Thân củ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thân củ của khoai mỡ New Zealand.

Thân củ được tạo ra từ đoạn thân rễ hay thân bò lan bị phình to, các phần phía trên tạo ra thân và các lá còn phần phía dưới tạo ra các rễ. Chúng có xu hướng tạo ra gần mặt đất. Thân củ ở phía dưới mặt đất thông thường là cơ quan lưu trữ ngắn hạn và cơ quan tái sinh phát triển từ thân. Các củ con được gắn liền với củ mẹ hay tạo ra ở phần cuối của các thân rễ ngầm.Về mùa thu, toàn bộ cây chết đi, chỉ còn lại thân củ với một chồi chi phối để tái sinh trưởng trở lại trong mùa xuân, tạo ra chồi cây mới với thân và lá, tới mùa hè, củ cũ bị phân hủy và củ mới bắt đầu hình thành và phát triển. Một số thực vật cũng tạo ra các củ nhỏ và chúng có cơ chế sinh sống, phát triển tương tự như các hạt để tạo ra các cây nhỏ tương tự về hình thái và kích thước như cây non mọc ra từ gieo hạt. Một số thân củ có thời gian sống lâu, chẳng hạn như thân củ của các loài thu hải đường thân củ. Các thân củ nói chung bắt đầu tách ra như là các đoạn phình to của đoạn trụ dưới lá mầm của cây non nhưng đôi khi bao gồm 1-2 mấu của trụ trên lá mầm và đoạn trên của rễ. Thân củ có định hướng thẳng đứng với một hay vài chồi sinh dưỡng trên phần đỉnh và các rễ chùm sinh ra trên phần đáy từ đoạn cơ sở, thông thường thân củ có hình dáng tròn thuôn dài.

Các loài thu hải đường (Begonia) thân củ và tiên khách lai (Cyclamen) nói chung mọc ra trên các thân củ. Dây leo Madeira (Anredera cordifolia) sinh ra các thân củ trên không ở các dây leo cao 3,66-7,62 m (12–25 ft), các thân củ rơi xuống đất và phát triển tiếp. Khoai Livingstone (Plectranthus esculentus) trong họ Hoa môi (Lamiaceae), sinh ra các thân củ ngầm dưới đất từ phần gốc của thân cây, cân nặng tới 1,8 kg mỗi củ, được tạo thành từ các chồi nách lá sinh ra các thân bò lan ngắn và phát triển lên trở thành củ[1].

Thân củ nói chung không nên nhầm lẫn với rễ củ, chẳng hạn như ở khoai lang hay ở các loài thược dược (Dahlia).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thân hành – Dạng thân củ bị biến đổi với đoạn thân thẳng đứng mọng nước và ngắn, được bao phủ bởi các lá biến dạng mọng nước và dày.
  • Giả thân hành – Thân biến đổi được bao phủ bởi các lá khô giống như vảy bắc, gọi là vỏ, khác với thân hành thật sự ở chỗ có các đốt và gióng dễ thấy.
  • Rễ củ
  • Củ

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Organographic and anatomical evidence that the edible storage organs of Plectranthus esculentus N.E.Br. (Lamiaceae) are stem tubers. Author(s) Allemann J.; Robbertse P. J.; Hammes P. S.;