Ralph Vaughan Williams

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ralph Vaughan Williams

Ralph Vaughan Williams (/ˌrf ˌvɔːn ˈwɪljəmz/[1], 12 tháng 10 năm 1872-26 tháng 8 năm 1958) là nhà soạn nhạc người Anh. Ông cùng với Gustav Holst là hai học trò xuất sắc nhất của nhà soạn nhạc Charles Villiers Stanford, đồng thời cả hai đều có ảnh hưởng lớn trong việc phát triển âm nhạc Anh cuối thế kỷ XIX. Williams là người lấy cảm hứng từ âm nhạc dân gian để viết nên những tác phẩm của mình. Ông đã trộn lẫn những âm thanh của những bài hát truyền thống với âm nhạc nhà thờ và những gì còn sót lại của âm nhạc Lãng mạn vốn đang trên đường tàn lụi vào cuối thế kỷ XIX-đầu thế kỷ XX, tức là thời đại ông đang sống. Rõ ràng ông là một trong số ít những nhà soạn nhạc trong thời đại của mình cố kéo dài sự sống cho âm nhạc Lãng mạn, một trong những thời kỳ huy hoàng nhất của nhạc cổ điển (ngoài ra còn có Richard Strauss, Sergei Rachmaninoff). Ông còn là người tập hợp các bài hát dân ca, viết chúng ra hoặc ghi âm lại.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Vaughan Williams, Ursula. (1964) R.V.W. A Biography of Ralph Vaughan Williams, Oxford University Press. The preface, Notes on Names, says "Ralph's name was pronounced Rayf, any other pronunciation used to infuriate him."

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Vaughan Williams, Ralph; Manning, David. (2008) Vaughan Williams on Music New York: Oxford University Press. ISBN 978-0-19-518239-2.
  • Vaughan Williams, Ralph; Holst, Gustav; Vaughan Williams, Ursula (ed.); Holst, Imogen (ed.) (1959) Heirs & Rebels, Ralph Vaughan Williams & Gustav Holst; ed. Ursula Vaughan Williams & Imogen Holst. London: Oxford University Press.
  • Heffer, Simon (2000). Vaughan Williams London: Weidenfeld & Nicolson. ISBN 0-297-64398-3.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]