Tệ nạn xã hội

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tệ nạn xã hội là các hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội,vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội[1]

Có nhiều tệ nạn xã hội, ví dụ như: nghiện ma túy, cờ bạc, mê tín, tham nhũng, bộ máy quan liêu v.v...nhưng nguy hiểm nhất là các tệ nạn cờ bạc, ma túy,.Tệ nạn là một trong những nguyên nhân chính phát sinh tội phạm.

Ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Tệ nạn xã hội ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần và đạo đức con người, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, rối loạn trật tự xã hội, suy thoái giống nòi, dân tộc, văn hóa suy đồi. Làm mất tư cách của một người công dân, gây ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn lao động trẻ khi đất nước Việt Nam đang trong đà đi tới hội nhập và phát triển. Người mắc tệ nạn xã hội cũng ít nhiều nêu gương xấu cho thế hệ sau, làm họ đi theo vết xe đổ. Các tệ nạn xã hội có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Ma túy, mại dâm là những con đường ngắn nhất làm lây truyền HIV/AIDS, đại dịch thế kỷ.

Nguyên nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Do nạn thất nghiệp, nghèo, lười lao động, thích ăn chơi, đua đòi, bị lôi kéo, tính hiếu kì, hiếu thắng,thiếu hiểu biết, thiết tự chủ. Không có sự giáo dục tốt, đầy đủ từ gia đình.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Giáo dục công dân trang 34