Skorpion EVO III

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Scorpion EVO III
CZ Scorpion EVO III.jpg
LoạiSúng tiểu liên
Nơi chế tạo Cộng hòa Séc
Lược sử hoạt động
Sử dụng bởi
 •  Cộng hòa Séc
 •  Ai Cập
 •  Thái Lan
 •  Việt Nam
 • Lược sử chế tạo
  Nhà sản xuấtČeská zbrojovka Uherský Brod
  Thông số
  Khối lượng2,77 kg (đầy đạn)
  Chiều dài670 mm báng mở / 410 mm báng gấp
  Độ dài nòng196 mm
  Chiều rộng60 mm
  Chiều cao262 mm

  Đạn9×19mm Parabellum
  Cơ cấu hoạt độngBlowback
  Tốc độ bắn1150 viên/phút
  Vận tốc mũi370 m/s
  Chế độ nạpHộp đạn rời 30 viên
  Ngắm bắnĐiểm ruồi, thanh răng dùng để gắn có hệ thống nhắm khác

  Skorpion EVO III là loại súng tiểu liên do nhà máy sản xuất vũ khí Česká Zbrojovka Uherský Brod tại Cộng hòa Séc chế tạo. Loại súng này được bắt đầu phát triển khoảng năm 2002 tại Slovakia với tên Laugo như một loại súng tiểu liên tự vệ cá nhân. Sau khi thiết kế được hoàn thiện thì nó được bán cho ČZ và sau đó nhà máy bắt đầu giới thiệu súng trước công chúng vào năm 2006 với tên Skorpion EVO III. Dù thị trường chính mà loại súng này nhắm tới là các lực lượng thi hành công vụ và cảnh sát nhưng nó cũng đã có vài khách hàng là một số đơn vị trong lực lượng quân đội. Phiên bản dành cho xuất khẩu cũng được phát triển có thể sử dụng loại đạn 10×22mm Smith & Wesson vốn rất phổ biến tại Hoa Kỳ và Nam Phi ngoài ra súng cũng có mẫu cho thị trường dân sự.

  Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

  Skorpion EVO III sử dụng cơ chế nạp đạn blowback cơ bản và bắn với bolt mở. Nút khóa an toàn nằm ở cả hai bên súng phía trên tay cầm cò súng ngay phía sau cò với các chế độ là an toàn, từng viên, ba viên và tự động. Nút kéo lên đạn nằm phía trên ốp lót tay có thể điều chỉnh nằm ở bên phải hoặc trái súng. Thân súng, ốp lót tay, tay cầm cò súng được làm bằng nhựa. Báng súng cũng được làm bằng nhựa có thể gấp lại cũng như điều chỉnh chiều dài.

  Hệ thống nhắm cơ bản của súng là điểm ruồi có thể tháo ráp. Thanh răng trên thân súng được dùng để gắn các hệ thống nhắm phù hợp hơn, ba thanh răng khác ở hai bên và phía dưới súng để gắn thêm các hệ thông hỗ trợ chiến đấu khác tùy theo yêu cầu tác chiến. Hộp đạn rời của súng chứa từ 20 đến 30 viên làm bằng nhựa mờ đục.

  Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]