Sên lãi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sên lãi
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Mollusca
Lớp (class)Gastropoda
các nhóm
Sên lãi Limax maximus

Sên lãi còn gọi là sên trần, sên là một động vật giống ốc sên nhưng không có vỏ cứng. Sên lãi thuộc loại động vật thân mềm trong lớp chân bụng. Chúng là nhóm cận ngành.

Sên lãi sống trên đất liền và dưới biển. Riêng nhóm Acochlidium sinh sống trong nước ngọt. Khi di chuyển chúng nhả chất nhớt để trườn mình trên mặt đất, khi gặp điều kiện khô ráo thì có thể kiệt nước chết khô nên phạm vi môi trường sống thường hạn chế ở những nơi ẩm thấp. Khi trời nắng ráo thì sên lãi phải ẩn trốn.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Trong số sáu bộ của Pulmonata, hai bộ - OnchidiaceaSoleolifera - chỉ bao gồm sên. Họ thứ ba, Sigmurethra, chứa nhiều nhóm ốc sên khác nhau, ốc sên bán (nghĩa là ốc sên có vỏ quá nhỏ để chúng có thể thụt vào hoàn toàn) và sên.[1] Phân loại của nhóm này đang trong quá trình được sửa đổi dựa trên trình tự DNA.[2] Có vẻ như Pulmonata có tính chất cận ngành và cơ bản đối với Opisthobranch, là một nhánh cuối cùng của cây. Họ Ellobiidae cũng là nhóm đa ngành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “How to be sluggish”, Tuatara, 25 (2): 48–63
  2. ^ White, T. R.; Conrad, M. M.; Tseng, R.; Balayan, S.; Golding, R.; de Frias Martins, A. M.; Dayrat, B. A. (2011). “Ten new complete mitochondrial genomes of pulmonates (Mollusca: Gastropoda) and their impact on phylogenetic relationships”. BMC Evolutionary Biology. 11 (1): 295. doi:10.1186/1471-2148-11-295. PMC 3198971. PMID 21985526.