RVNS Mỹ Tho (HQ-800)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
USS Harnett County (AGP-821) ở vùng biển miền Nam Việt Nam từ năm 1967-1970

RVNS Mỹ Tho HQ-800, ban đầu tàu tên là USS LST-821, sau đổi thành USS Harnett County LST-821 (đặt theo tên Harnett County, North Carolina), tiếp nữa đổi thành USS Harnett County AGP-821; thuộc lớp tàu đổ bộ LST-542. USS Harnett County LST-821, phục vụ trong cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2Chiến tranh Việt Nam.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 12 tháng 10 năm 1970, Hoa Kỳ chuyển giao tàu USS Harnett County cho Việt Nam Cộng hòa theo Chương trình Hỗ trợ An ninh và đổi tên thành RVNS Mỹ Tho HQ-800. Sau sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, RVNS Mỹ Tho là một trong những chiếc tàu của Hải quân Việt Nam Cộng hòa di tản đến Vịnh Subic.

Sau Chiến tranh Việt Nam, vào ngày 05 tháng 4 năm 1976, chính phủ Hoa Kỳ chuyển giao USS Harnett County cho Hải quân Philippines và tàu mang tên mới là BRP Sierra Madre LT-57. Năm 1999, chính phủ Philippines đã cố tình để BRP Sierra Madre bị mắc cạn trên Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa, nhằm biến con tàu thành một tiền đồn của Thủy quân lục chiến Philippines, để khẳng định chủ quyền của Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc về quyền sở hữu quần đảo Trường Sa. BRP Sierra Madre LT-57 vẫn còn tồn tại vì mục đích đó. Danh sách các tàu của Hải quân Philippines sẽ ko mang tên Sierra Madre nữa, nhằm mục đích vinh danh, tuy nhiên tàu vẫn chưa được chính thức cho ngừng hoạt động.

Hiện nay[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 2013, tờ New York Times đưa tin về cuộc sống của một số lính thủy quân lục chiến đóng quân trên tàu Madre Sierra tại Bãi Cỏ Mây và vai trò của tàu trên Biển Đông.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]