Ruộng bậc thang vùng Cordillera

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Ruộng bậc thang vùng Cordillera

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Inside the Batad rice terraces.jpg
Ruộng bậc thang Batad, tỉnh Ifugao, Philippines.
Quốc gia Philippines
KiểuVăn hóa
Hạng mụciii, iv, v
Tham khảo722
Vùng UNESCOChâu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận1995 (kỳ họp thứ 19)
Bị đe dọa2001–2012

Ruộng bậc thang vùng Cordillera, Philippines được ghi trên danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1995.[1] Cảnh quan bao gồm 5 địa điểm là: Ruộng bậc thang Batad, Ruộng bậc thang Bangaan, Ruộng bậc thang Mayoyao, Ruộng bậc thang Hungduan và Ruộng bậc thang Nagacadan, tất cả đều nằm ở tỉnh Ifugao, thuộc Vùng Hành chính Cordillera, Philippines. Chúng được xây dựng cách đây 2.000 năm và được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, các ruộng bậc thang ở Ifugao đạt được một độ cao cao hơn và được xây dựng trên sườn dốc hơn so với nhiều ruộng bậc thang khác. Người ta sử dụng đá hoặc tường bùn và cẩn thận làm những bậc ruộng bậc thang theo những đường nét tự nhiên của đồi núi, cùng với đó là các hệ thống thủy lợi tưới tiêu phức tạp. Nước được lấy từ các ngọn núi, dẫn qua các ống tre xuống các ruộng bậc thang, tạo ra hệ thống canh tác phức tạp. Tất cả chúng minh họa một sự kiên trì của truyền thống văn hóa, liên tục, vượt trội và bền bỉ. Các bằng chứng khảo cổ cho thấy kỹ thuật này đã được sử dụng trong khu vực này trong 2.000 năm, hầu như vẫn không thay đổi.

Bảo tồn các thửa ruộng bậc thang phải dựa trên kiến ​​thức chi tiết về sự đa dạng phong phú của tài nguyên sinh vật tồn tại, hệ sinh thái nông nghiệp, kế hoạch mở rộng bảo tồn đất và việc xử lý các loại thảo mộc.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Các ruộng bậc thang của Cordillera là di tích duy nhất ở Philippines không bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa thuộc địa. Do địa hình khó khăn, các bộ lạc Cordillera là một trong số ít các dân tộc của Philippines đã phản kháng thành công sự thống trị của thực dân thuộc địa và đã bảo tồn văn hóa dân tộc của họ. Lịch sử của ruộng bậc thang được đan xen với văn hóa và tập quán truyền thống của họ.[2]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Malig, Jojo (ngày 26 tháng 6 năm 2012). “Philippine rice terraces no longer in danger”. ABS-CBN News. Truy cập ngày 26 tháng 6 năm 2012. 
  2. ^ Advisory Body Evaluation, World Heritage. “Rice Terraces of the Philippine Cordilleras”. © UNESCO World Heritage Centre. Truy cập ngày 26 tháng 6 năm 2012. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]