Cao Ly Trung Huệ Vương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Cao Ly Trung Huệ Vương
고려 충혜왕
Vua Cao Ly
(Lần thứ nhất)
Tại vị1330 – 1332
Tiền nhiệmCao Ly Trung Túc Vương
Kế nhiệmCao Ly Trung Túc Vương
Vua Cao Ly
(Lần thứ hai)
Tại vị1340 – 1343
Tiền nhiệmCao Ly Trung Túc Vương
Kế nhiệmCao Ly Trung Mục Vương
Thông tin chung
Hậu phixem văn bản
Hậu duệCao Ly Trung Mục Vương
Cao Ly Trung Định Vương
Thụy hiệu
Trung Huệ Hiến Hiếu Đại Vương
(忠惠獻孝大王)
Thân phụTrung Tuyên Vương
Sinh22 tháng 2 năm 1315
Cao Ly
Mất30 tháng 1 năm 1344 (28 - 29 tuổi)
Cao Ly
An tángVĩnh lăng
Tôn giáoPhật giáo
Cao Ly Trung Huệ Vương
Hangul
충혜왕
Hanja
忠惠王
Romaja quốc ngữChunghye wang
McCune–ReischauerCh'unghye wang
Hán-ViệtTrung Huệ Vương

Cao Ly Trung Huệ Vương (Hangul: 고려 충혜왕; chữ Hán: 高麗 忠惠王; 22 tháng 2 năm 1315 – 30 tháng 1 năm 1344, trị vì 2 lần: 1330 – 1332 và 1340 – 1343) là vua thứ 28 của Cao Ly. Ông có tên Mông CổPhổ Tháp Thất Lý (普塔失里, Botapsilli) và có húyVương Trinh (왕정, 王禎). Trung Huệ Vương là con trai trưởng của Cao Ly Trung Túc Vương và là anh của Cung Mẫn Vương.

Ông được ghi lại trong Cao Ly sử (Goryeosa) là có lối sống hoang dâm, đặc biệt là thói bắt cóc, hãm hiếp và giết chết phụ nữ. Một hôm say xỉn, ông đã cưỡng hiếp một người thiếp của Trung Túc Vương, tức Khánh Hoa Cung chủ (người Mông Cổ). Sau đó ông đã giam bà vào Vĩnh Lạc cung (永樂宮/영락궁), cho lính canh nghiêm ngặt. Sứ giả nhà Nguyên tình cờ biết chuyện đã giải thoát cho bà và bắt Huệ Vương nạp bà làm thiếp.

Năm 1313, Trung Tuyên Vương buộc phải thoái vị và đã nhường ngôi cho Trung Túc Vương. Túc Vương chưa có con trai nên một tông thất là Vương Cảo (왕고, 王暠) được phong Thế tử và sang Trung Quốc làm con tin. Vương Cảo là con của Giang Dương công Vương Tư và là cháu nội của Cao Ly Trung Liệt Vương.

Năm 1321, Trung Túc Vương sinh Trung Huệ Vương. Điều này khiến cho Thế tử Vương Cảo bị phế và đã lập liên minh với Nguyên Anh Tông bắt giam Trung Túc Vương. Tuy nhiên, Nguyên Anh Tông đã bị ám sát vào năm 1323 và kế hoạch bị hủy bỏ. Trung Túc Vương quay về nước 2 năm sau đó.

Trung Huệ Vương đã đến triều đình nhà Nguyên vào năm 1328. Năm 1330, phụ vương của ông thoái vị, và đại hãn nhà Nguyên đã gửi ông trở về Cao Ly để lên ngôi. Năm 1332, Túc Vương lại lên ngôi do Huệ Vương bị nhà Nguyên phế truất.

Năm 1339, Trung Túc Vương qua đời, Huệ Vương lại lên ngôi lần 2. Vương Cảo vẫn nung nấu ý định cướp ngôi nên đã tiến hành đảo chính nhưng bị quân của Huệ Vương đàn áp. Bá Nhan vì ghét Huệ Vương nên đã tống giam ông vào năm 1340. Tuy nhiên sau đó Bá Nhan bị người cháu đánh đuổi khỏi Cao Ly, Huệ Vương được trả tự do.

Ba năm sau, vua Nguyên phế Huệ Vương, ông lại bị đày đến Quảng Đông và mất trên đường đi (1344), có thuyết cho là ông bị giết hoặc bị đầu độc. Con trai ông là Trung Mục Vương kế vị. Vương Cảo một lần nữa quay lại Cao Ly để trả thù nhưng cũng mất vào năm sau (1345)

Thi hài của Trung Huệ Vương được đưa về lại Cao Ly, táng tại Vĩnh lăng (永陵), truy thụy Trung Huệ Hiến Hiếu Đại Vương (忠惠獻孝大王).

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]