Thiến nữ u hồn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thiến nữ u hồn
Thông tin phim
Đạo diễn Trình Tiểu Đông
Sản xuất Từ Khắc
Tác giả Bồ Tùng Linh (nguyên tác)
Yun Kai-chi
Diễn viên Trương Quốc Vinh
Vương Tổ Hiền
Ngọ Mã
Lưu Triệu Minh
Âm nhạc Romeo Díaz
James Wong
Dựng phim David Wu
Phát hành Hong Kong Legends
Công chiếu 23 tháng 3 năm 1987
Độ dài 98 phút
Quốc gia Hồng Kông
Ngôn ngữ tiếng Quảng Đông
Kinh phí HKD $5.600.000
Phim sau Thiện nữ u hồn II

Thiến nữ u hồn (chữ Hán phồn thể: 倩女幽魂; bính âm: qiànnǚ yōuhún; tiếng Anh: A Chinese Ghost Story, nhiều tài liệu phiên sai thành Thiện nữ u hồn; chữ thiến 倩 có nghĩa là xinh đẹp, duyên dáng. Khi phiên ra Tiếng Việt vì vài lý do chủ quan lẫn khách quan nên thường bị đọc chệch thành thiện 善) là một bộ phim thần thoại kinh dị-hài của điện ảnh Hồng Kông phát hành năm 1987 với các diễn viên chính Trương Quốc Vinh, Vương Tổ HiềnNgọ Mã, đạo diễn Trình Tiểu Đông, nhà sản xuất Từ Khắc.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Thiến nữ u hồn được thực hiện dựa theo một câu truyện ngắn vào đời nhà Thanh trong bộ truyện Liêu trai chí dị của Bồ Tùng Linh. Khi phát hành, bộ phim rất phổ biến tại Hồng Kông và các nước châu Á khác, trong đó có Hàn QuốcNhật Bản. Tổng doanh thu tính riêng tại Hồng Kông của phim là 18.831.638 $ HK.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật chính của câu truyện, Ninh Thái Thần 宁采臣 (Trương Quốc Vinh) là một anh chàng chất phác, tốt bụng, và hiền lành, chuyên đi khắp nơi thu thuế các cửa tiệm. Một lần làm việc, hoàn cảnh đưa đẩy anh phải tới trọ qua đêm ở Lan Nhược Tự 蘭若寺 - ngôi chùa nổi tiếng với dân trong vùng vì đã có nhiều người mất mạng bởi ma quỷ tại đó. Ninh Thái Thần đến đây và gặp một cô gái trạc tuổi mười bảy, mười tám, trông loáng thoáng có vẻ xinh xắn đáng yêu, da nõn nà như trứng gà bóc, chân tay thon thả như búp măng non, ban ngày ban mặt lại càng thấy đẹp tên Nhiếp Tiểu Thiến 聶小倩 (Vương Tổ Hiền) - thực chất là một hồn ma chưa thể siêu thoát. Trải qua nhiều chuyện, họ nảy sinh tình cảm với nhau. Sau khi biết Tiểu Thiến là ma, cùng với sự giúp đỡ của vị pháp sư tài ba Yến Xích Hà 燕赤霞 (Ngọ Mã), Ninh Thái Thần tìm cách giúp Nhiếp Tiểu Thiến được siêu thoát... Cả câu chuyện diễn ra với các tình tiết vui nhộn, cảm động, và hấp dẫn người xem bởi cả những cảnh chiến đấu giữa người và ma được dàn dựng hoành tráng.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng - Đề cử[sửa | sửa mã nguồn]

Những tác phẩm phỏng theo[sửa | sửa mã nguồn]

Name Type
Thiến nữ u hồn phần II Phần tiếp theo
Thiến nữ u hồn phần III Phần tiếp theo
Thiến nữ u hồn: Hoạt hình Từ Khắc Hoạt hình Trung Quốc
Truyền kỳ Thiến nữ u hồn Phim truyền hình Trung Quốc/Đài Loan
Thiến nữ u hồn: đạo diễn Diệp Vỹ Tín Remake

Ngoài lề[sửa | sửa mã nguồn]

  • Phim được xếp hạng 50 trong top 100 phim hay nhất của điện ảnh Hoa ngữ [1].
  • Đài Loan về sau đã làm bản phim truyền hình cho Thiến nữ u hồn, và vẫn giữ nguyên ca khúc chủ đề do Trương Quốc Vinh trình bày.
  • Đạo diễn người Mỹ Sam Raimi đã vay mượn một số cảnh và ý tưởng của Thiến nữ u hồn để thực hiện bộ phim Evil Dead và phim truyền hình Xena.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]