Thị trấn Đá Zanzibar

Thị trấn Đá của Zanzibar
Di sản thế giới UNESCO
Vị tríZanzibar, Tanzania
Tiêu chuẩnVăn hóa: ii, iii, vi
Tham khảo173
Công nhận2000 (Kỳ họp 24)
Diện tích96 ha
Vùng đệm84,79 ha
Tọa độ6°09′45″N 39°11′29″Đ / 6,1624°N 39,1913°Đ / -6.1624; 39.1913
Thị trấn Đá Zanzibar trên bản đồ Tanzania
Thị trấn Đá Zanzibar
Vị trí của Thị trấn Đá Zanzibar tại Tanzania

Thị trấn Đá (tiếng Ả Rập: مدينة زنجبار الحجرية‎), còn được gọi là Mji Mkongwe (Swahili cho "Thị trấn cổ") là phần cổ nhất của Zanzibar, thành phố chính trên đảo Zanzibar của Tanzania. Phần mới hơn của thành phố được gọi là Ng'ambo để chỉ "Phía bên kia" hay "Thành phố mới". Thị trấn Đá nằm bên bờ tây của đảo Unguja, hòn đảo lớn nhất của Quần đảo Zanzibar. Từng là thủ đô của Vương quốc Hồi giáo Zanzibar và trung tâm buôn bán hương liệu cũng như buôn bán nô lệ thế kỷ 19, nó vẫn giữ được tầm quan trọng như là thành phố chính của Zanzibar trong thời kỳ Anh bảo hộ.[1] Đến khi Tanganyika và Zanzibar kết hợp với nhau để thành lập Cộng hòa thống nhất Tanzania thì Zanzibar vẫn giữ vị thế là khu vực bán tự trị, với Thị trấn Đá là trụ sở của chính quyền địa phương.

Thị trấn Đá có tầm quan trọng lịch sử và nghệ thuật nổi bật ở Đông Phi. Kiến trúc của nó chủ yếu có niên đại từ thế kỷ 19, phản ánh những ảnh hưởng đa dạng trong nền văn hóa Swahili, mang đến một sự pha trộn độc đáo của các yếu tố Ả Rập, Ba Tư, Ấn Độ và Châu Âu. Vì lý do này, thị trấn đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 2000.[2] Và thị trấn trở thành một địa điểm đông khách du lịch ở Tanzania, và một phần lớn nền kinh tế của nó phụ thuộc vào các hoạt động liên quan đến du lịch.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Smith, David; correspondent, Africa. “Zanzibar's slave market is a site made sacred by history”. the Guardian. Truy cập ngày 3 tháng 1 năm 2016.
  2. ^ “Stone Town of Zanzibar - UNESCO World Heritage Centre”. whc.unesco.org. Truy cập ngày 3 tháng 1 năm 2016.
  3. ^ “Zanzibar says we must not rely on tourism - BBC News”. BBC News (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 3 tháng 1 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]