Tiếng Anh cổ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Tiếng Anh thượng cổ)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tiếng Anh cổ
Ænglisc, Anglisc, Englisc
Khu vực Anh (trừ phần tận cùng tây nam và tây bắc), nam và đông Scotland, và phần phía tây của Wales ngày nay.
Phân loại Hệ ngôn ngữ Ấn-Âu
Phương ngữ
Hệ chữ viết Runic, later Latin (Old English alphabet).
Mã ngôn ngữ
ISO 639-2 ang
ISO 639-3 ang
Glottolog olde1238

Tiếng Anh cổ (Ænglisc, Anglisc, Englisc) hay tiếng Anglo-Saxon[1] là một hình thức đầu của ngôn ngữ tiếng Anh được nói và được viết bởi người Anglo-Saxon và con cháu của họ trong các phần văn bản đang có tại nước Anh và miền nam và miền đông Scotland ít nhất là vào giữa thế kỷ thứ 5 và giữa thế kỉ 12. Tồn tại thông qua văn bản chủ yếu là trong văn học Anglo-Saxon.

Tiếng Anh cổ là một thứ tiếng thuộc nhánh miền Tây của nhóm ngôn ngữ German và có liên quan chặt chẽ đến tiếng Frisian cổ. Tiếng Anh cổ có nhiều điểm tương đồng với tiếng Latin cổ điển, và gần gũi với tiếng Đức hiện đại và tiếng Iceland hơn tiếng Anh hiện đại ở hầu hết các khía cạnh bao gồm ngữ pháp của nó. Nó đã được thay đổi hình thức đầy đủ với năm trường hợp ngữ pháp (được bổ nhiệm, mục đích, thuộc cách, chỉ định, và công cụ), hai số ngữ pháp(số ít và số nhiều) và 3 giới tính ngữ pháp (nam tính, nữ tính, giống trung). Đại từ ngôi thứ nhất và thứ hai cũng có hai hình thức đề cập đến nhóm hai người, ngoài số ít thông thường và các hình thức số nhiều. Các trường hợp cụ thể là hơi hiếm và chỉ xảy ra ở số ít nam tính và giống trung lập, Nó thường có thể được thay thế bằng các chỉ định. Tính từ, đại từ và (đôi khi) phân từ đã đồng ý với của họ trong trường hợp số lượng, và giới tính. Động từ hữu hạn đã thoả thuận với chủ đề của họ trong người và số lượng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The term Anglo-Saxon came to refer to all things of the early English period by the 16th century, including language, culture, and people. While this is still the normal term for the latter two aspects, the language began to be called Old English towards the end of the 19th century, as a result of the increasingly strong anti-Germanic nationalism in English society of the 1890s and early 1900s. The language itself began to be appropriated by some English scholars, who preferentially stressed the development of modern English from the Anglo-Saxon period to Middle English and through to the present day. However many authors still use the term Anglo-Saxon to refer to the language.
    Crystal, David (2003). The Cambridge Encyclopedia of the English Language. Cambridge University Press. ISBN 0-521-53033-4. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]