Sáo đá xanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sáo đá xanh
Sturnus vulgaris -England -standing-8.jpg
Adult S. v. vulgaris in England
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Passeriformes
Họ (familia) Sturnidae
Chi (genus) Sturnus
Loài (species) S. vulgaris
Danh pháp hai phần
Sturnus vulgaris
Linnaeus, 1758
Bản địa: vàng, đến vào mùa hè sinh sản; xanh lá cây đậm, sinh sản và sinh sống; xanh da trời, trú đông.Du nhập: vàng nhẹ, đến vào mùa hè sinh sản; xanh lá cây nhẹ, sinh sản và sinh sống.
Bản địa: vàng, đến vào mùa hè sinh sản; xanh lá cây đậm, sinh sản và sinh sống; xanh da trời, trú đông.
Du nhập: vàng nhẹ, đến vào mùa hè sinh sản; xanh lá cây nhẹ, sinh sản và sinh sống.

Sáo đá xanh (danh pháp hai phần: Sturnus vulgaris) là một loài chim thuộc Họ Sáo (Sturnidae).[1]. Đây là loài chim sáo đá có nguồn gốc ôn đới châu Âu và Tây Á. Nó cư trú ở miền nam và miền tây châu Âu và Tây Nam Á, trong khi quần thể đông bắc di chuyển về phía nam và phía tây trong mùa đông để các khu vực này, và cũng xa hơn về phía nam đến các khu vực nơi mà nó không giống ở Iberia và Bắc Phi. Nó cũng đã được du nhập vào Úc, Argentina, New Zealand, Bắc Mỹ, và Nam Phi.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Trứng chim Sturnus vulgaris

Nó là một những loài chim quen thuộc nhất ở các vùng ôn đới. Nó có chiều dài 19–23 cm, với sải cánh dài 31–44 cm và trọng lượng 60-100 g, bộ lông đen bóng, che đậy màu tím hoặc màu xanh lá cây, với các đốm màu trắng. Con trống trưởng thành có phía dưới ít đốm hơn con mái trưởng thành. Lông cổ họng lâu dài và chùng hơn, và được sử dụng như là một tín hiệu trong biểu hiện. Chim non có màu nâu xám, và mùa đông đầu tiên của chúng giống như con trưởng thành mặc dù thường giữ lại một số đặc điểm lông lúc còn non màu nâu đặc biệt là trên đầu trong phần đầu của mùa đông. Cặp chân chắc, hơi đỏ hồng. Mỏ hình nón hẹp với một đầu nhọn, trong mùa hè, mỏ con mái màu vàng, và màu vàng với một cuống mỏ màu xám xanh ở con trống, trong khi vào mùa đông, và ở con non, mỏ có màu đen ở cả hai giới. Việc thay lông diễn ra mỗi năm một lần, vào cuối mùa hè sau khi kết thúc mùa sinh sản, lông tươi nổi bật nghiêng trắng (lông ngực) hoặc da bò (cánh và lông trở lại). Việc giảm các đốm trong mùa sinh sản được thực hiện bằng cách rụng bớt các lông đốm trắng. Chim sáo đá xanh đi chứ không phải là nhảy lò cò. Dáng bay khá mạnh mẽ và trực tiếp, chúng trông có hình tam giác, cánh và đuôi ngắn trong khi bay.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7.”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]