Siêu base

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ Siêu bazơ)

Bản mẫu:Axít-base Trong hóa học, một siêu base là một base cực mạnh. Hydroxit ion là base mạnh nhất có thể có trong dung dịch nước, nhưng base tồn tại với cường độ lớn hơn nhiều so với có thể tồn tại trong nước. Các cơ sở như vậy có giá trị trong tổng hợp hữu cơ và là nền tảng cho hóa hữu cơ vật lý. Siêu base đã được mô tả từ những năm 1850.[1] Hiện nay vẫn chưa có tiêu chuẩn được chấp nhận chung cho "mạnh hơn cái gì?" mặc dù phần lớn các nhà hóa học thường xuyên coi hyđroxit natri như là base 'điểm chuẩn' của họ giống như họ sử dụng axít sulfuric làm axít 'điểm chuẩn' (xem siêu axít). Ion hyđroxit là một điểm chuẩn tốt, do nó là base mạnh nhất có thể tồn tại trong dung dịch nước; các base mạnh hơn sẽ trung hòa nước như là một axít bằng cách khử proton của nó, để sinh ra hyđroxit (và siêu base proton hóa). Một thói quen thông thường khác có thể định nghĩa siêu base là khử α proton lượng pháp của hợp chất cacbonyl thành dạng enol, một điều không thể thực hiện được bằng các "base thông thường". Mặc cho điều này, nhưng thuật ngữ vẫn chưa có định nghĩa hóa học tiêu chuẩn, vì thế 1,8-Bis(dimetylamino)naphtalen có thể được gọi là "siêu base".

Proton Sponge 1,8-Bis(dimethylamino)naphthalene

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Có ba lớp chính các siêu base: hữu cơ, kim loại hữu cơvô cơ. Trong tổng hợp hữu cơ, base Lochmann-Schlosser, tổ hợp của n-butyl lithi (C4H9Li) và tert-butôxít kali ((CH3)3COK), nói chung được coi là một siêu base. Trong tổ hợp này của các tác nhân thì muối rượu bậc ba này của kali kết hợp mạnh với ion lithi của tổ hợp, giải phóng butyl (C4H9) ra khỏi sự kết hợp chặt chẽ của nó với ion kim loại (Li). Những hệ thống như thế được gọi chung là các base lao móc, do tác động của chúng tựa như các lao móc trong thực tế.

Các siêu base vô cơ thông thường là các muối với các ion âm nhỏ, điện tích cao, chẳng hạn nitride lithi, có mật độ điện tích âm cực cao và vì thế nó thu hút rất mạnh các ion hiđrôni (H3O+).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “BBC - h2g2 - History of Chemistry - Acids and Bases”. Truy cập ngày 30 tháng 8 năm 2009.