Thành phố thông minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Thành phố thông minh hay đô thị thông minh là một khu vực thành thị sử dụng các loại phương pháp điện tử và cảm biến khác nhau để thu thập dữ liệu. Thông tin chi tiết thu được từ dữ liệu đó được sử dụng để quản lý tài sản, tài nguyên và dịch vụ một cách hiệu quả; đổi lại, dữ liệu đó được sử dụng để cải thiện hoạt động trên toàn thành phố. Điều này bao gồm dữ liệu được thu thập từ người dân, thiết bị, tòa nhà và tài sản, sau đó được xử lý và phân tích để giám sát và quản lý hệ thống giao thông và vận tải, nhà máy điện, tiện ích, mạng lưới cấp nước, chất thải, phát hiện tội phạm,[1] hệ thống thông tin, trường học, thư viện, bệnh viện và các dịch vụ cộng đồng khác.[2][3]

Thành phố thông minh là một hệ thống hữu cơ tổng thể được kết nối từ nhiều hệ thống thành phần với hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể hành xử thông minh như con người, gồm mạng viễn thông số (dây thần kinh), hệ thống nhúng thông minh (não bộ), các cảm biến (giác quan) và phần mềm (tinh thần và nhận thức) để nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên[4][5].

Khái niệm thành phố thông minh tích hợp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), và các thiết bị vật lý khác nhau được kết nối với mạng IoT để tối ưu hóa hiệu quả của các hoạt động và dịch vụ của thành phố và kết nối với người dân.[6][7] Công nghệ thành phố thông minh cho phép các quan chức thành phố tương tác trực tiếp với cả cộng đồng và cơ sở hạ tầng thành phố, đồng thời giám sát những gì đang xảy ra trong thành phố và thành phố đang phát triển như thế nào. ICT được sử dụng để nâng cao chất lượng, hiệu suất và tính tương tác của các dịch vụ đô thị, để giảm chi phí và tiêu thụ tài nguyên và tăng cường liên hệ giữa người dân và chính phủ.[8] Các ứng dụng thành phố thông minh được phát triển để quản lý dòng chảy đô thị và cho phép phản hồi trong thời gian thực.[9] Do đó, một thành phố thông minh có thể chuẩn bị sẵn sàng hơn để đối phó với những thách thức hơn một thành phố chỉ có mối quan hệ "giao dịch" đơn giản với công dân của nó.[10][11] Tuy nhiên, bản thân thuật ngữ này vẫn chưa rõ ràng về các chi tiết cụ thể của nó và do đó, mở ra nhiều cách giải thích.[12]

Một ví dụ đơn giản và dễ hiểu về đô thị thông minh là sử dụng cảm biến để quản lý hệ thống đèn đường, để từ đó làm giảm đáng kể mức độ tiêu thụ năng lượng và dễ dàng trong khâu quản lý, theo dõi và kiểm tra.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Connected Vehicles in Smart Cities: The Future of Transportation Published by interestingengineering.com on ngày 16 tháng 11 năm 2018, retrieved on ngày 4 tháng 4 năm 2019
 2. ^ McLaren, Duncan; Agyeman, Julian (2015). Sharing Cities: A Case for Truly Smart and Sustainable Cities (bằng tiếng Anh). MIT Press. ISBN 9780262029728.
 3. ^ Sam Musa. “Smart City Roadmap”. Chú thích journal cần |journal= (trợ giúp)
 4. ^ “Thành phố thông minh - xu hướng tất yếu của đô thị hiện đại”.
 5. ^ “Những điều phải biết khi xây dựng Smart city (Phần 1)”. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 2 năm 2017. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2017.
 6. ^ “The 3 Generations of Smart Cities”. ngày 10 tháng 8 năm 2015.
 7. ^ Peris-Ortiz, Marta; Bennett, Dag R.; Yábar, Diana Pérez-Bustamante (2016). Sustainable Smart Cities: Creating Spaces for Technological, Social and Business Development (bằng tiếng Anh). Springer. ISBN 9783319408958.
 8. ^ “Building a Smart City, Equitable City – NYC Forward”. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 12 năm 2017. Truy cập ngày 23 tháng 10 năm 2020.
 9. ^ Komninos, Nicos (ngày 22 tháng 8 năm 2013). “What makes cities intelligent?”. Trong Deakin, Mark (biên tập). Smart Cities: Governing, Modelling and Analysing the Transition. Taylor and Francis. tr. 77. ISBN 978-1135124144.
 10. ^ Dept Business (2013), tr. 7 "As consumers of private goods and services we have been empowered by the Web and, as citizens, we expect the same quality from our public services. In turn, public authorities are seeking to reduce costs and raise performance by adopting similar approaches in the delivery of public services. However, the concept of a Smart City goes way beyond the transactional relationships between citizen and service provider. It is essentially enabling and encouraging the citizen to become a more active and participative member of the community"
 11. ^ Chan, Karin (ngày 3 tháng 4 năm 2017). “What Is A 'Smart City'?”. Expatriate Lifestyle. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 1 năm 2018. Truy cập ngày 23 tháng 1 năm 2018.
 12. ^ Hunt, Dexter; Rogers, Christopher; Cavada, Marianna (2014). “Smart Cities: Contradicting Definitions and Unclear Measures”. MDPI Sciforum – The platform for open scholarly exchange. sciforum.net. tr. f004. doi:10.3390/wsf-4-f004. Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2016.