Thỏ Bỉ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một con thỏ Bỉ nâu

Thỏ Bỉ (Belgian Hare) là một giống thỏ nhà có nguồn gốc từ Bỉ. Đây là một trong những loài thỏ kiểng có giá trị cao đắt tiền. Giống thuần chủng rất khó kiếm và chúng được nuôi để biểu diễn, đua thỏ hoặc lấy thịt thỏ.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Thỏ Bỉ có đặc điểm là nhảy nhanh hơn các loài thỏ khác, tai to cao, hình thù mảnh dẻ, dáng dong dỏng phải nuôi ở trong chuồng cao hơn bình thường để đề phòng thỏ Bỉ nhảy ra, có con cân nặng đến 4 kg. Chúng là giống thỏ rất lớn, có những mẫu vật cá nhân của giống này đạt 12 kg trọng lượng. Và trọng lượng trung bình 8,9 kg. Nhưng đó là việc duy trì và chăm sóc đúng cách. Thỏ đạt trọng lượng thương phẩm trên thị trường từ 4–6 kg trong vòng bốn tháng, khi nuôi, thỏ được cho ăn sữa mẹ của ba tháng đầu.

Thỏ Bỉ là một trong những con thỏ thông minh và tràn đầy năng lượng. Thỏ có thể dễ dàng đào tạo để tìm hiểu tên. Do tính chất hoạt động của và tính khí cảnh báo, chúng rất dễ dàng có thể bị giật mình bởi tiếng động đột ngột hoặc vận động, và một thực tế khuyến cáo của chủ sở hữu của giống này là phải có một đài phát thanh liên tục chơi gần họ, vì vậy họ có thể làm quen với tiếng ồn. Như một kết quả của tính cách năng động, chúng đã được gọi là "con ngựa đua của người nghèo". Có khuyến cáo rằng thỏ Bỉ không nên cho chơi chung nhiều trẻ em chủ yếu là do kích thước lớn và tốc độ có thể gây ra chấn thương.

Tập tính ăn[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi nuôi nhiều con bị bệnh và chết trước ba tháng tuổi vì bị đầy hơi và do làm không tốt công tác phòng chống lở loét, và nhiều nguồn trong thực phẩm bị thêm biomycin. Thỏ ăn hai lần một ngày, rất nhiều cỏ khô và ngũ cốc. Con cái cho con bú 2-3 nắm và ngâm ướt. Có thể cho chúng ăn khoai tây luộc, một phần của bí ngô, củ cải, thêm cà rốt, bắp cải và các loại rau khác. Tất cả các loại rau chà trên một vắt tay thô, một củ khoai tây cắt thành miếng.

Tất cả thức ăn gia súc này trộn tự chế, muối. Khuyến khích việc ăn nghiền vì có thể thêm thuốc và bên cạnh đó, những con thỏ đã nhận được một chế độ ăn uống cân bằng. Cố gắng để sắp xếp thức ăn thô xanh quanh. Nguồn cấp dữ liệu thành phần gồm 4 xô yến mạch, 2 thùng mì hoặc lúa mạch, một xô ngô, một thùng bánh dầu hướng dương (bánh).

Có thểm ngâm thêm 2 kg thức ăn khô. Và trong thức ăn đặt 3 muỗng cà phê muối 2 muỗng cà phê biomitsin, 5 muỗng cà phê bột xương thịt tăng cường. Biomycin không chỉ để ngăn ngừa bệnh tật, nhưng cũng là một yếu tố tăng trưởng. Thịt và bột xương là cần thiết cho cơ tích tụ và để bổ sung canxi của cơ thể (đặc biệt là thỏ cho con bú). Con thỏ, uống thật nhiều nước, thường là nhiều sữa và con của chúng nhanh chóng tăng cân.

Sinh sản[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng sung mãn như các giống thỏ. Các con cái không nên giao phối sớm hơn 6-7 tháng. Một con đực của giống này được cho phép trong giao phối đầu tiên tại 8-9 tháng. Để nuôi giống thỏ này thì việc giao phối cận huyết trong bất kỳ trường hợp nào không nên được cho phép. Thông thường, khoảng 10-15 con cái giữ hai con đực của máu khác nhau.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]