Tổng thống Ý

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tổng thống
Cộng hòa Ý
Presidential flag of Italy.svg
Cờ Tổng thống
Đương nhiệm
Giorgio Napolitano
từ ngày 15 tháng 5 năm 2006
Trụ sở Cung điện Quirinal, Roma
Nhiệm kỳ Bảy năm
Người đầu tiên giữ chức Enrico De Nicola
Thành lập 1 tháng 1 năm 1948
Website www.quirinale.it

Tổng thống Ýnguyên thủ quốc gia Ý. Nhiệm kỳ tổng thống là bảy năm. Tổng thống Ý đại diện sự thống nhất dân tộc và đảm bảo rằng nền chính trị Ý tuân thủ theo hiến pháp Ý.[1] Theo điều 84[1] của hiến pháp Ý, bất kỳ công dân Ý nào đủ 50 tuổi vào ngày bầu cử và có quyền dân sự và chính trị có thể được bầu làm tổng thống.

Đương kim tổng thống Giorgio Napolitano được bầu vào ngày 10 tháng 5 năm 2006 và tái nhiệm vào ngày 20 tháng 4 năm 2013.

Bầu cử[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng thống nước Cộng hòa được bầu bởi Quốc hội trong một phiên họp chung của Hạ viện ÝThượng viện Ý. Ngoài ra, 20 vùng của Ý cử 58 đại diện cử tri đặc biệt. Ba đại diện đến từ mỗi vùng, ngoại trừ Aosta Valley chỉ chỉ định một vị, để đảm bảo quyền đại diện cho tất cả các địa phương và các dân tộc thiểu số.

Theo hiến pháp, cuộc bầu cử phải được tổ chức theo hình thức bỏ phiếu kín, với 315 thượng nghị sĩ, 630 đại biểu hạ và 58 đại diện khu vực bỏ phiếu. Tỷ lệ 2/3 số phiếu cần thiết để bầu trên bất kỳ ba vòng bỏ phiếu đầu tiên, sau đó, một đa số phiều là đủ. Cuộc bầu cử được chủ trì bởi Chủ Tịch Hạ viện, người kêu gọi kiểm công khai kiểm phiếu. Việc bỏ phiếu được tổ chức tại Palazzo Montecitorio, trụ sở của Hạ viện. Tổng thống nhậm chức sau khi đã thực hiện một lời tuyên thệ trước Quốc hội và đọc diễn văn tổng thống.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “The Italian Constitution”. The official website of the Presidency of the Italian Republic. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]