Thái Phiên (nhiếp ảnh gia)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Thái Phiên (nghệ sĩ))
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thái Phiên (nhiếp ảnh gia)
Chân dung Thái Phiên
Tên khai sinh Nguyễn Thái Phiên
Nghệ danh Thái Phiên
Sinh 15 tháng 8, 1960 (57 tuổi)
Huế
Quốc tịch Việt Nam
Lĩnh vực hoạt động nhiếp ảnh gia
Đào tạo Hội Nhiếp ảnh TP.HCM
Trào lưu ảnh khỏa thân nghệ thuật
Tác phẩm Trên 300 tác phẩm được trưng bày trong và ngoài nước
Chịu ảnh hưởng Không
Ảnh hưởng tới Nhiếp ảnh nghệ thuật VN
Giải thưởng 50 giải thưởng trong và ngoài nước

Thái Phiên (tên đầy đủ Nguyễn Thái Phiên, sinh 1960 tại Huế) là một nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng với nghệ thuật chụp ảnh khỏa thân. Ông bắt đầu chụp ảnh nghệ thuật từ năm 1992, khi đang là một kỹ sư Nông Lâm.[1]

Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Ông là hội viên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA), đã được phong tước hiệu cao quý nhất: Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đặc biệt Xuất sắc - E.VAPA/G (Gold Excellence Artist of Vietnam Association of Photographic Artist) và cũng là hội viên của Liên đoàn Nhiếp ảnh Quốc tế FIAP (Fédération Internationale de l'Art Photographique) với tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Xuất sắc - Excellence Artiste FIAP (E.FIAP).

Được Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ PSA xếp hạng "Who's Who?".

Cuối năm 2008, tập sách ảnh Xuân Thì của ông được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam VAPA tặng Cúp đồng (không có Cúp vàng và bạc)[2].

Tháng 11/2014, ông được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) trao tặng danh hiệu cao quý nhất: E.VAPA/G (Gold Excellence Artist of Vietnam Association of Photographic Artist) - Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đặc biệt Xuất sắc với bộ ảnh "Bước thời gian". Bộ ảnh (15 tác phẩm) là câu chuyện kể về 1 giai đoạn đáng nhớ của đời người phụ nữ, ông đã dùng ánh sáng và ngôn ngữ nhiếp ảnh (sắc độ nặng - Low key lighting - sử dụng tông màu đen là chủ đạo) để diễn đạt nội tâm theo thời gian dần trôi...

Chia sẻ về bộ ảnh này, NSNA Thái Phiên cho biết: “Trong khoảnh khắc khi biết mình được phong tước hiệu E.VAPA/G, tôi nghĩ nhiều nhất đến những người đã từng làm mẫu cho tôi, họ là những người hy sinh, ẩn mình đằng sau những tác phẩm của tôi. Họ đã vượt qua nhiều thành trì định kiến của xã hội...”.

Ngược lại sẽ là hi-key/high key, rong nhiếp ảnh nghệ thuật, người ta định nghĩa như sau: High key (hay còn gọi là sắc độ nhẹ) lấy tông màu trắng làm chủ đạo hoặc rất dịu (>= 70%). Ánh sáng dạng này thường (chứ không phải lúc nào cũng vậy) nhẹ nhàng, thanh thoát và có độ sắc nét không cao. Thể loại high key thường mang lại cảm giác tinh khiết, chất thơ nhẹ nhàng hay những giấc mơ bay bổng... 

Tháng 6/2017 NSNA Thái Phiên lần đầu tiên hợp tác cùng với NAG Nguyễn Minh Đức[3], sống tại Nga, và NAG David Dubnitskiy[4][5], người Ukraina, làm giám khảo cho một thi ảnh đẹp nữ giới quốc tế.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Đến nay, Thái Phiên đã đoạt đã đoạt 50 giải thưởng, trong đó 25 giải thưởng quốc tế[6]. Có 300 tác phẩm của ông được triển lãm tại trên 60 nước trên thế giới, trong đó hai tác phẩm nổi tiếng mang tên "Xuân thì" và "Lối về" được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng Nhiếp ảnh Tây Ban Nha (MIF)[1]. Ngoài ra ông còn là chủ biên bộ sách Những tác phẩm nhiếp ảnh đoạt giải thưởng quốc tế, bộ sách (2 tập) được đưa vào thư viện của FIAP.[1]

Cùng với sách ảnh "Xuân Thì", Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh xuất bản năm 2007, Thái Phiên còn xuất bản lịch treo tường và lịch để bàn với ảnh khỏa thân nghệ thuật năm 2009, 2010, 2011, 2013 [7].

Nghệ sĩ Thái Phiên hiện đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh.[8]

Nhận xét về nghệ thuật chụp ảnh nude của NSNA Thái Phiên, có người học trò của ông nhận xét[9]: "Chụp ảnh Nude đẹp và tinh khiết như NSNA Thái Phiên thì cái Tâm đã phải sáng lắm rồi. Tâm sáng nghĩa là người biết Đạo..."

Về thưởng thức ảnh khỏa thân nghệ thuật, đã có lần Thái Phiên nói[10]: "Xem những tác phẩm khoả thân chụp trong gió, ta cảm thấy tâm hồn mình thư thái, nhẹ bỗng lạ thường, như đang sống trong cõi mơ, như ta cùng người trong ảnh đã thoát tục tự thuở hồng hoang để nhẹ nhàng cất cánh bay lên, bay cao và lạc đến chốn Bồng Lai..."
"Đến với nghệ thuật nhiếp ảnh khỏa thân cần phải có Tâm Hồn. Tâm phải Tĩnh và Hồn phải Mỹ."

Về độ tuổi phù hợp để chụp ảnh Nude NSNA Thái Phiên cho rằng: "Theo tôi, độ tuổi PHÙ HỢP NHẤT để chụp ảnh khỏa thân là 24 tuổi (cộng trừ 3 - có thể du di chút đỉnh, tùy cơ địa từng người). Vào tuổi này, cơ thể các cô căng tràn nhựa sống, da dẻ non tơ, khi chụp có thể tạo dáng với những động tác bay nhảy, uốn gập... Cho dù tay nghề của photographer có yếu đi chăng nữa thì cũng có thể cho ra những tấm hình... dễ coi."

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]