Quyền LGBT ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Quyền LGBTThổ Nhĩ Kỳ
Europe-Turkey.svg
Vị trí của  Thổ Nhĩ Kỳ  (xanh lá)

Châu Âu  (xám đậm)  –  [Chú giải]

Tình trạng hợp pháp của quan hệ đồng giớiHợp pháp từ năm 1858
Bản dạng giới/Thể hiện giới tínhPháp luật cho phép chuyển đổi giới tính
Phục vụ quân đội
  • Người đồng tính được miễn sự bắt buộc
  • Những người đồng tính nam không được phép phục vụ công khai trong quân đội hoặc chính phủ
Luật chống phân biệt đối xửBảo vệ hiến pháp được soạn thảo, nhưng không bao giờ được ban hành (xem bên dưới)
Quyền gia đình
Công nhận mối quan hệKhông công nhận mối quan hệ đồng giới
Nhận con nuôi

Quyền đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: lezbiyen, gey, biseksüel ve transgender) ở Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với những thách thức pháp lý mà những người không phải LGBT không gặp phải. Hoạt động tình dục đồng giới đã được hợp pháp hóa trong Đế quốc Ottoman (tiền thân của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại) vào năm 1858 và ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, hoạt động đồng tính luôn là một hành động hợp pháp kể từ ngày được thành lập vào ngày 29 tháng 10 năm 1923.[1] LGBT người dân có quyền xin tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ theo Công ước Geneva từ năm 1951,[2] nhưng các cặp đồng giới không được cung cấp các biện pháp bảo vệ pháp lý tương tự cho các cặp dị tính. Chuyển đổi giới tính đã được phép thay đổi giới tính hợp pháp của họ kể từ năm 1988. Mặc dù các biện pháp bảo vệ phân biệt đối xử về xu hướng tính dục và bản sắc giới tính hoặc biểu hiện đã được tranh luận về mặt pháp lý, nhưng chúng vẫn chưa được luật hóa. Dư luận xã hội về đồng tính luyến ái nói chung là bảo thủ, và người LGBT đã được báo cáo rộng rãi để trải nghiệm sự phân biệt đối xử, quấy rối và thậm chí bạo lực trong những năm gần đây.

Tính hợp pháp của quan hệ đồng giới[sửa | sửa mã nguồn]

Hành vi tình dục đồng tính giữa người lớn đồng ý riêng tư không phải là một tội ác ở Thổ Nhĩ Kỳ. Độ tuổi đồng ý trong Thổ Nhĩ Kỳ là tuổi chiếm đa số (được đặt ở 18 theo Điều 11 của Bộ luật Dân sự Thổ Nhĩ Kỳ). Theo Điều 104 Bộ luật Hình sự Thổ Nhĩ Kỳ (Türk Ceza Kanunu), quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên ở độ tuổi 15, 16 và 17 chỉ có thể bị truy tố khi có khiếu nại. Tuy nhiên, nếu người phạm tội là người bị cấm kết hôn với đứa trẻ theo pháp luật hoặc là người có nghĩa vụ chăm sóc đứa trẻ do nhận nuôi hoặc chăm sóc nuôi dưỡng, thì công tố không yêu cầu khiếu nại và hình phạt là làm nặng thêm.[3] Điều 103 quy định bất kỳ loại hoạt động tình dục nào với trẻ vị thành niên dưới 15 tuổi (hoặc trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi không có khả năng hiểu ý nghĩa pháp lý và hậu quả của các hành động đó) như lạm dụng tình dục trẻ em.[3]. Bộ luật hình sự cũng đã đưa ra những lệnh cấm mơ hồ về "chủ nghĩa triển lãm công cộng" và "tội chống lại đạo đức công cộng" có thể được sử dụng để quấy rối người đồng tính và chuyển giới.[cần dẫn nguồn] Các thị trấn và thành phố riêng lẻ được đưa ra một số thời gian trong việc ban hành luật địa phương được thiết kế để bảo vệ "đạo đức công cộng".

Bảng tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Hoạt động tình dục đồng giới hợp pháp Yes (Từ năm 1858)
Độ tuổi đồng ý (18) Yes (Từ năm 1858)
Luật chống phân biệt đối xử trong việc làm No
Luật chống phân biệt đối xử trong việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ No
Luật chống phân biệt đối xử trong tất cả các lĩnh vực khác (bao gồm phân biệt đối xử gián tiếp, ngôn từ kích động thù địch) No
Hôn nhân đồng giới No
Công nhận các cặp đồng giới No
Công nhận nhận con nuôi cho người độc thân bất kể xu hướng tình dục Yes (Từ năm 1858)
Con nuôi của các cặp vợ chồng đồng giới No
Con nuôi chung của các cặp đồng giới No
Người đồng tính nam và đồng tính nữ được phép phục vụ công khai trong quân đội No
Quyền thay đổi giới tính hợp pháp Yes (Từ năm 1988)
Truy cập IVF cho đồng tính nữ No
Mang thai hộ thương mại cho các cặp đồng tính nam No (Cấm cho mọi công dân)
NQHN được phép hiến máu No (Lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép hiến máu từ NQHN[4])

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tehmina Kazi (ngày 7 tháng 10 năm 2011). “The Ottoman empire's secular history undermines sharia claims”. the Guardian. Truy cập ngày 23 tháng 8 năm 2015. 
  2. ^ “islam and homosexuality”. Ngày 11 tháng 11 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 10 năm 2015. Truy cập ngày 2 tháng 11 năm 2015. 
  3. ^ a ă “Turkish Penal Code” (PDF) (bằng tiếng Turkish). Mevzuat.gov.tr. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2014. 
  4. ^ “Have you had MSM?” (bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ).