Tân Tây, Thạnh Hóa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tân Tây là một trong những xã của huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, khu vực Đồng Tháp Mười, Đồng bằng sông Cửu Long.

Điều kiện tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

  • Đất tự nhiên 3.752 ha.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Toàn xã chia thành 6 ấp: Ấp 1, Ấp 2, Ấp 3, Ấp 4, Ấp 5, Ấp 6

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 26/6/1989 Quyết Định của Hội đồng Bộ trưởng số 74/HĐBT về việc phân vạch lại địa giới hành chính một số xã, thị trấn và huyện thuộc tỉnh Long An. Huyện Tân Thạnh chia xã Tân Đông thành hai xã lấy tên là xã Tân Đông và xã Tân Tây. Xã Tân Tây có 3.550 hécta diện tích tự nhiên và 2.691 nhân khẩu. Địa giới xã Tân Tây ở phía đông giáp xã Tân Đông (mới); phía tây giáp xã Thuỷ Đông; phía nam giáp tỉnh Tiền Giang, phía Bắc giáp huyện Thủ Thừa.

Ngày 15/09/2009 Đảng uỷ – HĐND – ủy ban nhân dân – UBMTTQ xã Tân Tây (huyện Thạnh Hoá) long trọng tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập xã và đón nhận Huân chương lao động hạng III.

20 năm qua, từ một vùng đất gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, đi lại, số hộ đói, hộ nghèo cao, ngày nay Tân Tây đã có nhiều đổi thay đáng kể về mọi mặt.

20 năm trước, trong xã có khoảng 800 ha đất trồng lúa 1 vụ, năng suất lúa từ 2 - 3 tấn /ha. Ngày nay người dân Tân Tây đã khai hoang, phục hoá, mở rộng diện tích đất trồng lúa lên trên 1000 ha, hầu hết là đất trồng lúa 2 vụ. Năng suất lúa cũng đã tăng lên đáng kể nhờ có hệ thống kênh mương thuỷ lợi với trên 66Km chiều dài và nhờ người dân được tiếp cận cũng như áp dụng các biện pháp canh tác lúa có hiệu quả, nên cây lúa bây giờ đạt năng suất bình quân trên 6 tấn/ha. Ngoài cây lúa, Tân Tây còn có 320 ha đất trồng khoai mỡ, 50 ha dứa có thu nhập khá cao. Lương thực tính trên đầu người tăng gấp 5 lần so với những ngày đầu mới chia tách xã. Hiện nông dân trong xã đã góp vốn làm được 20 khu đê bao lững, đê bao chống lũ với diện tích đất sản xuất trong đê trên 600 ha. Đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận nhân dân trong xã đã có sự chuyển biến tích cực. Trong xã có 4/5 ấp được công nhận là ấp văn hoá, không còn hộ đói, hộ nghèo giảm còn 10%.Từ năm 2003 xã Tân Tây được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập trung học cơ sở. Trường lớp được xây dựng khang trang, thuận lợi cho học sinh đến lớp học. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện, nước giếng khoang đạt gần 100%. Chương trình dân sinh vùng lũ đã giúp cho nhiều hộ dân – nhất là hộ nghèo có được đời sống ổn định trên các cụm – tuyến dân cư. Người dân đã tích cực đóng góp tiền của, công sức để xây dựng 10 con lộ trải sỏi đỏ liên ấp có chiều dài trên 30Km và 20 cây cầu bê tông lớn nhỏ.Trên 90% hộ có phương tiện đi lại và 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn.Trạm y tế xã có bác sĩ phục vụ,có nữ hộ sinh đã thực hiện khá tốt việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân ở đây.

Kinh tế xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Mấy năm qua, Đảng bộ, chính quyền và người dân ở Tân Tây đã thực hiện tốt công tác chăm lo cho hộ chính sách, công tác hậu phương quân đội và giúp đỡ các hộ nghèo ổn định cuộc sống. Gần 20 căn nhà tình nghĩa, 40 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết bằng nguồn vốn hỗ trợ của huyện, của tỉnh và sự đóng góp của người dân trong xã, đã giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo trong xã an tâm trong cuộc sống trước sự quan tâm của mọi người, giúp người nghèo thêm vững tin vào cuộc sống dù vẫn còn nhiều khó khăn. Người dân Tân Tây phấn đấu xoá hết nhà dột nát vào cuối năm 2009 và đang hướng đến mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn xã văn hoá vào năm 2010. Tân Tây là xã đầu tiên trong huyện Thạnh Hoá được nhận Huân chương bậc cao của Nhà nước. Đây cũng là phần thưởng cao quý ghi nhận những thành tựu mà nhân dân và cán bộ trong xã đã đạt được trong suốt thời gian qua trong việc xây dựng xã nhà tiến tới ấm no,hạnh phúc và ổn định về an ninh – quốc phòng. Hy vọng từ niềm vui này, Đảng bộ, chính quyền càng tạo được mối đoàn kết gắn bó trong công tác; càng quý trọng sức dân, chăm lo cho cuộc sống của người dân,để từ đó tiếp tục phát huy nguồn lực trong dân mà xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng niềm tin vững chắc trong lòng người dân trong công cuộc xây dựng quê hương Tân Tây phát triển thêm trong tương lai gần.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Giáo dục, Y tế[sửa | sửa mã nguồn]

Giao thông, Thủy lợi[sửa | sửa mã nguồn]

Giao thông chủ yếu bằng đường thủy.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]