Thảo luận:Tiếng Nga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
? Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
? Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.
Dự án Ngôn ngữ
Globe of letters.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Ngôn ngữ, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Ngôn ngữ. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Sơ khai Bài viết sơ khai.
Đặc biệt Bài viết được đánh giá đặc biệt quan trọng.

Untitled[sửa mã nguồn]

Tiếng Nga (русский язык; phát âm theo kí hiệu IPA là /ruskʲə: jɪ'zɨk/) là ngôn ngữ được nói nhiều nhất của những ngôn ngữ Slav.

Tiếng Nga thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu, nghĩa là nó liên quan với tiếng Phạn, tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh, với những ngôn ngữ trong nhóm gốc Đức, nhóm gốc Celt và nhóm Rôman, kể cả tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Gaeilge (tiếng Ái Nhĩ Lan). Mẫu chữ viết của tiếng Nga có từ thế kỷ 10 đến nay.

Dù cho nó vẫn còn giữ nhiều cấu trúc biến tố tổng hợp cổ và gốc từ một tiếng Slav chung, tiếng Nga hiện đại cũng có nhiều phần của từ vựng quốc tế về chính trị, khoa học, và kỹ thuật. Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ chính của Liên hiệp quốc và là một ngôn ngữ quan trọng trong thế kỷ 20.

Cũng như nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới, tiếng Nga cũng trải qua nhiều thời kì biến đổi. Nếu bây giờ bạn đọc những tài liệu cổ viết bằng tiếng Nga cổ, bạn sẽ không hiểu vì bảng chữ cái tiếng Nga đã có ít nhiều thay đổi. Hơn nữa trước đây trong tiếng Nga có 12 cách chứ không phải 6 cách như bây giờ.

Tiếng Nga cũng phân biệt theo miền như tiếng Việt. Cũng giống như giọng Huế, giọng miền Nam và giọng miền Bắc ở Việt Nam

Các cách trong tiếng Nga[sửa mã nguồn]

Trong tiếng Nga có sáu cách: nguyên cách, sinh cách, dữ cách, đối cách, tạo cách và giới cách - có đúng không? Newone 06:15, ngày 24 tháng 6 năm 2008 (UTC)

Ntn? 58.187.114.238 (thảo luận) 15:22, ngày 5 tháng 4 năm 2009 (UTC)
Nuvola apps kchart.svg Thống kê lượng truy cập 365 ngày gần đây của bài viết Tiếng Nga: