Chương trình Truman

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ The Truman Show)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

The Truman Show

Film poster. On the side of the building is a large screen, showing a man laying his head on a pillow, eyes closed and smiling. Digital text above and below the screen state "LIVE" and "DAY 10,909", with the film's title right below it. Text at the top of the image includes the sole starring credit and text at the bottom includes the film's tagline and credits.
Áp phích chính thức của phim
Đạo diễnPeter Weir
Sản xuấtEdward S. Feldman
Scott Rudin
Andrew Niccol
Adam Schroeder
Tác giảAndrew Niccol
Diễn viênJim Carrey
Laura Linney
Noah Emmerich
Natascha McElhone
Holland Taylor
Ed Harris
Âm nhạcBurkhard Dallwitz
Philip Glass
Quay phimPeter Biziou
Dựng phimWilliam M. Anderson
Lee Smith
Hãng sản xuất
Scott Rudin Productions
Phát hànhParamount Pictures
Công chiếu
  • 5 tháng 6, 1998 (1998-06-05)
Độ dài
103 phút
Quốc gia Hoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí$60 triệu
Doanh thu$264.1 triệu

Chương trình Truman (Tiếng Anh: "The Truman Show") là một bộ phim khoa học viễn tưởng hài kịch Mỹ năm 1998 của đạo diễn Peter Weir và biên kịch Andrew Nicol. Phim gồm các diễn viên như Jim Carrey thủ vai Truman, Laura Liney, Noah Emmerich, Eh Harris và Natscha McElhone. Bộ phim kể lại cuộc đời của một người thanh niên ban đầu không biết rằng có một chương trình truyền hình được phát sóng trực tiếp theo thời gian vào đồng hồ để hàng tỷ người trên toàn thé giới xem. Truman trước đó đã trở nên đáng ngờ về cuộc sống thực tại và quyết chí dấn thân vào cuộc tìm kiếm để khám phá ra sự thật về cuộc đời con người mình.

Kịch bản phim là một kịch bản đặc biệt của Nicol The Truman Show, lấy cảm hứng từ một tập phim trong "The Twillight Zone" có tên là "Dịch vụ Đặc biệt".

Bộ phim đã đạt thành công lớn cả về mặt doanh thu và giải thưởng. Phim nhận được nhiều đề cử tại lễ trao Giải Oscar lần thứ 71, Giải quả cầu vàng lần thứ 56, giải Oscar phim của Anh. Chương trình Truman có ý nghĩa lớn về luận án Ki-tô giáo, Triết học, Chủ nghĩa hiện sinhTruyền hình thực tế.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]