Thảo luận:Quốc gia cổ trong lịch sử Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dự án Lịch sử
DaiVietSuKyToanThu.png Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Lịch sử, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Lịch sử. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
?Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
?Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.

Đã bổ sung 3 vương quốc cổ là Âu Lạc, Nam Việt và Vạn Xuân vào danh sách[sửa mã nguồn]

Nếu bài viết đã cho rằng vương quốc Văn Lang là tiền thân của nước Việt Nam hiện đại thì các vương quốc cổ như Âu Lạc, Nam ViệtVạn Xuân đều là 3 quốc gia độc lập, khác nhau và không có sự kế thừa, nối tiếp nhau giống kiểu các triều đại Ngô - Đinh - Tiền Lê- Lý - Trần - Hồ - Hậu Lê - Mạc - Tây Sơn - Nguyễn sau này. Khái niệm "người nước Việt", "dân nước Việt" chỉ được hình thành từ khi có quốc hiệu Đại Cồ Việt và Đại Việt, tức là từ thời nhà Đinh trở về sau. Còn trước đó trong lịch sử Việt Nam, các vương quốc cổ như Văn Lang, Âu Lạc, Nam Việt, Vạn Xuân đơn giản chỉ là các quốc gia từng hiện diện trên lãnh thổ miền Bắc Việt Nam bây giờ, giống với trường hợp các vương quốc cổ trước triều đại Cao Ly trong lịch sử bán đảo Triều Tiên.

  • Nước Văn Lang của các vua Hùng
  • Nước Âu Lạc của An Dương Vương (Thục Phán)
  • Nước Nam Việt của các vua nhà Triệu
  • Nước Vạn Xuân của Lý Nam Đế (Lý Bí) và Triệu Việt Vương (Triệu Quang Phục) I Love Triệu Đà (thảo luận) 19:36, ngày 7 tháng 9 năm 2016 (UTC)