Bước tới nội dung

Thung lũng Viñales

Thung lũng Viñales
Di sản thế giới UNESCO
Thung lũng Viñales
Tiêu chuẩnVăn hóa: iv
Tham khảo840
Công nhận1999 (Kỳ họp kỳ họp thứ 23)

Thung lũng Viñales (tiếng Tây Ban Nha: Valle de Viñales) là một vùng trũng carxtơCuba. Thung lũng này có diện tích 132 km² và nằm ở Sierra de los Organos, phía bắc Viñales trong tỉnh Pinar del Río. Thung lũng này được tuyên bố là một vườn quốc gia của Cuba và di sản thế giới của UNESCO vào năm 1999

Tổng quan

[sửa | sửa mã nguồn]

Tranh tường

[sửa | sửa mã nguồn]
Bức tranh tường thời tiền sử ở thung lũng

Thung lũng nằm cách thủ đô Havana 178 km. Cảnh quan nổi bật với sự hùng vĩ của thiên nhiên với con sông ngầm xuyên qua hang động Cueva del Indio. Tại thung lũng có những bức tranh tường thời tiền sử. Những bức tranh thể hiện sự tiến hóa trong cuộc sống tự nhiên thời tiền sử ở Cuba. Chúng được vẽ lên ở một gò đất có tên là Pita. Những tảng đá được làm sạch trước khi vẽ cũng như hệ thống thoát nước được làm để tránh những cơn mưa và xói mòn trong tương lai. Các bức tranh có chiều dài 120 và 160 mét mô tả hình vẽ các loài động vật có vú khổng lồ và động vật thân mềm đại diện cho những người Guanahatabey bản địa. Tác giả của những bức tranh vẽ thời tiền sử này là Leovigildo González Morillo.

Khu định cư

[sửa | sửa mã nguồn]

Thuốc lá và các loại cây trồng khác được trồng ở trong thung lũng theo kỹ thuật nông nghiệp truyền thống. Thị trấn Viñales là một khu định cư của những người nông dân với những ngôi nhà gạch đỏ, đường phố cổ kính.

Hóa thạch

[sửa | sửa mã nguồn]

Khu vực này có nhiều hang động với kiến tạo địa chất của đá vôi cùng với đó là sự dồi dào của các hóa thạch của thực vật, cá và khủng long, trong đó phải kể đến loài DiplodocusIchthyosaurus.

Thung lũng này là nơi thu hút du khách với các hoạt động leo núi.[1]

Động thực vật

[sửa | sửa mã nguồn]

Đây cũng là nơi bảo tồn nhiều loại động thực vật[2] bao gồm: Chi Gạo (Bombax emarginatum), cọ núi (Gaussia princeps), EkmaniantheMicrocycas, một loài đặc hữu và cực kỳ nguy cấp chỉ có ở khu vực phía tây Cuba.

Động vật bao gồm chim ruồi ong (Mellisuga helenae), Nuốc Cuba (Priotelus temnurus), Tody Cuba (Todus multicolor), sơn ca Cuba (Myadestes elisabeth), Tiaris canorus

Một vài hình ảnh

[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ High Sports. “Article on Cuban Climbing”. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 10 năm 2011. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2008. (tiếng Anh)
  2. ^ Radio Habana. “Parque Nacional Viñales”. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 10 năm 2007. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2007. (tiếng Tây Ban Nha)

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]