Loạn luân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Loạn luân hoặc phi luân là biệt ngữ mô tả mọi hành vi tình dục của những người có liên hệ huyết thống gần gũi hoặc những người trong cùng gia đình. Dạng quan hệ tình dục nào và quan hệ có tính chất như thế nào là vi phạm pháp luật và bị cấm kỵ thì khác nhau tùy theo nền văn hóa và luật pháp. Vài xã hội quy định rằng đó là những người sống trong một nhà hoặc cùng một thị tộc hoặc dòng dõi, vài xã hội thì quy định đó là những người có quan hệ huyết thống, những xã hội khác bao gồm cả giữa những người có liên quan đến quan hệ nuôi dưỡng (ví dụ cha với con nuôi) hoặc quan hệ hôn nhân (ví dụ con với mẹ kế).[1]

Theo vài nghiên cứu,[2] dạng loạn luân phổ biến nhất được biết đến là giữa cha và con gái. Tuy nhiên, những nghiên cứu khác[3][4][5] cho rằng loạn luân giữa anh/chị em thường xảy ra hoặc phổ biến hơn những dạng khác. Loạn luân giữa ngưới lớn và trẻ em được coi là một dạng lạm dụng tình dục trẻ em[6][7] và là một trong những dạng gây ra tổn thương trẻ em cực độ, một dạng tổn thương thường dẫn đến ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng và lâu dài, đặc biệt là trường hợp loạn luân giữa cha/mẹ với con.[8] Khó có thể đưa ra độ phổ biến của loạn luân một cách chính xác, nhưng nghiên cứu đã đánh giá rằng 10-15% trong dân chúng đã từng có ít nhất một lần trải nghiệm về loạn luân, trong đó 2% có quan hệ tình dục hoặc muốn quan hệ tình dục.[9]

Loạn luân giữa người lớn có sự đồng ý là vi phạm pháp luật ở hầu hết các nước,[10] mặc dù nó được coi là một dạng tội phạm không có nạn nhân[11][12] và do đó, ít được trình báo.

Hầu hết các xã hội coi loạn luân là điều cấm kỵ.[13][14] Điều cấm kỵ này là một trong những cấm kỵ chung nhất của tất các nền văn hóa bao gồm cả những nước hiện tại và những nước trong quá khứ,[15] với hình phạt dành cho hành vi này. Hầu hết các xã hội hiện đại có sự hạn chế về mặt luật pháp và xã hội đối với những kết hôn cùng dòng máu.[16] Tuy nhiên trong vài xã hội như Ai Cập cổ đại, có những quan hệ anh/chị và em, cha và con gái, mẹ và con trai trong hoàng tộc.[17][18] Hơn nữa, người Bali[19] và vài bộ tộc Inuit[20] có những quan niệm khác về vi phạm pháp luật và đạo đức trong loạn luân.

Nghiên cứu khoa học về tránh loạn luân[sửa | sửa mã nguồn]

Di truyền học kết luận "loạn luân là điều bị cấm" xuất phát từ việc kết hợp các ADN cùng loại sẽ giảm thiểu khả năng thích nghi phát triển và khả năng kháng thể.

Theo kinh nghiệm, việc tránh loạn luân là một yếu tố văn hóa phổ biến (mặc dù mỗi xã hội mỗi khác). Điều này làm cho người ta thực hiện nghiên cứu để xem việc tránh loạn luân có phải là do một cơ chế sinh học bẩm sinh có thể được giữ lại qua quá trình chọn lọc tự nhiên nhằm tạo bộ gen tốt. Người ta thấy rằng khi hai người sống chung với nhau trong những năm thơ ấu thì cả hai sau này sẽ không có nhạy cảm hấp dẫn tình dục với nhau. Hiện tượng này, được gọi là hiệu ứng Westermarck, lần đầu tiên được mô tả chính thức bởi nhà nhân chủng học người Phần Lan Edvard Westermarck. Hiệu ứng Westermarck từ đó bắt đầu được quan sát ở nhiều nơi và trong nhiều nên văn hóa, bao gồm hệ thống khu định cư Israel và tập quán hôn nhân đồng dưỡng tức của Trung Hoa cũng như những gia đình có liên quan về sinh học. Đồng dưỡng tức (童養媳) là tập quán con gái của một gia đình nghèo được đem cho một gia đình giàu nuôi để giúp việc nhà và sau này lấy một trong số con trai của họ.

Trong trường hợp khu định cư Israel (nông trại), trẻ em được nuôi dưỡng gần như chung với nhau trong nhiều nhóm được phân loại theo độ tuổi chứ không phải theo họ hàng. Một nghiên cứu về những trẻ em này phát hiện rằng trong số gần 3000 cặp kết hôn ở các khu định cư, chỉ có 14 cặp mà trong đó hai người từng được nuôi dưỡng trong cùng một nhóm. Trong số 14 cặp này, không có cặp nào mà hai người được nuôi chung từ mới sinh đến 6 tuổi. Kết quả này không những cho thấy hiệu ứng Westermarck được chứng minh mà còn nói lên rằng hiệu ứng có tác dụng đối với giai đoạn quan trọng là từ mới sinh đến 6 tuổi (Shepher, 1983).

Khi trẻ không được nuôi chung trong giai đoạn quan trọng này, ví dụ như anh và em gái được nuôi riêng biệt và chưa từng gặp nhau một lần nào, họ có thể cảm thấy có hấp dẫn tình dục cao đối với nhau khi đã lớn và gặp nhau. Hiện tượng này gọi là hấp dẫn tình dục di truyền. Điều này thống nhất với giả thuyết rằng hiệu ứng Westermarck được giữ lại trong quá trình tiến hóa vì nó tránh việc giao phối gần. Hấp dẫn tình dục di truyền cũng xảy ra với những cặp là anh chị em họ.

Luật pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Loạn luân giữa những người có quan hệ họ hàng gần gũi về huyết thống được coi là tội phạm ở phần lớn các quốc gia. Tuy vậy, tồn tại một sự khác biệt lớn giữa các quốc gia trong việc đánh giá mức độ nguy hiểm của dạng tội phạm này.

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Khoản 12, 13 điều 8 Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2000 quy định:

 1. Những người cùng dòng máu về trực hệ là cha-mẹ đối với con; ông- đối với cháu nộicháu ngoại
 2. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con con cậu, con là đời thứ ba.

Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình này cũng quy định các trường hợp cấm kết hôn:

.....
3. Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời
4. Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng
....

Điều 150 Luật Hình sự năm 1999 của Việt Nam quy định khung xử phạt đối với tội loạn luân là:

Người nào giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Trong lịch sử và dân gian[sửa | sửa mã nguồn]

Trong lịch sử Việt Nam, nhà Trần khuyến khích hôn nhân nội tộc để tránh nạn ngoại thích.[21] Hiện nay, một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam vẫn duy trì tục nối dây cũng là một hình thái phong tục tương tự. Tại Trung Quốc, Đường Minh Hoàng lấy Dương Quý Phi vốn là con dâu của mình. Trước đó, Dương Quý Phi từng được lập làm phi tần cho hoàng tử Lý Mão nhưng chưa xảy ra chuyện chăn gối.

Truyện cổ tích Hòn vọng phu cũng nói về anh em ruột lấy nhầm nhau. Đây là chuyện loạn luân không cố ý.

Một số vụ loạn luân gây chấn động dư luận[sửa | sửa mã nguồn]

Vụ Jose Agostinho Pereira hãm hiếp các con gái của mình[sửa | sửa mã nguồn]

Trong vụ việc này, José Agostinho Bispo Pereira (hay còn gọi là Pereira, sinh năm 1956 tại bang Maranhao, Brasil) là người đàn ông đã giam cầm con gái ruột suốt 12 năm và khiến cô sinh 7 đứa con với ông ta[22].

Năm 1998, khi người vợ bỏ đi, Pereira bắt đầu thực hiện vụ lạm dụng tình dục với chính cô con gái của mình[22]. Ông giam biệt lập cô con gái trong ngôi nhà hai phòng[23] gần làng chài ở phía đông bắc Brasil. Ngôi nhà ở vị trí hẻo lánh, nằm sâu trong rừng và cách duy nhất tiếp cận là bằng cano.

Vụ việc kinh hoàng này từng gây chấn động nước Brasil suốt một thời gian dài, người cha thú tính này bị cả thế giới lên án về hành vi đồi bại. Tổng cộng 7 đứa trẻ (4 gái, 3 trai[24]) đều bị suy dinh dưỡng và hầu hết không mặc quần áo. Chúng gặp khó khăn trong giao tiếp. Lũ trẻ không được phép ra khỏi nhà, không biết chữ và giao tiếp được rất ít. Bọn trẻ đều bị dọa giết[22] nếu tìm cách trốn hoặc kể cho người khác về tình trạng của chúng". Hiện cô con gái của Pereira cùng 7 đứa trẻ đang được cơ quan phúc lợi xã hội chăm sóc[24].

Vụ Jenny Deaves tự nguyện sống loạn luân với cha[sửa | sửa mã nguồn]

Hai cha con người Úc John Deaves (sinh năm 1947) và Jenny Deaves (sinh năm 1969) đã có cuộc sống như vợ chồng trong nhiều năm, có chung hai con, trong đó một đứa chết yểu vì bệnh còn đứa con trai thứ hai khỏe mạnh. Jenny Deaves đã tạo sự sôi nổi trên thế giới khi xuất hiện trên truyền hình kể cuộc sống loạn luân với người cha ruột mình. Hai cha con nói họ yêu nhau và sống hạnh phúc với nhau.[25]

Vụ Detlef loạn luân với con gái[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyện xảy ra tại làng Fluterschen, gần thành phố Koblenz (Đức). Trong 23 năm, từ 1987-2010, Detlef, một tài xế xe tải Đức, loạn luân với con gái khi cô bé lên 9 tuổi (hiện 18 tuổi) và con gái của vợ năm cô 12 tuổi (hiện xấp xỉ 30 tuổi) và người anh em song sinh của cô này. Detlef có tám người con với con riêng của vợ, một trong số đó đã chết yểu, 7 đứa còn lại trong độ tuổi 11-15.[26]

Hai vụ ở Áo[sửa | sửa mã nguồn]

Vụ thứ nhất là Josef Fritzl (sinh năm 1936), đã nhốt trong con gái Elisabeth Fritzl (sinh năm 1966) trong một căn hầm suốt 24 năm, hãm hiếp cô và có bảy người con với cô. Josef Fritzl bị cáo buộc với 6 tội danh riêng biệt trong đó có hiếp dâm, giam giữ người bất hợp pháp, loạn luân và áp bức.

Vụ thứ hai là một người đàn ông sinh năm 1926 tại thị trấn Braunau, miền bắc nước Áo, gần biên giới với Đức đã nhốt 2 người con gái (sinh năm 1958 và 1966) bị bệnh tâm thần làm nô lệ tình dục suốt 41 năm, 1970 đến tháng 5/2011. Hai cô con gái bị nhốt vào một chuồng gà nhỏ, trong đó có một chiếc ghế dài bằng gỗ được dùng làm giường. Theo báo chí Áo, ông bố bị cô con gái lớn đẩy ngã xuống đất lúc đang cố gắng hãm hiếp cô, không thể dậy nổi và 2 cô con gái đã chạy thoát khỏi người cha loạn luân.[27]

Vụ ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Một cô giáo ở miền Tây Nam Bộ Việt Nam loạn luân với con trai nuôi kém cô 14 tuổi. Cô giáo nhận nuôi cậu bé từ năm cậu học lớp 8, nảy sinh tình cảm rồi quan hệ tình dục với nhau. Sau đó cô đã lần lượt sinh ra 3 đứa con (2 gái 1 trai) với con nuôi mình. Cô và chồng đã bỏ nhau và cô đã chính thức lấy con trai nuôi làm chồng mới. Hai người hiện nay đang sống hạnh phúc bên nhau.[28]

Giới quý tộc ở Âu châu[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Âu châu hôn nhân giữa những thân nhân của các dòng họ quý tộc, nhất là các gia đình trị vì đất nước, không phải là những ngoại lệ. Hầu như các vua chúa đều lấy bà con ruột hay đời thứ hai, đặc biệt là dòng dõi nhà Habsburg. Ví dụ hôn thú của công tước Franz với bà Maria Theresa vào năm 1790: Cặp này bà con với nhau cả về họ cha lẫn họ mẹ. Cha mẹ hai người là hoàng đế Đế quốc La Mã Thần thánh Kaiser Leopold II. và bà Maria Ludovica của Tây Ban Nha cũng như vua König Ferdinand I. của Neapel-Sizilien và bà Maria Karolina của Áo: Người vợ của hoàng đế này là chị em của vua kia và ngược lại cũng vậy. Cho nên Franz lấy Maria Theresa, vừa là con gái của cậu bên họ mẹ mà cũng là con gái của cô bên họ cha. Hậu quả là người con lớn tuổi nhất của hai người, sau này là hoàng đế Ferdinand I. của Áo, vừa bị bệnh tâm thần và cả bệnh phong giật, không thể điều hành việc triều chính được.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Elementary Structures Of Kinship, by Claude Lévi-Strauss. (tr.1971).
 2. ^ Herman, Judith (1981). Father-Daughter Incest. Cambridge, Massachusetts: Harvard University Press. tr. 282. ISBN 0-674-29506-4. 
 3. ^ Goldman, R., & Goldman, J. (1988). The prevalence and nature of child sexual abuse in Australia. Australian Journal of Sex, Marriage and Family, 9(2), 94-106.
 4. ^ Finkelhor, D. (1979). Sexually victimised children. New York: Free Press.
 5. ^ Rayment-McHugh, Sue and Ian Nesbit. 2003. Sibling Incest Offenders As A Subset of Adolescent Sex Offenders. Paper presented at the Child Sexual Abuse: Justice Response or Alternative Resolution Conference convened by the Australian Institute of Criminology and held in Adelaide, 1-2 tháng 5 năm 2003
 6. ^ Kathleen C. Faller (1993). Child Sexual Abuse: Intervention and Treatment Issues. DIANE Publishing. tr. 64. ISBN 9780788116698. 
 7. ^ Diane H. Schetky; Arthur H. Green (1988). Child Sexual Abuse: A Handbook for Health Care and Legal Professionals. Psychology Press. tr. 128. ISBN 9780876304952. 
 8. ^ Courtois, Christine A. (1988). Healing the Incest Wound: Adult Survivors in Therapy. W. W. Norton & Company. tr. 208. ISBN 0393313565. 
 9. ^ Nemeroff, Charles B.; Craighead, W. Edward (2001). The Corsini encyclopedia of psychology and behavioral science. New York: Wiley. ISBN 0-471-24096-6. 
 10. ^ Jeff Jacoby (28 tháng 8 năm 2005). “Hypocrisy on adult consent”. The Boston Globe. 
 11. ^ Hipp, Dietmar (ngày 11 tháng 3 năm 2008). "German High Court Takes a Look at Incest". Der Spiegel. Truy cập ngày 12 tháng 4 năm 2008. 
 12. ^ Wolf, Arthur P.; William H. Durham (2004). Inbreeding, Incest, and the Incest Taboo: The State of Knowledge at the Turn of the Century. Stanford University Press. tr. 169. ISBN 0804751412. 
 13. ^ Brown, Donald E., Human Universals. New York: McGraw-Hill, 1991, p. 118-29
 14. ^ Turner, Jeffrey S. (1996). Encyclopedia of Relationships Across the Lifespan. Greenwood Publishing Group. tr. 92. ISBN 031329576X. 
 15. ^ Incest: The Nature and Origin of the Taboo, by Emile Durkheim (tr.1963)
 16. ^ Kinship, Incest, and the Dictates of Law, by Henry A. Kelly, 14 Am. J. Juris. 69
 17. ^ Maurice Godelier, Métamorphoses de la parenté, 2004
 18. ^ “New Left Review - Jack Goody: The Labyrinth of Kinship”. Truy cập ngày 24 tháng 7 năm 2007. 
 19. ^ Bateson, Gregory (2000). Steps to an Ecology of Mind: Collected Essays in Anthropology, Psychiatry, Evolution, and Epistemology. University Of Chicago Press. ISBN 978-0226039053. 
 20. ^ Briggs, Jean (2006). Never in Anger: Portrait of an Eskimo Family. Harvard University Press. ISBN 978-0674608283. 
 21. ^ Nguyễn thị Chân Quỳnh. “Công chúa đời Trần - Mỹ nhân kế - Loạn luân”. Truy cập ngày 14 tháng 2 năm 2010. 
 22. ^ a ă â Giam con gái ruột 12 năm làm nô lệ tình dục
 23. ^ Jose Agostinho Pereira, imprisoned daughter for 12 years, repeatedly raped her: cops
 24. ^ a ă Lão ngư dân giam con làm nô lệ tình dục suốt 12 năm
 25. ^ Úc Châu: Người phụ nữ loạn luân với cha ruột nay lại chia tay với bồ mới
 26. ^ "Yêu râu xanh" Đức nhận tội
 27. ^ Bố nhốt hai con gái làm nô lệ tình dục suốt 41 năm
 28. ^ Sóng gió cuộc tình mẹ "nuôi" và con trai kém 14 tuổi

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]