Bài hát hay nhất

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Sing My Song (Việt Nam))
Bài hát hay nhất
Bai hat hay nhat Logo.png
Thể loạiTruyền hình thực tế
Sáng lậpJin Lei
Dẫn chương trìnhNguyên Khang (mùa 1)
Phạm Mỹ Linh (mùa 1)
Phí Linh (mùa 2)
Giám khảo
Quốc giaViệt Nam
Số mùa2
Sản xuất
Đơn vị sản xuấtCát Tiên Sa
Trình chiếu
Kênh trình chiếuVTV3Đài Truyền hình Việt Nam
Phát sóngngày 20 tháng 11 năm 2016 – ngày 13 tháng 5 năm 2018
Thông tin khác
Chương trình liên quanSing My Song
Liên kết ngoài
Trang web chính thức

Sing My Song là chương trình truyền hình thực tế nhằm tìm kiếm những ca sĩ kiêm sáng tác nhạc. Chương trình được tổ chức với mục đích nhằm tìm kiếm, bồi dưỡng và phát triển các thế hệ nhạc sĩ, ca sĩ (nghệ sĩ) đa tài. Những thí sinh được lựa chọn vào vòng ghi hình sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ đào tạo khả năng, phát hành sản phẩm, xây dựng hình ảnh và bảo trợ truyền thông. Chương trình đã được phân phối hơn 30 quốc gia trên thế giới và ở châu Á, lần đầu tiên được phát sóng tại Trung Quốc với lượng rating cao ngất ngưởng và áp đảo so với The Voice of China.

Năm 2016, chương trình được công ty Cát Tiên Sa mua bản quyền với tên gọi Bài hát hay nhất [1] và phát sóng tại Việt Nam trên kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Vào tháng 11 năm 2016, bốn giám khảo được chọn của mùa đầu tiên là bốn nhạc sĩ: Nguyễn Hải Phong, Đức Trí, Lê Minh SơnGiáng Son.

Mùa 2 đã bắt đầu lên sóng từ ngày 4 tháng 3 năm 2018 với bốn giám khảo là Đức Trí, Lê Minh Sơn, Giáng SonHồ Hoài Anh.[2][3]

Thông tin vòng thi[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình gồm 4 vòng: Vòng Sơ tuyển, Vòng Thu âm, Vòng Sáng tác & Tranh đấu, Vòng Liveshow.

Vòng Sơ tuyển[sửa | sửa mã nguồn]

Các thí sinh sẽ gửi hồ sơ và ca khúc đăng ký dự thi trực tuyến và BTC sẽ tuyển chọn những ca khúc xuất sắc được vào vòng Thu âm.

Vòng Thu âm[sửa | sửa mã nguồn]

Ở vòng này, các thí sinh sẽ biểu diễn bài hát mình sáng tác, còn các huấn luyện viên (HLV) không được trực tiếp nhìn phần biểu diễn của thí sinh mà bị chắn bởi một màn hình lớn chạy lời bài hát. Nếu HLV cảm thấy ưng ý với giai điệu và nội dung bài hát thì họ sẽ gạt cần đỏ trước mặt để nhận thu âm bài hát đang biểu diễn, và ngay lập tức màn hình trước mặt HLV đó sẽ hạ xuống.

Khi màn biểu diễn kết thúc thì tất cả màn hình đều được hạ xuống để ban giám khảo giao lưu với thí sinh. Trong trường hợp có từ 2 giám khảo trở lên cùng chọn thí sinh thì các giám khảo sẽ phải tranh giành thí sinh, nhưng đương nhiên quyền quyết định cuối cùng là nằm trong tay thí sinh. Format phần thi này giống như vòng Giấu Mặt của chương trình Giọng hát Việt. Kết thúc vòng thi này, 32 phần biểu diễn sẽ được chọn bởi bốn đội của bốn HLV, mỗi đội 8 thí sinh.

Trong trường hợp đã hết thí sinh đăng ký mà các HLV vẫn thiếu điều kiện, chương trình sẽ tổ chức thêm vòng phụ. Các HLV sẽ thống nhất một ca khúc họ muốn nghe lại. Ở vòng này HLV nào đã tìm đủ số lượng bài hát sẽ không còn bị che nữa mà có thể thoải mái thưởng thức màn trình diễn của thí sinh, đương nhiên điều này đồng nghĩa với việc họ không được gạt cần để lựa chọn nữa. Vòng phụ kết thúc ngay khi tất cả HLV chọn đủ số lượng bài hát.

Vòng Sáng tác & Tranh đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi HLV sẽ đưa ra một chủ đề cho album của họ. Tám thí sinh của mỗi đội được chia làm bốn cặp bằng cách bốc thăm, mỗi cặp hai thí sinh cùng sáng tác theo chủ đề chung của album và cùng ở chung 1 phòng riêng trong vòng 24 tiếng (kể cả giờ ăn trưa hoặc ăn tối). Kết thúc 24 tiếng, cả tám thí sinh sẽ lần lượt sẽ biểu diễn bản demo cho HLV và cố vấn nghe. Mỗi đội sẽ có một khách mời với vai trò cố vấn sẽ cùng với HLV giúp thí sinh hoàn thiện ca khúc của mình. HLV sẽ chọn một đại diện ở mỗi cặp chắc chắn đi tiếp vào vòng Tranh đấu để biểu diễn ca khúc vừa sáng tác trước các HLV khác và hội đồng chuyên môn. Trong bốn thí sinh còn lại, cố vấn đặc biệt sẽ lựa chọn thêm một thí sinh nữa để bước vào vòng Tranh đấu. Kết thúc vòng Sáng tác, mỗi đội có năm thí sinh đi tiếp và ba thí sinh bị loại.

Ở vòng Tranh đấu, năm thí sinh của mỗi đội sẽ biểu diễn trước các HLV và hội đồng chuyên môn. Hội đồng chuyên môn 31 người sẽ chấm điểm trực tiếp bằng cach bình chọn sau từng phần biểu diễn của thí sinh. Kết thúc cả năm phần biểu diễn của một đội HLV, ba HLV còn lại sẽ quyết định cho 3 điểm duy nhất của mỗi người cho một phần thi mà mình ưng ý. Thí sinh nhận tổng điểm cao nhất sẽ chắc chắn bước vào vòng Liveshow. HLV của đội sẽ chọn tiếp một trong bốn thí sinh còn lại để biểu diễn trong vòng Liveshow. Kết thúc vòng Tranh đấu, mỗi đội có hai thí sinh đi tiếp và ba thí sinh bị loại.

Cổng bình chọn "Chiếc vé may mắn"[sửa | sửa mã nguồn]

Hai trong số 23 thí sinh tuy đã dừng chân tại Vòng Trại Sáng tác 24H và Tranh đấu nhưng có lượt bình chọn cao nhất từ khán giả trên ứng dụng Zalo cũng như trang Saostar.vn sẽ chính thức góp mặt vào đêm chung kết cùng với bảy thí sinh của bốn đội.

Vòng Liveshow Chung kết[sửa | sửa mã nguồn]

Chín thí sinh được chia thành hai lượt đấu, một lượt năm người và một lượt bốn người, HLV sẽ quyết định lượt đấu trong các bài hát của đội. Mỗi thí sinh sẽ trình diễn một sáng tác của mình (hoặc chọn trong những bài dự thi trước đó hoặc sáng tác một bài mới). Tổng đài bình chọn ở mỗi lượt sẽ được mở khi sáng tác đầu tiên được trình bày và đóng lại sau khi tiết mục cuối kết thúc. Hai thí sinh nhận được tổng số bình chọn cao nhất từ khán giả ở hai lượt sẽ vào vòng hai và được bình chọn trực tiếp bởi 31 giám khảo chuyên môn hoặc đại diện truyền thông, được chia thành năm lượt bỏ phiếu, mỗi lượt năm người riêng lượt cuối sáu người. Thí sinh nào nhận được 16 phiếu trước sẽ trở thành Quán quân của Bài hát hay nhất mùa đầu tiên.[4]

Cơ cấu giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Quán quân: 300.000.000 VNĐ
 • Tổng giải thưởng: Hơn 1.000.000.000 VNĐ

Huấn luyện viên[sửa | sửa mã nguồn]

Huấn luyện viên Mùa
1 2
Nguyễn Hải Phong Crystal Clear app clean.svg
Đức Trí Crystal Clear app clean.svg Crystal Clear app clean.svg
Lê Minh Sơn Crystal Clear app clean.svg Crystal Clear app clean.svg
Giáng Son Crystal Clear app clean.svg Crystal Clear app clean.svg
Hồ Hoài Anh Crystal Clear app clean.svg

Mùa phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Chú giải về màu sắc
     – Sắp (đang) phát sóng
     – Đã ngưng phát sóng
Mùa Ngày phát sóng Quán quân Á quân Huấn luyện viên Số thí sinh
1 Từ 20/11/2016 đến 22/1/2017 Cao Bá Hưng Trương Thảo Nhi Nguyễn Hải Phong
Đức Trí
Lê Minh Sơn
Giáng Son
32
2 Từ 4/3/2018 đến 13/5/2018 Lộn Xộn Band Trương Nguyễn Hoài Nam Đức Trí
Lê Minh Sơn
Giáng Son
Hồ Hoài Anh
29

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Chú giải
  Quán quân
  Á quân
  Bị loại ở vòng Liveshow (bởi bình chọn của khán giả) và về vị trí thứ ba
  Bị loại ở vòng Tranh đấu
  Bị loại ở vòng Sáng tác
  Bị loại trực tiếp bởi BTC hoặc tự rút khỏi cuộc thi vì lý do cá nhân (kèm chú thích)
Thí sinh in nghiêng là thí sinh tuy bị loại ở vòng Sáng tác và Tranh đấu nhưng được góp mặt ở Liveshow chung kết nhờ có số lượt bình chọn cao nhất từ khán giả

Mùa 1: Bài hát hay nhất 2016[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa 1 đã phát sóng từ ngày 20 tháng 11 năm 2016 đến ngày 22 tháng 1 năm 2017 và được chiếu trên VTV3, Việt Nam, với 4 huấn luyện viên cho mùa đầu tiên, là Nguyễn Hải Phong, Đức Trí, Giáng Son và Lê Minh Sơn. Họ dẫn dắt một nhóm gồm 8 người.

Đội huấn luyện viên và kết quả
Huấn luyện viên Thí sinh
Nguyễn Hải Phong Bùi Công Nam Phan Mạnh Quỳnh Ưng Đại Vệ Đoàn Thế Lân (Grey-D) (Monstar)
Vicky Nhung Trần Dũng Khánh Justyn Wesley Hoàng Hồng Ngọc
Đức Trí Cao Bá Hưng Trương Kiều Diễm Phạm Hồng Phước Nhóm MTV
Nguyễn Dân
Trần Nguyễn Kim Ngân Nguyễn Quân Đào Bá Lộc Nguyễn Thị Ngân Hà
Giáng Son Trương Thảo Nhi Nguyễn Hoàng Dũng Hứa Kim Tuyền Đinh Đức Thảo
Lê Sỹ Tuệ Lê Hữu Toàn Bùi Mỹ Linh Nguyễn Thanh Nhật Minh*
Lê Minh Sơn Lê Thiện Hiếu
(Lê Phương Thảo)
Jak Nguyễn Trần Hải Châu Bùi Caroon
Hoàng Minh Quý Nguyễn Việt Dũng Bùi Hoàng Nam Đức Anh Phạm Trần Phương**

*Thí sinh Nguyễn Thanh Nhật Minh bị loại khỏi cuộc thi vì đã có những bài viết, bình luận nhạy cảm về chính trị trên trang Facebook cá nhân của anh. Tất cả các phần dự thi cùng các thông tin liên quan đến thí sinh này đã bị cắt bỏ trong tập 5 và các tập phát sóng sau đó (từ tập 6 đến hết) cũng như trên trang YouTube chính thức của chương trình.[5]

**Thông tin của thí sinh Phạm Trần Phương đã bị xóa khỏi hệ thống bình chọn của cuộc thi trên trang Saotar.vn và phần trình diễn trước đó đã bị gỡ bỏ khỏi trang YouTube chính thức của cuộc thi. Theo lời của HLV Lê Minh Sơn trong tập 8 (đã phát sóng ngày 8 tháng 1), Phạm Trần Phương đã rút khỏi cuộc thi trước vòng sáng tác vì lý do cá nhân.

Mùa 2: Bài hát hay nhất 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa 2 phát sóng từ ngày 4 tháng 3 năm 2018 đến ngày 13 tháng 5 năm 2018 với bốn giám khảo là Đức Trí, Lê Minh Sơn, Giáng SonHồ Hoài Anh.[3] Trên ghế nóng ở vòng "Thu âm", mỗi giám khảo sẽ chọn cho đội của mình bảy thí sinh (thay vì là tám như mùa trước) để thi đấu ở các vòng "Sáng tác", "Tranh đấu" và "Liveshow".[6]

Đội huấn luyện viên và kết quả
Huấn luyện viên Thí sinh
Hồ Hoài Anh Trương Nguyễn Hoài Nam Gin Tuấn Kiệt Đinh Tuấn Anh Bùi Lan Hương
Shin Hồng Vịnh Hoàng Khả Linh Dương Quốc Huy Không có
Giáng Son RTee & Juun Đăng Dũng Sa Huỳnh Nguyễn Ngọc Tường Vy Nhóm O-Plus
Hoàng Thống Nguyễn Hoàng Sơn Vũ Bình Minh Không có
Đức Trí Nguyễn Đình Khương Dũng Hà Hakoota Phạm Minh Triết Nguyễn Minh Cường
Nguyễn Hoàng Ly Nguyễn Thành Đạt Nguyễn Kim Tuyên Lê Minh Phương
Lê Minh Sơn Lộn Xộn Band Trần Khánh Ly Dư Quốc Vương Dật Hanh
Trương Phước Lộc Phạm Hoàng Duy Jis Song Joo-young* Không có

* Thí sinh đã rút khỏi cuộc thi trước vòng "Trại Sáng tác 24H" vì lý do gia đình.[7]

Giải thưởng và đề cử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Giải thưởng Hạng mục Đề cử Kết quả Tham khảo
2017 Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 12 Chuỗi chương trình của năm Bài hát hay nhất Đoạt giải [8][9][10]
Bài hát của năm "Ông bà anh" – Lê Thiện Hiếu Đoạt giải
"Tự sự tuổi 25" – Trương Thảo Nhi Đề cử
Nghệ sĩ mới của năm Lê Thiện Hiếu Đề cử
Trương Thảo Nhi Đề cử
VTV Awards - Điểm hẹn 2017 Chương trình âm nhạc Ấn tượng Bài hát hay nhất Đoạt giải [11]
2019 Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 Chuỗi chương trình của năm Bài hát hay nhất Đề cử [12]
Nghệ sĩ mới của năm Lộn Xộn Band Đề cử
Bùi Lan Hương Đoạt giải

Ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Do sự thành công của phiên bản cố định, từ năm 2022, phiên bản mới mang tên Big Song Big Deal được phát hành trên youTube để phục vụ riêng cho khán giả khi cần đến. Quy chế của chương trình tương tự như trên truyền hình.

Tạm dừng phát sóng hoặc thay đổi khung giờ phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Tập 3 mùa 1 của chương trình dự kiến sẽ phát sóng vào ngày 4/12/2016. Tuy nhiên, do trùng với Quốc tang nguyên Chủ tịch Hội đồng nhà nước Cuba Fidel Castro nên tập này đã được lùi lại 1 ngày (tức ngày 5/12/2016).[13][14]

Kết thúc[sửa | sửa mã nguồn]

Sau đêm thi cuối cùng của mùa 2 vào ngày 13/5/2018, ê kíp sản xuất chương trình thông báo tạm dừng sản xuất và phát sóng. Cũng kể từ đây, bài hát hay nhất chính thức dừng lại sau 2 năm phát sóng. Thay thế khung giờ này là mùa 5 của Giọng hát Việt.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Gameshow khủng của Trung Quốc "Sing My Song" sẽ về Việt Nam năm nay
 2. ^ Nguyễn Hằng (ngày 1 tháng 2 năm 2018). “Lộ diện bộ tứ quyền lực của Bài hát hay nhất 2018”. Báo Dân trí. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2018.
 3. ^ a b Minh Thư (ngày 1 tháng 2 năm 2018). “Bộ tứ quyền lực của Sing my song - Bài hát hay nhất 2018 'lộ diện'. Báo Thể thao & Văn hóa. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2018.
 4. ^ “THTT Chung kết Sing My Song - Bài hát hay nhất 2016 (21h, VTV3)”. VTV. ngày 22 tháng 1 năm 2017. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2017.
 5. ^ “Thí sinh Sing My Song 'xin dừng cuộc chơi' vì Facebook 'phản động'?”. BBC tiếng Việt. ngày 23 tháng 12 năm 2016. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2016.
 6. ^ “Trở lại với mùa 2, Sing My Song - Bài hát hay nhất đổi luật chơi”. Báo điện tử VTV. ngày 27 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2018.
 7. ^ Huỳnh Như (ngày 8 tháng 4 năm 2018). “Thí sinh Hàn Quốc - Jis Song Joo Young bất ngờ dừng cuộc trước vòng Trại sáng tác Sing My Song 2018”. SAOstar. Truy cập ngày 8 tháng 4 năm 2018.
 8. ^ “Danh sách Đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 12-2017”. Báo Thể thao & Văn hóa. ngày 23 tháng 2 năm 2017. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2017.
 9. ^ Thùy Trang & Hoàng Vũ (ngày 26 tháng 4 năm 2017). “Ấn tượng Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 năm 2017”. Báo Điện tử VTV. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2017.
 10. ^ Nguyên Minh (ngày 26 tháng 4 năm 2017). “Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 12 - 2017: Tiếng nói của một thế hệ mới”. Báo Thể thao & Văn hóa. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2017.
 11. ^ Quỳnh Anh (ngày 8 tháng 9 năm 2017). “NSND Hoàng Dũng, Bảo Thanh thắng lớn ở giải VTV Awards 2017”. VietNamNet. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2017.
 12. ^ Hà Thu (ngày 13 tháng 3 năm 2019). 'Chạy ngay đi' của Sơn Tùng M-TP vào đề cử giải Cống hiến”. Báo VnExpress. Truy cập ngày 19 tháng 3 năm 2019.
 13. ^ “VTV thay đổi lịch phát sóng các chương trình giải trí ngày 4/12”. VTV. ngày 3 tháng 12 năm 2016. Truy cập ngày 3 tháng 12 năm 2016.
 14. ^ “Sing My Song tập 3 sẽ phát sóng tối 5/12”. Báo Tin Tức. ngày 3 tháng 12 năm 2016. Truy cập ngày 3 tháng 12 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]