Bước tới nội dung

The Mothers of Invention

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
The Mothers of Invention
Thông tin nghệ sĩ
Tên gọi khácThe Soul Giants
The Mothers
Thể loạiRock, experimental, avant-garde
Năm hoạt động1964-1969
1970-1971
1973-1975
Hãng đĩaVerve, Reprise, Bizarre, DiscReet
Hợp tác vớiCanned Heat
Little Feat
The Turtles
Ruben and the Jets
Flo & Eddie
Captain Beefheart
Cựu thành viênThành viên

The Mothers of Invention là một ban nhạc rock thành lập tại California. Tác phẩm của họ mang nhiều tính thử nghiệm trong âm nhạc, với những bìa album sáng tạo, và các buổi diễn công phu.

Ban đầu là một nhóm rhythm and blues tên The Soul Giants, các thành viên đầu tiên của ban nhạc là Ray Collins, David Coronado, Ray Hunt, Roy EstradaJimmy Carl Black. Frank Zappa sau đó được Collins mời làm tay guitar. Ban nhạc chơi những nhạc phẩm được viết bởi Zappa, được ông đổi tên thành The Mothers vào đúng ngày của Mẹ (và vì một số lý do mà lại bị chuyển thành The Mothers of Invention), và đã có được thành công thương mại nhất định. Nhóm thành lập năm 1964, và bắt đầu trở nên phổ biến trong giới nhạc ngầm California cuối thập niên 1960. Dưới sự lãnh đạo của Zappa, họ đã ký hợp đồng với hãng đĩa jazz Verve Records nhờ kế hoạch đa dạng hóa của hãng. Verve giúp phát hành album đầu tay Freak Out! của ban năm 1966, với thành phần nhân sự gồm Zappa, Collins, Black, Estrada và Elliot Ingber.

Ban nhạc phát hành một loạt những album được ca ngợi nhiệt liệt bởi các nhà phê bình, gồm Absolutely Free, We're Only in It for the MoneyUncle Meat, sau đó bị giải tán bởi Zappa năm 1969. Năm 1970, ông lập nên một phiên bản mới của the Mothers gồm Ian Underwood, Jeff Simmons, George Duke, Aynsley Dunbar, hai ca sĩ Mark VolmanHoward Kaylan (của the Turtles, vì lý do hợp đồng mà phải làm việc dưới tên the Phlorescent Leech & Eddie). Sau đó, Jim Pons, một cựu thành viên khác của the Turles, gia nhập, đội hình này chỉ kéo dài tới 1971, giải tán sau khi Zappa bị thương nặng trong một buổi diễn.

Zappa tập trung hơn vào big-band và orchestral khi điều trị thương tích, và năm 1973, ông lập nền đội hình cuối của the Mothers of Invention, gồm Ralph Humphrey (trống), Sal Marquez (trumpet), George Duke (keyboard/hát), Bruce Fowler (trombone), Tom Fowler (bass), Ruth Underwood (bộ gõ) và Ian Underwood (keyboard/saxophone). Album cuối của nhóm, Bongo Fury (1975), có sự góp mặt của tay guitar Denny Walley và tay trống Terry Bozzio, người tiếp tục có mặt trong các nhạc phẩm solo của Zappa.

Thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

Đĩa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Drummerworld.com editors and L.A. Music Academy. “Ralph Humphrey's page on Drummerworld”. Drummerworld.com. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Frank Zappa