anh: Rosamund Kwan Chi-lam, 24 tháng 9, 1962) là một nữ diễn viên của điện ảnh Hồng Kông. Trong sự nghiệp kéo dài từ năm 1982 đến năm 2004, cô được biết tới nhiều nhất qua vai Dì Mười Ba (Thập Tam Muội) trong loạt phim võ thuật xoay quanh cuộc đời của Hoàng Phi Hồng.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Quan Chi Lâm, tên khai sinh Quan Gia Tuệ (關家慧) sinh năm 1962 tại Hồng Kông trong một gia đình có truyền thống điện ảnh, bố mẹ cô, Quan SơnTrương Băng Thiến đều là diễn viên nổi tiếng của hãng phim Thiệu Thị. Sau khi tốt nghiệp trung học tại trường Maryknoll Convent School, Quan Chi Lâm bắt đầu bước chân vào sự nghiệp điện ảnh năm 1983 với vai diễn trong bộ phim Tái kiến giang hồ (再見江湖) với diễn viên chính là ngôi sao Chu Nhuận Phát. Năm 1985 cô được mời tham gia bộ phim Hạ nhật phúc tinh (夏日福星) của bộ ba Thành Long, Nguyên Bưu, Hồng Kim Bảo, Quan Chi Lâm còn đóng cặp với Thành Long trong hai bộ phim khác của anh là Long huynh hổ đệ (龍兄虎弟, 1986) và Kế hoạch A phần II (A計劃續集, 1987).

Năm 1991 Quan Chi Lâm được đạo diễn Từ Khắc chọn vào vai nữ chính Dì Mười Ba (Thập Tam Muội) trong bộ phim Hoàng Phi Hồng (黃飛鴻) nói về cuộc đời của vị võ sư nổi tiếng Hoàng Phi Hồng (do Lý Liên Kiệt thủ vai). Sau khi công chiếu, Hoàng Phi Hồng đã đạt được thành công lớn và được coi là bộ phim xuất sắc của thể loại phim võ thuật Hồng Kông. Vai Dì Mười Ba cũng là vai diễn đáng chú ý nhất của Quan Chi Lâm, cô còn tiếp tục thủ vai này bên cạnh Lý Liên Kiệt trong các phần tiếp theo của loạt phim là Hoàng Phi Hồng 2: Nam nhi đương tự cường (黃飛鴻之二男兒當自強, 1992), Hoàng Phi Hồng 3: Sư vương tranh bá (黃飛鴻之三獅王爭霸, 1993) và Hoàng Phi Hồng: Tây vực hùng sư (黃飛鴻之西域雄獅, 1997). Quan Chi Lâm còn tham gia một phim khác loạt Hoàng Phi Hồng do Triệu Văn Trác thủ vai chính là Hoàng Phi Hồng 5: Long thành tiêm bá (黃飛鴻之五龍城殲霸, 1995). Ngoài loạt phim Hoàng Phi Hồng, Quan Chi Lâm còn đóng chung với Lý Liên Kiệt trong Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương Bất Bại (笑傲江湖之東方不敗, 1992). Sau vai diễn Dì Mười Ba, Quan Chi Lâm dần rút khỏi làng điện ảnh và đến năm 2007 thì cô chính thức tuyên bố ngừng đóng phim.[1]

Sự nghiệp điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]