Kaesong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Kaesŏng
개성
Thành phố Kaesŏng
Trung tâm thành phố Kaesong.
Trung tâm thành phố Kaesong.
Bản đồ thành phố Kaesŏng.
Bản đồ thành phố Kaesŏng.
Kaesŏng trên bản đồ Thế giới
Kaesŏng
Kaesŏng
Quốc gia CHDCND Triều Tiên
VùngHaesŏ
Dong27
Diện tích
 • Tổng cộng1.309 km2 (505 mi2)
Dân số
 • Tổng cộngKhông rõ
 • Phương ngữSeoul
Múi giờUTC+8:30 sửa dữ liệu
Thành phố kết nghĩaRyazan, Bălţi sửa dữ liệu

Kaesŏng (Gaeseong, Hán-Việt: Khai Thành; phiên âm tiếng Việt: Kê-xâng) là một thành phố ở tỉnh Bắc Hwanghae, phía nam Bắc Triều Tiên (DPRK). Thành phố nằm gần khu công nghiệp Kaesong và có phế tích cung điện Manwoldae. Thành phố có tên chính thức là Songdo khi còn là kinh đô của Cao Ly. Thành phố đã thịnh vượng với vai trò là trung tâm sản xuất sâm Cao Ly. Ngày nay, thành phố này là trung tâm công nghiệp nhẹ của Bắc Triều Tiên.

Kaesong là một điểm đến du lịch cho du khách nước ngoài đến Bắc Triều Tiên và là một trong hai địa điểm ở Bắc Triều Tiên mà người Hàn Quốc có thể đến được. Nhiều di tích thời Cao Ly nằm ở Kaesong, gồm Nam Môn Kaesong, Songgyungwan, cung Manwoldae, cầu Sonjuk.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Trước năm 2002, Thành phố trực thuộc trung ương Kaesŏng được chia thành một thành phố Kaesŏng và 3 huyện.

Năm 2003, P'anmun-gun và một phần của Kaesŏng-si được tách từ Thành phố trực thuộc trung ương Kaesŏng và nhập vào khu công nghiệp Kaesŏng. Phần còn lại của Kaesŏng nhập vào Bắc Hwanghae.

Kaesong hiện có 24 đơn vị hành chính Dong, và 3 làng ("ri").[1]

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Các địa điểm và Di tích lịch sử của Kaesong
Di sản thế giới UNESCO
Nam Gate in Kaesong.jpg
Tiêu chuẩnVăn hóa: ii, iii
Tham khảo1278
Công nhận2013 (Kỳ họp 37)
Diện tích494.2 ha
Vùng đệm5,222.1 ha

Đại học Công nghiệp nhẹĐại học Cộng sản và Cao đẳng Nghệ thuật nằm ở thành phố Kaesong. Bảo tàng Cao Ly đặt trong thành phố Học viện Nho giáo cũ là nơi lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật Cao Ly vô giá và nhiều di tích văn hóa, mặc dù chúng chỉ là bản sao khi các bản chính được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Trung Ương Triều TiênBình Nhưỡng.

Kaesong là thủ đô cũ của Cao Ly, chính vì vậy mà hầu hết lăng mộ các vị vua Cao Ly đều nằm trong khu vực, mặc dù hầu hết chúng không mở cửa đón du khách. Lăng mộ của Cao Ly Thái Tổ được xây dựng lại nhiều nằm ở phía tây của thành phố ở Kaepung-gun. Ngôi mộ đáng chú ý khác bao gồm lăng mộ của Cao Ly Huệ Tông, Cao Ly Cảnh Tông, Cao Ly Thành Tông, Cao Ly Hiển Tông, Cao Ly Văn TôngCung Mẫn Vương. Kaesong cũng là nơi lưu giữ hai ngôi mộ hoàng gia duy nhất của nhà Triều Tiên ở Bắc Triều Tiên là Lăng mộ hoàng gia Triều Tiên Định Tông (nơi an táng vị vua thứ hai của vương triều) và Lăng mộ hoàng gia Tề lăng, nơi lưu giữ thi hài của Thần Ý Vương hậu, vương hậu của Triều Tiên Thái Tổ. Mặc dù thuộc về các thành viên hoàng tộc nhà Triều Tiên nhưng hai lăng mộ cuối cùng lại bị loại ra khỏi danh sách Di sản thế giới "Quần thể lăng mộ Vương tộc của nhà Triều Tiên" do vị trí nằm tại Bắc Triều Tiên.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 37°58′B 126°33′Đ / 37,967°B 126,55°Đ / 37.967; 126.550