Tiếng Klingon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Klingon
tlhIngan Hol 
Phát âm/ˈt͡ɬɪ.ŋɑn xol/
Tổng số người nóiKhoảng 12 người sử dụng thông thạo
Thể loại (mục đích)Ngôn ngữ được xây dựng
Hệ chữ viếtBảng chữ cái Latin, Bảng chữ cái Klingon
Thể loại (nguồn)constructed languages
 a priori languages
Địa vị chính thức
Quy định bởiMarc Okrand
Mã ngôn ngữ
ISO 639-2tlh
ISO 639-3tlh
Bài viết này có chứa ký tự ngữ âm IPA. Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình, bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi, hộp, hoặc ký hiệu khác thay vì kí tự Unicode. Để biết hướng dẫn giới thiệu về các ký hiệu IPA, xem Trợ giúp:IPA.

Tiếng Klingon (tlhIngan Hol, phát âm: /ˈt͡ɬɪ.ŋɑn xol/) là một ngôn ngữ được xây dựng được nói bởi người Klingon (hư cấu) trong vũ trụ Star Trek.

Được mô tả năm 1984 trong cuốn Từ điển Klingon của Marc Okrand, Klingon được cố tình thiết kế cho giống "tiếng ngoài hành tinh". Âm thanh cơ bản cũng như một vài từ của ngôn ngữ này lần đầu được dùng bởi diễn viên James Doohan (vai "Scotty") trong Star Trek: The Motion Picture. Bộ phim ghi dấu lần đầu thứ tiếng này được phát trên màn ảnh. Trong những lần xuất hiện trước đó, người Klingon nói tiếng Anh. Sau đó Okrand đã phát triển thứ tiếng này thành một ngôn ngữ hoàn thiện.

Có rất ít người có khả năng nói chuyện bằng tiếng Klingon. Từ vựng của nó, chủ yếu xoay quanh các khái niệm của Star Trek-Klingon như tàu vũ trụ hoặc chiến tranh, đôi khi khiến ngôn ngữ này khó để sử dụng trong đời sống hằng ngày.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]