Cao Ly Quang Tông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Quang Tông (925–975, trị vì tháng 3 năm 949-tháng 5 năm 975) là vị quốc vương thứ tư của Cao Ly. Ông là con trai thứ tư của Cao Ly Thái Tổ. Cao Ly đã chứng kiến nhiều thay đổi dưới thời trị vì của Quang Tông. Ở giai đoạn đầu, ông duy trì một thái độ thụ động trước giới quý tộc. Tuy nhiên, sau đó ông đã trưởng thành nhiều hơn và quyết liệt hơn. Choi Seung-Ro kể rằng thời kỳ trị vì của ông có thể được phân thành ba giai đoạn. Đầu tiên là dò dẫm, sau đó là củng cố quyền lực và cuối cùng là thanh trừng. Ông có tên húy là Vương Chiêu (王昭, 왕소, Wang So). Thụy hiệu là Hoằng Đạo Tuyên Liệt Bình Thế Đại Thành Đại Vương (弘道宣烈平世大成大王, 홍도선열평세대성대왕, Hongdoseonyeolpyeongsedaeseongdaewang).

Ở thời kỳ đầu của Cao Ly, triều đình là một tổ chức của các gia tộc hùng mạnh. Hơn nữa, nhiều gia tộc trong số họ là những thế lực hỗ trợ cho ông. Thật không dễ để củng cố quyền lực của vương quyền và ông đã bắt đầu tìm cách. Ông học hỏi xem làm thế nào để củng cố quyền lực của mình bằng cách đọc trinh quan chính yếu. Ông nhận được sự ủng hộ của người dân bằng cách trợ giúp Phật giáo.

Trong thời kỳ thứ hai, trọng tâm cải cách của ông là tăng cường sức mạnh của vua. Ông bắt đầu đưa các gia tộc quyền lực ra khỏi triều đình Cao Ly. Ông đưa Song Kí và những người nhập tịch xuất thân từ Trung Nguyên vào triều đình và bắt đầu tích cực cải cách. Ông đã thực hiện luật giải phóng nô lệ (노비안검법, 奴婢按檢法, Nô tì án kiểm pháp) vào năm 958, và "khoa cử" (Gwageo) vào năm 958. Việc thi khoa cử đã giúp triều đình Cao Ly có được các nhân vật mới và có thể thải hồi người của các gia tộc hùng mạnh.

Các gia tộc có thế lực không hài lòng với thái độ tích cực cải cách của ông. Họ nhận thức đợc rằng mình sẽ bị thanh lọc dựa theo trực giác của vua. Cuối cùng, một số người trong số họ có ý định nổi loạn. Tuy nhiên, họ đã bị ông giết chết trước khi kịp hành động. Các ví dụ điển hình là việc hành quyết vương thân Hưng Hoá(Heunghwa) và vương thân Khánh Xuân Viện (Gyeongchunwon).

Ông lâm trọng bệnh vào tháng 5 năm 975 và mất sau đó ít ngày.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phụ thân: Cao Ly Thái Tổ
 • Mẫu thân: Thần Minh Thuận Thành (Sinmyeongsunseong) Vương Thái Hậu

Phi Tần:[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vương hậu Đại Mục
 • Khánh Hòa cung Phu nhân Lâm thị, con gái của Huệ Tông.
 • Nghi Tuệ Quý phi Đại thị, dòng dõi của vua nước Bột Hải.
 • Nhi tử:
 1. Cảnh Tông (경종), con trai cả của vương hậu Đại Mục
 2. Thái tử Hiếu Hòa (Hyohwa), con trai thứ hai của vương hậu Đại Mục
 3. Công chúa Thiên Thu (Chenchu), con gái cả của vương hậu Đại Mục
 4. Công chúa Bảo Hoa (Bohwa), con gái thứ hai của vương hậu Đại Mục.
 5. Công chúa Văn Đức (Mundeok), con gái thứ ba của vương hậu Đại Mục. Sau này trở thành chính phi của Thành Tông[1]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]