Cao Ly Định Tông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cao Ly Định Tông
Hangul 정종
Hanja 定宗
Romaja quốc ngữ Jeongjong
McCune–Reischauer Chŏngjong
Hán-Việt Định Tông

Định Tông (923–949, trị vì 946–949) là quốc vương thứ ba của vương triều Cao Ly tại Triều Tiên. Ông là vương tử thứ ba của Cao Ly Thái Tổ, người sáng lập nên vương triều, và sinh ra hơn một thập kỉ trước khi Cao Ly được chính thức thành lập. Mẹ của ông là con gái của một quý tộc ở vùng Chungju tên là Lưu Căng Đạt (Yu Geung-dal). Ông có tên húy là Vương Nghiêu (王堯, 왕요, Wang Yo)

Định Tông kế vị vương huynh là Huệ Tông, và để nhằm làm giảm quyền lực của các ngoại thích, bao gồm Wang Gyu và Pak Sul-hui. Tuy nhiên, với việc thiếu đi sự ủng hộ của giới tinh hoa tại kinh đô Khai Thành (Kaesong), ông đã không thể tăng cường đáng kể quyền lực của vương vị.

Năm 946, ông đem 70.000 bao ngũ cốc từ kho lương của vương thất để hỗ trợ cho Phật giáo tại đất nước. Năm 947, ông muốn biến Bình Nhưỡng thành Tây Kinh của Cao Ly. Ông đã tìm cách dời dô từ Khai Thành đến đây song đã không thành công.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Vương hậu Văn Cung (Mungong) họ Phác (Bak)
  2. Vương hậu Văn Thành (Munseong) họ Phác (Bak)
  3. Thanh Châu Nam Viện phu nhân Kim thị (Cheongjunamwon).
  • Nhi tử:
  1. Khánh Xuân Viện Quân (Gyeongchunwonjun), mẹ là Văn Thành Vương hậu (Munseong-Wanghu)
  2. Công chúa không rõ danh tính, được gả cho Hiếu Thành Thái tử Vương Lâm Châu (con trai của Cao Ly Thái Tổ), nhưng không có người nối dõi.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]