SPSS

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
IBM SPSS
SPSS An IBM Company logo.svg
Phát triển bởi SPSS
Phát hành lần đầu 1968
Bản ổn định 19 (Win / Mac / Linux) / 2009
Hệ điều hành Windows, Linux / UNIX & Mac
Nền tảng Java
Thể loại Phân tích thống kê
Giấy phép Phần mềm độc quyền
Trang web www.ibm.com/software/analytics/spss/

SPSS (viết tắt của Statistical Package for the Social Sciences) là một chương trình máy tính phục vụ công tác thống kê. Phần mềm SPSS hỗ trợ xử lý và phân tích dữ liệu sơ cấp - là các thông tin được thu thập trực tiếp từ đối tượng nghiên cứu, thường được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu điều tra xã hội họckinh tế lượng.

Lịch sử phát triển phần mềm[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1968 tại Đại học Stanford, nhà nghiên cứu xã hội học Norman H. Nie và hai nghiên cứu sinh tiến sĩ C. Hadlai (Tex) Hull, Dale H. Ben thực hiện dự án phát triển một hệ thống phần mềm dựa trên ý tưởng của việc sử dụng dữ liệu thô từ số liệu thống kê chuyển thành thông tin cần thiết cho việc ra quyết định dành cho nhà quản lý. Hệ thống phần mềm được lấy tên từ viết tắt của "Statistical Package for the Social Sciences" gọi là phần mềm SPSS.

Năm 1975, Công ty SPSS Inc được thành lập nhằm thương mại hoá phần mềm này. Các thế hệ đầu tiên của SPSS chỉ sử dụng cho các máy chủ do năng lực tính toán của các máy tính cá nhân còn hạn chế.

SPSS được giới thiệu như là các phần mềm thống kê đầu tiên cho máy tính, làm việc trên nền tảng MS-DOS (năm 1984), Microsoft Windows 3.1 (năm 1992). Phiên bản thế hệ 18 được giới thiệu vào tháng 8 năm 2008, có phiên bản cho các hệ điều hành Microsoft Windows, Mac, và Linux / UNIX.

Ngày 28 tháng 7 năm 2009, công ty PASW (Predictive Analytics SoftWare Statistics) sở hữu phần mềm này đã được IBM mua lại với giá 1,2 tỷ đô la.[1] Đến tháng 1 năm 2010, thương hiệu của phần mềm được đổi thành "SPSS: An IBM Company", nêu rõ SPSS thuộc về IBM.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Argyrous, G. Statistics or Research: With a Guide to SPSS, SAGE, London, ISBN 1-4129-1948-7
  • Levesque, R. SPSS Programming and Data Management: A Guide for SPSS and SAS Users, Fourth Edition (2007), SPSS Inc., Chicago Ill. PDF ISBN 1-56827-390-8
  • SPSS 15.0 Command Syntax Reference 2006, SPSS Inc., Chicago Ill.
  • Phân tích dữ liệu nghiên cứu với SPSS. Hoàng Trọng - Chu Nguyễn Mộng Ngọc

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]