Thảo luận:Nghệ thuật

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
CBài viết đạt chất lượng C.
Đặc biệtBài viết được đánh giá đặc biệt quan trọng.

Untitled[sửa mã nguồn]

Nghệ thuật là một thứ tuyệt vời nhất Đẹp nhất mà mỗi ai cảm nhận nó cũng thấy vui buồn thậm chí đau khổ. bàn luận không ký tên vừa rồi là của 222.253.21.180 (thảo luận • đóng góp)

Đề nghị xem xét lại câu "Nghệ thuật đấy là ngữ cảnh địa phương của cá nhân và cộng đồng", cần nguyên bản tiếng gốc cùng lý giải cho nó. Hoandesign (thảo luận) 09:06, ngày 2 tháng 2 năm 2009 (UTC)

Liên kết lỗi: http://www.ctu.edu.vn/coursewares/supham/mihoc/ch5.htm#i.1 Hoandesign (thảo luận) 09:39, ngày 2 tháng 2 năm 2009 (UTC)

7 môn[sửa mã nguồn]

Theo như tôi hiểu thì Văn học là lĩnh vực đứng riêng với Nghệ thuật, cả hai lĩnh vực này cùng với tôn giáo, tín ngưỡng,...đều nằm trong Văn hóa. 7 môn nghệ thuật gồm: Văn học, Âm nhạc, Hội hoạ, Điêu khắc, Sân khấu, Điện ảnh.

Định nghĩa về nghệ thuật[sửa mã nguồn]

Định nghĩa cũ không nguồn tạm lưu để tìm phương án trộn.  TemplateExpert  Thảo luận 11:18, ngày 18 tháng 8 năm 2013 (UTC)

Tạm che tìm nguồn để trộn[sửa mã nguồn]

Nghệ thuật có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau.

  • Nghệ thuật là sự sáng tạo ra những sản phẩm vật thể hoặc phi vật thể chứa đựng những giá trị lớn về tư tưởng-thẩm mỹ, mang tính chất văn hóa làm rung động cảm xúc, tư tưởng tình cảm cho người thưởng thức. Theo ý nghĩa này thường là các loại hình nghệ thuật khác nhau.
  • Nghệ thuật là cái hay cái đẹp để người ta chiêm nghiệm qua các giác quan từ đó ngưỡng mộ bởi trình độ, tài năng, kĩ năng, kĩ xảo cao vượt lên trên mức thông thường phổ biến. Theo nghĩa này thường là một tác phẩm nghệ thuật hoặc một nghệ sĩ cụ thể nào đó.
  • Được gọi là nghệ thuật là khi một nghề nghiệp nào đó được thực hiện ở mức hoàn hảo với trình độ điêu luyện, thậm chí siêu việt. Chẳng hạn nghệ thuật viết báo, nghệ thuật diễn thuyết, nghệ thuật nấu ăn, nghệ thuật đắc nhân tâm, nghệ thuật dùng phím chuột của PC... Theo nghĩa này thường là một tài khéo đặc biệt nào đó.
  • "Nghệ thuật đấy là ngữ cảnh địa phương của cá nhân và cộng đồng". Đây là quan điểm đương đại về nghệ thuật và được đa số học giả chấp nhận.
  • "Mọi sự miêu tả cảm tính bất kỳ một vật thể sống hay hiện tượng nào từ giác độ trạng thái cuối cùng của nó, hay là dưới ánh sáng của thế giới tương lai, sẽ là tác phẩm nghệ thuật.” Soloviev - nhà thơ triết gia vĩ đại người Nga

Một số khái niệm đi liền với nghệ thuật là nghệ sĩ, nghệ nhân