Swift (ngôn ngữ lập trình)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Swift
Nhà phát triểnApple
Xuất hiện lần đầu2014
Trang mạnghttp://developer.apple.com/swift
Ảnh hưởng bởi
Objective-C, ngôn ngữ D[1]

Swift là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dành cho việc phát triển iOSOS X, được giới thiệu bởi Apple tại hội nghị WWDC 2014.[2] Swift được mong đợi sẽ tồn tại song song cùng Objective-C, ngôn ngữ lập trình hiện tại dành cho các hệ điều hành của Apple.[2] Swift được thiết kế là một ngôn ngữ có khả năng phòng chống lỗi cao. Nó được biên dịch với trình biên dịch LLVM. Một tài liệu 500 trang về Swift cũng được phát hành tại WWDC, miễn phí trên iBooks Store.[3]

Ngày 2 tháng 6 năm 2014, tại hội thảo WWDC (Apple Worldwide Developers Conference), phiên bản Swift đầu tiên đã được công bố.

Vào tháng 3 năm 2017, chưa đầy 3 năm sau khi chính thức ra mắt, Swift đã đứng đầu trong bảng xếp hạng TIOBE hàng tháng về các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.[4]

Mã Nguồn Ví Dụ[sửa | sửa mã nguồn]

 let người = ["Trang": 67, "Ngọc": 8, "Duyên": 33, "Hoàng": 25]
 for (tên, tuổi) in người {
     print("\(tên) là \(tuổi) tuổi.")
 }

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Building assert() in Swift, Part 2: __FILE__ and __LINE__ - Swift Blog -”. Apple Developer. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2014. Swift borrows a clever feature from the D language: these identifiers expand to the location of the caller when evaluated in a default argument list. 
  2. ^ a ă “Apple announces Swift, a new programming language for iOS”. 
  3. ^ The Swift Programming Language.
  4. ^ Hein, Buster (9 tháng 3 năm 2017). “Swift is already one of the world’s most popular programming languages”. Cult of Mac. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]