Tấn công cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ 2012

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Tấn công cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ 2012
A protest against an anti-Islamic film.JPG
Biểu tình tại Bahrain
Địa điểm Cairo, Ai Cập
Chennai, Ấn Độ
Benghazi, Libya
Sana'a, Yemen[1]
Tunis, Tunisia[1]
Thời điểm 11 tháng 9 năm 2012 – đang tiếp diễn
Mục tiêu Các phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ
Loại hình Bạo động, tấn công vũ trang
Vũ khí Súng phóng rocket, vũ khí hạng nhẹ (Libya)
Tử vong 14 (Libya)[2][3]
4 (Yemen)[4]
2 (Tunisia)[5]
2 (Liban)[6]
Bị thương 2 (Libya)[7]
224 (Egypt)[8]
35 (Yemen)[4]
25 (India)[9]
Thủ phạm Những người Salafingười hâm mộ bóng đá (Ai Cập)[10]
Các tay súng, có lẽ liên hệ với al-Qaeda (Libya)[11]
Những người biểu tình Hồi giáo (Ấn Độ, Tunisia, Yemen)[9]

Các cuộc tấn công vào các phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 11/9/2012 được cho là phản ứng lại[12] một đoạn video giới thiệu trên YouTube với nhan đề "Sự ngây thơ của người Hồi giáo" (Innocence of Muslims) bị cho là báng bổ Hồi giáo. Các cuộc tấn công bắt đầu ở Cairo, Ai Cập và Venghazi ở Libya rồi nhanh chóng lan ra khắp thế giới Hồi giáo. Tại Benghazi, súng phóng rocket và vũ khí hạng nhẹ đã bắn vào lãnh sự quán Hoa Kỳ và làm bùng nên một ngọn lửa giết chết Đại sứ Hoa Kỳ ở Libya Christopher Stevens, Vụ trưởng quản lý thông tin đối ngoại Sean Smith[13] American private security employee Glen Doherty,[14] cán bộ an ninh Hoa Kỳ Glen Doherty, Tyrone Woods,[15] cũng như các cán bộ Hoa Kỳ khác và 10 cảnh sát Libya, và làm hai người khác bị thương. Trong các báo cáo sau đó, các quan chức nói rằng cuộc tấn công Benghazi dường như là "phức tạp" và thực hiện một cách chuyên nghiệp.[16] Các quan chức Hoa Kỳ, phát biểu nhưng không cho biết danh tính, cho rằng cuộc tấn công Benghazi đã được lên kế hoạch trước, và phải bị thúc đẩy bởi bộ phim trên YouTube[17]. Trong phát ngôn ngày 15 tháng 9 năm 2012, tổ chức Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) đã kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo tiếp tục các cuộc biểu tình bạo lực chống Mỹ để phản ứng lại cuốn phim nói xấu đạo Hồi nói trên. AQAP đồng thời chính thức thừa nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào lãnh sự Mỹ ở Benghazi (Libya) để trả thù cho vụ không kích bằng máy bay không người lái giết chết Libyan Abu Yahya al-Libi, một lãnh đạo al-Qaeda.[18] Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng Chính phủ Mỹ không thể cấm đoán việc phát hành phim này vì Hiến pháp Hoa Kỳ quy định công dân Hoa Kỳ được tự do bày tỏ quan điểm.[19]

Nguyên nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên nhân dẫn đến cuộc tấn công được cho là vì một số người Công giáo Coptic Ai Cập đang sinh sống tại Mỹ đã sản xuất và dự kiến phát sóng một bộ phim dài 13 phút mang tên "Phiên tòa xét xử Mohamed" nhân kỷ niệm 11 năm cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 tại Hoa Kỳ.

Ngay lập tức, bộ phim này đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong cộng đồng Hồi giáo tại Ai Cập. Đảng Salafist Nour, đóng vai trò hàng đầu trong cuộc biểu tình ở Ai Cập, đã gửi yêu cầu đến Đại sứ quán Mỹ đòi chính phủ Mỹ cấm phát sóng bộ phim và có lời xin lỗi chính thức. Liên đoàn Arập cũng lên án bộ phim và cho biết các cộng đồng Hồi giáo và Thiên chúa giáo trong toàn thế giới Arập đều phản đối bộ phim này. Giáo hội Chính thống giáo Coptic và Giáo hội Tin lành Ai Cập cũng lên án bộ phim và cho rằng bộ phim không đại diện cho cộng đồng Công giáo Ai Cập.

Phản ứng quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác đã lên án các vụ tấn công nhằm vào cơ sở ngoại giao của Mỹ, Tổng thống Hoa Kỳ Obama gọi vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi là một hành động "tàn bạo". Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Italia Mario Monti, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond cũng kịch liệt lên án vụ tấn công trên, đồng thời yêu cầu chính phủ Libya nhanh chóng đưa thủ phạm ra trừng trị trước pháp luật. Ngày 12 tháng 9 năm 2012, Chủ tịch Quốc hội Libya Mohamed al-Megaryef đã lên tiếng xin lỗi chính phủ và người dân Mỹ cũng như toàn thế giới về vụ việc trên, cam kết sẽ sớm đưa thủ phạm ra trước pháp luật, đồng thời cho biết các cơ sở nước ngoài ở Libya đang được lực lượng an ninh nước này bảo vệ. Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng khẳng định sẽ thực thi tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh cho tất cả các phái đoàn ngoại giao.

 UN - Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã lên án các vụ tấn công nhằm vào phái bộ ngoại giao Mỹ và một số nước phương Tây tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi và bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những vụ tấn công này. Hội đồng kêu gọi các nhà ngoại giao thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và các nền văn hóa.

 EU - Liên minh châu Âu phản đối các vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Đức và Anh ở Sudan. Các quan chức Liên minh châu Âu bày tỏ hy vọng rằng mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách hòa bình, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, đồng thời thúc giục giới lãnh đạo tại các nước Ảrập và cộng đồng người Hồi giáo thông qua việc thúc đẩy đối thoại và lòng khoan dung để kiềm chế bạo lực.

 Russia – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi một điện tín đến Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, cho rằng ông "bị sốc bởi những cái chết thảm" của ngài đại sứ và các nhân viên ngoại giao khác, và nhờ bà ngoại trưởng chuyển lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân.[20]

Việt Nam Chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công và gửi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân[21]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă “US embassies attacked as anti-Islam film protests escalate”. BBC News. Ngày 14 tháng 9 năm 2012. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2012. 
 2. ^ Obama Condemns Attack on Libya Consulate That Killed Four
 3. ^ “Libyan guards killed in U.S. consulate attack”. NOW Lebanon. Ngày 12 tháng 9 năm 2012. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2012. 
 4. ^ a ă “4 killed as Yemeni police, demonstrators clash at U.S. Embassy”. CNN. Ngày 13 tháng 9 năm 2012. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2012. 
 5. ^ "Five dead as anti-Islam film protests widen". BBC News. ngày 14 tháng 9 năm 2012. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2012.
 6. ^ “Embassies under attack over anti-Islam video”. Al Jazeera English. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2012. 
 7. ^ "RPG hits UK convoy in Libya, 2 hurt", MoroccoTomorrow
 8. ^ 224 injured so far at U.S. embassy clashes in Cairo: Health ministry - Politics - Egypt - Ahram Online
 9. ^ a ă George, Daniel P. US consulate targeted in Chennai over anti-Prophet Muhammad film, Times of India, ngày 14 tháng 9 năm 2012. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2012. Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “TOI” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
 10. ^ US envoy dies in Benghazi consulate attack
 11. ^ [1]
 12. ^ Gladstone, Rick (ngày 14 tháng 9 năm 2012). “Anti-American Protests Flare Beyond the Mideast”. New York Times. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2012. 
 13. ^ Statement on the Death of American Personnel in Benghazi, Libya
 14. ^ Ellement, John (ngày 13 tháng 9 năm 2012). “Winchester native among victims of Libya attack”. The Boston Globe. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2012. 
 15. ^ Debbi Baker (ngày 13 tháng 9 năm 2012). “Two ex-SEALs from SD killed in Libya”. U-T San Diego. 
 16. ^ “Libya rescue squad ran into fierce, accurate ambush”. Reuters. Ngày 12 tháng 9 năm 2012. 
 17. ^ Pentagon to review video of Libya attack - CNN.com blogs
 18. ^ Shmulovich, Michal (ngày 15 tháng 9 năm 2012). “Al-Qaeda indicates responsibility for killing US envoy in Libya, urges more attacks”. The Times of Israel. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2012. 
 19. ^ Vì sao Mỹ không cấm đoán phim phỉ báng đạo Hồi?
 20. ^ “Telegram from Russian Foreign Minister S.V. Lavrov to US Secretary of State H. Clinton regarding the death of US Ambassador to Libya C. Stevens” (bằng tiếng Nga). Ministry of Foreign Affairs of the Russian Federation. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2012. 
 21. ^ Việt Nam lên án vụ tấn công Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Libya

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]