Vạn Xuân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bản đồ lãnh thổ nước Vạn Xuân thời Tiền Lý

Vạn Xuân (萬春) là quốc hiệu của Việt Nam trong một thời kỳ độc lập ngắn ngủi thoát khỏi chính quyền trung ương Trung Hoa, dưới thời nhà Tiền LýTriệu Việt Vương. Tháng 2 năm 544, sau khi đánh bại quân nhà Lương (Trung Quốc), Lý Bí xưng là Hoàng đế và đặt tên nước là Vạn Xuân. Quốc hiệu này tồn tại từ năm 544 đến năm 602, khi nhà Tùy đánh bại Lý Phật Tử và đô hộ Việt Nam một lần nữa.

Tượng Phật mạ vàng thế kỷ 6 - 7 của nước Vạn Xuân, hiện trưng bày tại Bảo tàng Brussels, nước Bỉ.

Sau khi đánh bại quân Lương, Triệu Quang Phục lên ngôi vua (Triệu Việt Vương), tổ chức lại chính quyền. 20 năm sau, Lý Phật tử từ phía Nam kéo quân về cướp ngôi. Lí Phật Tử lên làm vua, sử cũ gọi là Hậu Lý Nam Đế.Vua Tùy đòi Lý Phật tử phải sang chầu, nhưng ông thoái mác không đi. Lý Phật tử cho tăng thêm quân ở những thành trọng yếu như Long Biên (Bắc Ninh), Ô Diên (Hà Nội), còn mình thì cầm quân giữ thành ở Cổ Loa (Hà Nội).Năm 603, mười vạn quân Tùy tấn công Vạn Xuân. Lý Phật tử bị vây hãm ở Cổ Loa, rồi bị bắt giải về Trung Quốc.

Lí Bí (Lý Nam Đế) đặt tên nước ta là Vạn Xuân vì mong muốn đất nước ta, dân tộc ta độc lập lâu dài và mãi tươi đẹp như vạn mùa xuân.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Khi vua Lương vội điều quân sang tiếp viện. Quân tiếp viện chưa tới nơi thì đã bị Dương Đình Nghệ chủ động đón đánh. Quân tiếp viện tan vỡ. Tướng chỉ huy cuả chúng bị giết tại trận

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]