Tệ nạn xã hội

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tệ nạn xã hội là các hiện tượng phổ biến trong xã hội có giai cấp và cấp độ. Chúng thường được biểu hiện ở những hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đứcpháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội, cản trở tiến bộ xã hội của nền văn hóa lành mạnh.[1]

Có nhiều tệ nạn xã hội, ví dụ như: nghiện ma túy, cờ bạc, mê tín, tham nhũng, quan liêu, tảo hôn, ấu dâm v.v... nhưng nguy hiểm nhất là các tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm. Tệ nạn là một trong những nguyên nhân chính phát sinh ra tội phạm, những đối tượng nguy hiểm cho xã hội. Các tệ nạn xã hội còn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Tệ nạn xã hội ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần và đạo đức con người, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, rối loạn trật tự xã hội, suy thoái giống nòi, dân tộc, văn hóa suy đồi. Làm mất tư cách của một người công dân, gây ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn lao động trẻ khi đất nước Việt Nam đang trong đà đi tới hội nhập và phát triển. Người mắc tệ nạn xã hội cũng ít nhiều nêu gương xấu cho thế hệ sau, làm họ đi theo vết xe đổ. Các tệ nạn xã hội có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Ma túy, mại dâm là những con đường ngắn nhất làm lây truyền HIV/AIDS, đại dịch thế kỷ.

Nguyên nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Do nhận thức kém, không biết suy nghĩ đến hậu quả mang lại cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Do nạn thất nghiệp, nghèo, lười lao động, thích ăn chơi, đua đòi, hám tiền, bị lôi kéo, tính hiếu kì, hiếu thắng, thiếu hiểu biết, thiếu tự chủ. Không có sự giáo dục tốt, đầy đủ từ gia đình.

Do xã hội để mặc cho tệ nạn xã hội, ảnh hưởng của Internet, bị stress.

Các loại tệ nạn xã hội phổ biến[sửa | sửa mã nguồn]

- Ma túy

- Mại dâm

- Tham nhũng

- Bạo lực học đường / gia đình

- Mê tín dị đoan

- Cờ bạc, thuốc lá, rượu bia, cá độ...

- Xâm hại tình dục trẻ em / phụ nữ

- Tham ô

- Trộm cắp, lừa đảo

- Giết người

- Nghiện game không lành mạnh

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Giáo dục công dân 8, bài 13: Phòng, chống tệ nạn xã hội, trang 34