Thụy Chính

Thụy Chính
Xã Thụy Chính
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
VùngĐồng bằng sông Hồng
TỉnhThái Bình
HuyệnThái Thụy
Địa lý
Tọa độ: 20°34′49″B 106°27′34″Đ / 20,58028°B 106,45944°Đ / 20.58028; 106.45944
Thụy Chính trên bản đồ Việt Nam
Thụy Chính
Thụy Chính
Vị trí xã Thụy Chính trên bản đồ Việt Nam
Diện tích4,4 km²[1]
Dân số (1999)
Tổng cộng4167 người[1]
Mật độ947 người/km²
Khác
Mã hành chính12874[2]

Thụy Chính là một thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Việt Nam.

Xã có diện tích 4,4 km², dân số năm 1999 là 4167 người,[1] mật độ dân số đạt 947 người/km².

Đình Lạng[sửa | sửa mã nguồn]

Đình Lạng thờ Cường Bạo đại vương là một vị tướng thời Đinh và là một nhân vật được thần thánh hóa trong cổ tích Việt Nam. Ông xuất thân là một ngư dân ngang tàng, có sức khỏe và tài năng chiêu dân chống lại thiên tai, được triều đình nhà Đinh trọng dụng và ban thưởng.

Thụy Chính tiên phong về đích Nông thôn mới nâng cao[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c “Mã số đơn vị hành chính Việt Nam”. Bộ Thông tin & Truyền thông. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 3 năm 2013. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2012.
  2. ^ Tổng cục Thống kê

Xã Thụy Chính (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) đã hoàn thành 11/11 tiêu chí và trở thành xã đầu tiên được UBND tỉnh Thái Bình công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tháng 8/2020. Thành quả này cho thấy rõ sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân, trong đó có sự đóng góp của những mô hình liên kết sản xuất.[sửa | sửa mã nguồn]

Nét nổi bật trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Thụy Chính là công tác dân vận, huy động nguồn lực xã hội hóa trong xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà văn hóa, sân chơi, bê tông hóa đường làng ngõ xóm. NTM nâng cao đã thay đổi diện mạo và mang lại sức sống mới cho làng quê Thái Bình.

"Hạt nhân" kinh tế nông thôn

Xã Thụy Chính là xã thuần nông với diện tích tự nhiên hơn 441 ha với 1.414 hộ chia thành 3 thôn, cơ cấu kinh tế của xã chủ yếu là nông nghiệp. Đây là địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng NTM và NTM nâng cao. Thành công trong xây dựng NTM nâng cao là sự góp phần không nhỏ của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Chính.

HTX cũng tổ chức thực hiện tốt 5 loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất cho các thành viên trong HTX từ khâu sản xuất đến tiêu thụ nông sản hàng hóa, liên kết với doanh nghiệp tạo sinh kế bền vững bà con. Điển hình như HTX đã quy hoạch vùng sản xuất tập trung để ổn định phát triển sản xuất, trồng trọt.

Nhờ vậy, tỷ lệ diện tích cấy lúa năng xuất, giá trị cao chiếm 75-80%, giai đoạn 2017-2020, HTX đã ký hợp đồng với Công ty giống cây trồng tỉnh Thái Bình sản xuất lúa giống trên cánh đồng 37ha thuộc thôn Miếu, thôn Chính và thôn Hòe Nha.

Trong phong trào bảo vệ môi trường nông thôn, HTX đã phối hợp cùng Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ xây dựng các bể đựng rác thải sản xuất, tuyên truyền người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình và bỏ bao bì, chai lọ đúng nơi quy định để thu gom, tiêu hủy.

Ông Vũ Đình Thôn – Giám đốc HTX cho biết: “Sau khi xây dựng NTM, HTX tiếp tục vận động thành viên đóng góp nguồn vốn đối ứng để xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống thủy lợi nội đồng và nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Cơ sở hạ tầng cải thiện phục vụ sản xuất tốt, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao”.

Điểm sáng trong xây dựng NTM nâng cao

Không chỉ  tập trung phát triển KTTT, HTX...Ở Thụy Chính, chính quyền và nhân dân còn đặc biệt quan tâm tới đời sống văn hoá, tinh thần cho người dân. Nhờ công tác dân vận khéo mà bà con nơi đây đã và đang ủng hộ cả vật chất lẫn tinh thần, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn mới ngày càng khang trang.

Vừa trao đổi với phóng viên Thời báo Kinh doanh, ông Nguyễn Văn Dị, thôn Hòe Nha vừa phẩn khởi chỉ tay về phía công trình mới xây dựng: Tôi đã 90 tuổi nhưng chưa bao giờ thấy quê hương khang trang, hiện đại như hôm nay. Đường sá bê tông rộng mở, sạch sẽ, đèn điện sáng choang. Hai bên đường dọc thôn và trên khắp nẻo đường đồng hoa nở rực rỡ...

“Được sự hỗ trợ xi măng của chính quyền, bà con phấn khởi vận động, quyên góp xây dựng chỗ vui chơi, sinh hoạt cộng đồng. Nông thôn càng đẹp bao nhiêu càng khơi dậy khí thế trong nhân dân bấy nhiêu”, ông Dị cười xòa, nói.

Ông Lê Xuân Hanh, trưởng thôn Hòe Nha cho biết, khi mở rộng các tuyến đường các gia đình tự nguyện đóng góp, người một triệu, người hai triệu, đặc biệt có những con em xa quê ủng hộ 50 -70 triệu về quê để làm đường. Người dân còn tham gia trực tiếp vào việc đổ các tuyến đường, những người già không làm được thì ủng hộ đường, hoa quả cho đội thợ".

Theo thống kê của UBND xã Thụy Chính, để về đích Nông thôn mới nâng cao, toàn xã đã huy động hơn 84 tỷ đồng, trong đó nguồn xã hội hóa và cộng đồng dân cư đóng góp hơn 30,6 tỷ đồng. Ngoài ra, người dân còn hiến đất làm đường và hàng trăm ngày công lao động.

Nhờ vậy, xã đã bê tông hóa 3.7km đường giao thông trục xã, 4.1km đường trục thôn và hàng nghìn mét đường nhánh cấp I, đường ngõ xóm, đạt chỉ tiêu 100%. Kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 50 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,65%.

Ông Nguyễn Văn Diện, Chủ tịch UBND xã Thụy Chính cho biết, Đảng ủy, chính quyền xã xác định xây dựng NTM trên tinh thần dân chủ, không ép buộc, vận động bà con làm, bà con hưởng thụ, không có chuyện tham ô, tham nhũng.

"Dân được biết, dân được bàn, dân được làm nên bà con vào cuộc rất tích cực”, ông Diện nói.

Đặc biệt, người dân nơi đây bắt đầu nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải hữu cơ và vô cơ. Viện khoa học công nghệ môi trường hướng dẫn bà con ủ rác hữu cơ với men vi sinh, rác hoai mục dùng làm phân bón cho cây xanh, hoa màu.

Rõ ràng, NTM không chỉ thay đổi diện mạo của nông thôn mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ sức khỏe và môi trường sống, tạo không khí thi đua sôi nổi trong phong trào “Sạch ngõ sạch nhà, đẹp làng tốt ruộng”, “5 không, 3 sạch”.

“Với tinh thần dân biết, dân làm, dân hưởng thụ, xã Thụy Chính không chỉ về đích NTM mới nâng cao mà quan trọng hơn là về đích trong lòng dân”, ông Diện cho biết thêm.

Dù đã về đích NTM nâng cao, chính quyền xã Thụy Chính xác định “Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, tiếp tục xây dựng các tiêu chí nâng cao chất lượng NTM nâng cao, hướng đến mục tiêu lớn của tỉnh.

Cụ thể, trong giai đoạn 2021-2025, Thái Bình phấn đấu  có 15% số xã trong tỉnh đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, 5% số xã trở lên đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Hết năm 2030, có 30% trở lên số xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, có 10% trở lên số xã đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Xuân Mai

Theo: Thời Báo Kinh Đoanh

Bài viết đã sửa đổi do: Chu Bình An