Trò chơi vương quyền

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Trò chơi vương quyền (được biết đến với tên gọi A Song of Ice and Fire hay Game of Thrones) là bộ tiểu thuyết sử thi hùng tráng của nhà biên kịch, nhà văn Mỹ nổi tiếng George R. R. Martin. Martin bắt tay vào viết bộ tiểu thuyết này năm 1991 và xuất bản tập đầu tiên vào năm 1996. Sau đó, ông dần mở rộng kế hoạch 3 tập đầu tiên thành 4, 6 và cuối cùng là 7 tập. Tập 5 – A Dance with Dragons hoàn thành sau hơn 5 năm và được xuất bản vào năm 2011. Cuốn thứ 6 – The Winds of Winter vẫn đang được ông thực hiện. Bộ tiểu thuyết đã được bán bản quyền trên 40 nước. Tại Mỹ, tập thứ tư và thứ năm liên tục đứng ở vị trí số một trong Danh sách bán chạy nhất tại nhiều bảng xếp hạng uy tín như New York times, Amazon… Về số lượng, series này đã bán được hơn 7 triệu bản tại Mỹ và hơn 22 triệu bản trên toàn thế giới. Kênh truyền hình HBO đã chuyển thể bộ tiểu thuyết này sang series phim truyền hình chất lượng cao, đậm chất Hollywood khiến danh tiếng của bộ sách cũng như tên tuổi của tác giả ngày càng vang xa. Bộ sách cũng được chuyển thể thành game phục vụ độc giả yêu thích.

Thông tin xuất bản[sửa | sửa mã nguồn]

Phiên bản đầu tiên của Trò chơi vương quyền tại Mỹ đã được xuất bản như sau:

Tập Tựa đề Số trang Số chương Năm xuất bản
1 A Game of Thrones 704 73 08/1996
2 A Clash of Kings 768 70 02/1999
3 A Storm of Swords 992 82 11/2000
4 A Feast for Crows 753 46 11/2005
5 A Dance with Dragons 1056 73 07/2011
6 The Winds of Winter Đang thực hiện
7 A Dream of Spring Đang thực hiện

Bộ tiểu thuyết còn được biên soạn thêm ba phụ bản được phát hành từ năm 1996 đến năm 2003:

  • Blood of Dragon (07/1996): được lấy từ các chương Daenerys trong A Game of Thrones.
  • Path of Dragon (12/2000): dựa trên các chương Daenerys trong A Storm of Swords.
  • Arms of the Kraken (03/2003): dựa trên các chương Quần Đảo Sắt trong A Feast of Crows.

Tác giả George R. R. Martin từng được biết đến là nhà biên kịch nổi tiếng với thâm niên gần 10 năm làm việc ở Hollywood. Trong suốt quãng thời gian thực hiện một số chương trình như Twilight Zone, Beauty and the Beast, ông luôn phải sửa lại tình tiết kịch bản do người chịu trách nhiệm sản xuất cho rằng ông đã quá tham vọng. Vì thế câu chuyện về vùng đất Westeros huyền thoại ra đời như để thỏa mãn ước mơ và trí tưởng tượng của ông. Lấy cảm hứng từ các sự kiện lịch sử ở thời kỳ "Chiến tranh hoa hồng" của nước Anh và bị ảnh hưởng nhiều bởi những tiểu thuyết viễn tưởng gạo cội của J. R. R. Tolkien (tác giả Lord of the Rings, The Hobbit), nhưng Martin cố tình bất chấp các quy ước về thể loại giả tưởng truyền thống để viết theo định hướng cá nhân.

Các giải thưởng và đề cử[sửa | sửa mã nguồn]

  • A Game of Thrones(1996) – Đạt giải thưởng Locus và World Fantasy, được đề cử giải Tinh Vân năm 1997.
  • A Clash of Kings (1998) – Đạt giải thưởng Locus và được đề cử giải Tinh Vân năm 1999.
  • A Storm of Swords (2000) – Đạt giải thưởng Locus và Hugo, được đề cử giải Tinh Vân năm 2001.
  • A Feast of Crows (2005) – Đạt giải thưởng Locus và Hugo, được đề cử giải thưởng British Fantasy năm 2006.
  • A Dance of Dragons (2011) – Đạt giải thưởng Locus, được đề cử giải Hugo và World Fantasy vào tháng 4/2012.

Bản dịch tiếng việt[sửa | sửa mã nguồn]

5 tập đầu của bộ truyện đã được Trung tâm sách Văn học ImOne (trực thuộc Alpha Books) mua bản quyền xuất bản và đặt tên là Trò chơi vương quyền. Dự kiến mỗi tập sẽ được chia thành 2 – 3 phần. A Game of Thrones Tập đầu tiên trong series tiểu thuyết Trò chơi vương quyền, được Alpha Books xuất bản vào tháng 09/2012, chia thành 2 phần:

Một số địa danh[sửa | sửa mã nguồn]

Riverland[sửa | sửa mã nguồn]

Riverlands là một trong những khu vực cấu tạo nên lục địa Westeros. Khu vực này thường xuyên là chiến trường trong các cuộc nội chiến thời kì Bảy Phụ Quốc trước cuộc xâm lược của nhà Targaryen. Trong thời đại của Tiền Nhân, Riverlands là một vương quốc độc lập được gọi là Vương quốc của sông và thung lũng.

Nằm ở vị trí trung tâm của châu lục này, và ít có ranh giới tự nhiên như núi, trong nhiều thế kỷ Riverands đã được coi một vùng biên ải giữa vương quốc mạnh xung quanh. Các Riverlands được cai trị bởi người Andal vào thời điểm có cuộc xâm lược của nhà Targaryen, và cuộc tấn công của Aegon Người Chinh Phục đã được hỗ trợ bằng một cuộc nổi dậy lớn do nhà Tully phát động. Vì lý do này mà Riverlands đã không có một vị vua vào thời điểm của cuộc xâm lược - Riverlands đã không được tính là một trong bảy vương quốc (thay vì cơ bản là tám vương quốc"). Tuy nhiên trên các công việc hành chính, Riverlands và các nhà lãnh đạo luôn tương đương như bất kỳ khu vực nào khác của vương quốc.

Các vùng đất của Riverlands được cai trị từ lâu đài Riverrun bởi Nhà Tully. Con hoang sinh ra ở Riverlands mang họ là River.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Các vùng đất của Riverlands chịu sự chi phối của lưu vực sông Trident, thông qua ba nhánh chính của nó - Green Fork, Blue Fork, và Red Fork - sau đó nối lại với nhau tại khúc cạn Ruby ở phía đông. Green Fork nằm ở phía bắc, chảy theo hướng bắc-nam với thượng lưu gần lên vùng đầm lầy, cửa ngõ phương Bắc của nhà Stark. Nhánh Green Fork chảy qua Song Thành do nhà Frey cai trị. Vì vậy, khi một quân đội lớn tiến xuống miền nam hoặc đi lên phương Bắc chỉ có hai sự lựa chọn: theo Vương Lộ và vượt qua khúc cạn Ruby ở phía đông, hoặc qua bãi cạn Greek Fork ở Song Thành nếu hướng về phía tây, nhưng phải trả phí mãi lộ cho nhà Frey để được qua sông.

Blue Fork là nhánh phía nam của Green Fork, và chảy tới các khu vực gần Seagard. Fork Red là nhánh cực nam và chảy qua trung tâm của Riverlands, giữa Red Fork và hồ Gods Eye về phía nam. Sau khi chảy qua lâu đài Riverrun, thủ phủ của Riverlands, Fork Red chảy xa hơn về phía nam và phía tây cho đến khi nó tới biên giới của các vùng đất Phương Tây được các lãnh chúa nhà Lannister quản lí.

Riverlands không có các tuyến phòng thủ hay biên giới tự nhiên. Vùng đất được bao quanh bởi các dãy núi cao, hiểm trở ở phía tây và phía đông nhưng chúng lại được sở hữu bởi các vùng miền tâythung lũng của nhà Arryn. Đây là những tuyến phòng thủ tự nhiên mà miền tây và xứ Vale dùng để chống lại Riverlands. Các đầm lầy rộng lớn và eo đất cao nhưng hẹp cũng tạo thành một hàng rào tự nhiên, nhưng đây là một phần của miền Bắc do nhà Starks cai quản, một lần nữa được dùng để ngăn các cuộc tấn công vào miền bắc từ Riverlands. Biên giới phía nam của Riverlands nhiều hay ít được hình thành từ thượng nguồn của sông Blackwater, nhưng điều này cũng chẳng phải là trở ngại gì cho việc đi lại giữa Riverlands và tiến về vùng Reach. Phía đông nam, Riverlands có chung biên giới với Crownlands, nhưng đây hoàn toàn là biên giới hành chính chứ không phải là biên giới tự nhiên. Hơn nữa, bờ biển phía tây bắc của Riverlands nằm cạnh vịnh Ironman, và do đó thường phải chịu các cuộc đánh phá từ Quần đảo Sắt.

Lâu đài và các địa danh[sửa | sửa mã nguồn]

Riverrun, thành trì của các lãnh chúa nhà Tully, những người cai trị tối cao của Riverlands, nằm nhánh Red Fork của dòng Trident.

Harrenhal, lâu đài của nhà Whent, lâu đài lớn nhất ở Westeros, mà người đời thường đồn đại là bị nguyền rủa.

Raventree Hall, lâu đài của nhà Blackwood.

Seagard, lâu đài của nhà Mallister.

Stone Hedge, lâu đài của nhà Bracken.

Song Thành, lâu đài của Nhà Frey.

Pinkmaiden, lâu đài của nhà Tully.

Acorn Hall, lâu đài của nhà Tully.

Các thị trấn[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Wendish

Stoney Sept

Maidenpool

Các địa danh[sửa | sửa mã nguồn]

Đảo Isle of Faces

Đồi High Heart

Rừng Whispering

Sông và hồ[sửa | sửa mã nguồn]

Sông Trident

Nhánh Blue fork

Nhánh Red fork

Nhánh Green fork

Hồ Gods Eye

Các vùng ven biển[sửa | sửa mã nguồn]

Vịnh Ironman

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Riverlands là một khu vực giàu có, màu mỡ và đông dân. Các con sông ngòi chảy trên một diện tích rộng được sử dụng để đi lại và vận chuyển hàng hóa, Trong thời gian yên bình, các thuyền cá của ngư dân, sà lan chở đầy ngũ cốc và tàu của các thương gia nổi đuôi nhau trên sông. Với hệ thống sông ngòi chằng chịt, nông dân các làng có thể chuyên chở ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp dễ dàng để bán cho các thương nhân ở xa. Rượu ngon có thể được nấu với số lượng hạn chế từ nho chua được trồng ở Riverlands.

Westeros[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện diễn ra chủ yếu trên một vùng đất mang tên Westeros.

Ngay từ mở đầu bộ truyện Trò chơi vương quyền, Westeros đã chìm đắm trong một mùa hè dài cả thập kỷ và mọi người dân đều lo ngại rằng kế tiếp đó sẽ là một mùa đông vô cùng khắc nghiệt. Martin giải thích rằng ông rất yêu thích các mùa trong năm, và mỗi mùa đều có một ý nghĩa riêng của nó – mùa hè tượng trưng cho niềm vui và sự tăng trưởng, còn mùa đông tối gắn liền với tối tăm, lạnh lẽo và ảm đạm, báo hiệu một cuộc đấu tranh sinh tồn.

Westeros được thống trị bởi một vị vua của Bảy Phụ Quốc - mỗi vùng lại thuộc quyền sở hữu và cai trị bởi một dòng họ khác nhau: Phương Bắc, Quần Đảo Sắt, Riverlands, Thung Lũng Arryn, Phương Tây, Stormlands, Crownlands, xứ Dorne. Martin đã truyền cảm hứng từ lịch sử châu Âu trung cổ vào những câu chuyện về Westeros, như "cuộc chiến hoa hồng" các cuộc Thập tự chinh, "trăm năm chiến tranh"…

Lịch sử cổ đại của Westeros thậm chí cũng không rõ ràng, chắc chắn ngay cả đối với các nhân vật trong truyện. Theo ước tính của các học giả, số tuổi của thế giới hư cấu này thay đổi trong phạm vi 40.000 đến 500.000 năm. Trong một bài học lịch sử của Bran Stark trong A Game of Thrones (tập 1), Maester Luwin đã giải thích rằng những cư dân đầu tiên của Westeros là những đứa con của rừng rậm, khuôn mặt các vị thần của họ được khắc trên thân cây đước suốt Thời kỳ Bình Minh. Luwin còn kể lại rằng, 12.000 năm trước đây, một nhóm người cổ xưa, được gọi là Tiền Nhân, từ phương đông mang theo kiếm đồng và ngựa tới Westeros. Những nỗ lực của Tiền Nhân trong việc canh tác đất đai đã dẫn đến một cuộc chiến tranh với những đứa con thần thánh. Cuộc chiến cuối cùng cũng được thỏa hiệp bằng một "hiệp ước", báo hiệu một sự khởi đầu của một Kỷ Nguyên Anh Hùng kéo dài 4.000 năm. Trong suốt thời gian đó, Tiền Nhân đã nuôi dưỡng những đứa con thần thánh và sau này được coi là các Vị Thần Cổ Xưa của Westeros.

8.000 năm trước những sự kiện xảy ra trong tiểu thuyết, một thế lực siêu nhiên được gọi là Ngoại Nhân xuất hiện từ phương bắc xa xôi. Như Già Nan đã kể với Bran trong A Game of Thrones (tập 1), lũ Ngoại Nhân đã mang một mùa đông dài đằng đẵng, tối tăm và chết chóc - "Đêm Trường" – tới phương nam, kéo dài cả thập kỷ. Những đứa con của rừng rậmTiền Nhân cuối cùng đã có thể đẩy lùi Ngoại Nhân bằng sự kết hợp của "thủy tinh rồng", lửa và xây nên một bức tường băng ảm đầy ma thuật khổng lồ để ngăn cách. Một thời gian sau, người Andal xâm chiếm Westeros từ miền đông lục địa qua Bờ Biển Hẹp và đóng đô tại Thung Lũng Arryn. Lời nói đầu trong truyện ngắn The Sworn Sword của Martin tóm tắt rằng những người Andals nắm giữ vũ khí sắt và họ luôn mang theo Đức tin của Thất Diện Thần (Bảy Vị Thần Cổ Xưa). Trong suốt vài thiên niên kỷ, họ đã chinh phục các vương quốc ở phương nam của Tiền Nhân, tuy nhiên lại không thể xâm chiếm được bất cứ nơi nào ở phương bắc. Những đứa con của rừng rậm dần biến mất, Tiền Nhân cuối cùng đã kết hôn với người Andal.

Westeros bao gồm 6 vương quốc to lớn và quyền lực: vương quốc của Phương Bắc, vương quốc của Quần Đảo Sắt, vương quốc của núi và thung lũng, vương quốc của các vị Vua Bão Tố, vương quốc của Đá và vương quốc của miền sông nước. Những tiểu vương quốc sa mạc ở phía nam Westeros bị chia cắt bởi chiến tranh liên miên, cho đến khi nữ hoàng chiến binh Nymeria của Rhoynar mang quân qua Bờ Biển Hẹp cập cảng xứ Dorne, sau đó kết hôn với nhà Martell để liên minh thống trị toàn xứ Dorne, và Dorne trở thành vương quốc hùng mạnh thứ 7 của Westeros.

300 năm trước các sự kiện trong tiểu thuyết, Westeros trải qua trận xâm lược cuối cùng, đó là khi Aegon Chúa Rồng cùng hai người chị em gái nhà Targaryen đi thuyền từ đảo Dragonstone tới đánh chiếm Vương Đô. Mặc dù chỉ với lực lượng rất nhỏ nhưng họ đã có 3 con rồng cuối cùng trong thế giới phương Tây để vượt qua lục địa. Sáu trong Bảy Phụ Quốc đã bị chiếm lĩnh, nhưng Dorne chống trả quyết liệt và giữ vững độc lập trong suốt 200 năm, cho đến khi con rồng nhà Targaryen cuối cùng qua đời.

15 năm trước khi bắt đầu cuốn tiểu thuyết, Targaryen bắt đầu bị tước bỏ quyền lực trong cuộc nội chiến của vua Aerys II điên rồ và tàn ác (hay còn gọi là Vua Điên). Lyanna Stark, con gái của lãnh chúa Rickard Stark của phương bắc và là vị hôn thê của lãnh chúa Robert Baratheon là nguyên nhân kích hoạt các sự kiện tiếp theo xảy ra. Khi vua Aerys ra lệnh cho Robert Baratheon và Eddard Stark (anh trai của Lyanna) cầm cờ nổi dậy, một cuộc chiến mang tên Robert Rebellion xảy ra ngay sau đó, và kết thúc tại dòng Trident – nơi Robert giết chết Rhaegar, con trai Aerys. Ngay sau đó, Tywin Lannister vùng Casterly Rock, người duy trì trung lập khi đó, đã chiếm đoạt được Vương Đô và giết tất cả người thừa kế của vua Aerys. Người vợ đang mang thai của Aerys và cậu con trai 8 tuổi Viserys đã chạy trốn tới Dragonstone. Còn vua Aerys bị chính vệ sỹ riêng của mình, Jaime Lannisters sát hại, kể từ đó, Jaime có biệt danh là Sát Vương. Vợ của Aerys chết khi sinh hạ cô con gái Daenerys Targaryen. Daenerys và anh trai được những cận vệ trung thành đưa tới nơi an toàn tại Thành phố Tự Trị ngoài Bờ Biển Hẹp. Và thời điểm đó, Robert Baratheon đã chiếm lấy Ngai Sắt và kết hôn với Cersei Lannisters để bảo đảm gia đình Lannisters làm đồng minh.

Phương bắc[sửa | sửa mã nguồn]

Phương Bắc là một trong những khu vực của lục địa Westeros, và trước đây là một quốc gia có chủ quyền được gọi là Vương quốc Phương Bắc trước khi nó bị nhà Targaryen chinh phục.

Các lãnh chúa nhà Stark với thành trì ở Winterfell đã đời đời nối tiếp nhau cai trị khu vực này với danh hiệu Thủ Lĩnh Phương Bắc - lãnh chúa thành Winterfell, ngay cả sau khi chấp nhận cúi đầu trước những con rồng. Đây là phụ quốc lớn nhất trong số bảy phụ quốc của lục địa Westeros, nói đúng hơn là lớn gần bằng sáu phụ quốc kia cộng lại.

Theo truyền thuyết, Vương quốc Phương Bắc được thành lập cách đây 8000 năm bởi Bran Người Kiến Thiết, người sáng lập Nhà Stark, người đã cho xây dựng thành Winterfell cũng như là người đã xây dựng Trường Thành như một lá chắn bảo vệ miền nam trước mối nguy cơ về sự trở lại có thể có của các Bóng TrắngNgoại Nhân. 6000 năm trước khi cuộc chiến của năm vị vua nổ ra, người Andal đã đi thuyền qua Eo Biển Hẹp, mang theo thép, lửa và cả Đức tin Thất Diện Thần. Các vương quốc phương nam lần lượt bị sụp đổ trước họ. Chỉ còn nơi đây, nơi các vị vua Phương Bắc đánh bại tất cả các đội quân cố vượt Neck thì Tiền Nhân vẫn tiếp tục trị vì. Do đó mà chỉ Phương Bắc mới có đa phần dân cư chủ yếu là những Tiên Dân, và là phụ quốc duy nhất mà văn hóa, phong tục và truyền thống của Tiền Nhân vẫn chiếm ưu thế. Trong số đó có niềm tin rằng kẻ nào ra lệnh xử trảm, kẻ đó phải vung kiếm. Đặc biệt, tôn giáo của Tiền Nhân là việc thờ phượng của các vị thần cổ xưa của rừng già, vẫn là đức tin chi phối tại miền Bắc. Đức Tin Thất Diện Thần được đưa vào miền nam Westeros bởi người Andal chỉ có một chỗ đứng nhỏ ở miền Bắc. Vì vậy mà miền Bắc không có các hiệp sĩ, bởi vì một hiệp sĩ phải là một người đứng cầu nguyện trong điện thờ, được xức bảy loại dầu thơm để Thất Diện Thần chứng giám cho lời thề của anh ta. Trong khi những người Phương Bắc như Ned Stark không thể mang danh hiệu "Ser" thì các kỵ binh hạng nặng miền bắc có nhiệm vụ tương đương như các hiệp sĩ ngoài chiến trường.

Con hoang sinh ra ở miền Bắc mang họ là Snow.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

9