Thịt gác bếp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Thịt trâu gác bếp)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Thịt gác bếp (tiếng Thái: เนื้อครัวชั้นบน) là món ăn đặc sản của người Thái ĐenThái Lan dùng để thiết đãi khách quý. Được chế biến từ bắp của trâu, , lợn thả nhong trên các vùng núi Tây Bắc.

Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.

Các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.

Món ăn này được chế biết qua các công đoạn công phu và tỉ mỉ:

  • Tẩm ướp gia vị (như muối, ớt, gừng, đặc biệt là quả mắc khén và nước lá rừng)
  • Tiếp theo là ủ và treo phơi trên gác bếp. Món ăn này được chế biến tự nhiên và hoàn toàn không có chất bảo quản.

Thưởng thức món thịt gác bếp cho ta hương vị lạ: đậm, ngọt, cay trên từng thớ thịt... Hiện trên thị trường đã có một số địa điểm chuyên chế biến món ăn này để phục vụ khách hàng

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]