Incheon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

37°29′B 126°38′Đ / 37,483°B 126,633°Đ / 37.483; 126.633

Incheon
인천
仁川
Inchon
Nhân Xuyên
—  Thành phố trung ương  —
Chuyển tự Korean name
 • Hangul 인천광역시
 • Hanja 仁川廣域市
 • Revised Romanization Incheon Gwang-yeoksi
 • McCune-Reischauer Inch'ŏn Kwang'yŏkshi
Chuyển tự Korean name short form
 • Hangul 인천
 • Revised Romanization Incheon
 • McCune-Reischauer Inch'ŏn
Top: View of night in Incheon Bridge from Songdo area, Middle left: Night in New Songdo area, Middle right: Incheon International Airport, Bottom: View of Incheon Port
Top: View of night in Incheon Bridge from Songdo area, Middle left: Night in New Songdo area, Middle right: Incheon International Airport, Bottom: View of Incheon Port
Bản đồ Hàn Quốc với Incheon được làm đậm màu tím.
Bản đồ Hàn Quốc với Incheon được làm đậm màu tím.
Incheon trên bản đồ Thế giới
Incheon
Incheon
Tọa độ: 37°29′B 126°38′Đ / 37,483°B 126,633°Đ / 37.483; 126.633
Country Hàn Quốc Hàn Quốc
Region Sudogwon
Founded 1883 as Chemulpo
Subdivisions
Chính quyền
 • Kiểu Thành phố trung ương
 • Thị trưởng Song Young-gil
 • Chủ tịch Hội đồng thành phố Ryu Su-yong
Diện tích
 • Tổng cộng 1.029,43 km2 (39,747 mi2)
Dân số (2011)[1]
 • Tổng cộng 2.710.579
Múi giờ Korea Standard Time (UTC+9)
Mã ISO 3166 KR-28 sửa dữ liệu
Thành phố kết nghĩa Philadelphia, Vladivostok, Burbank, Hải Phòng, Panama, Tel Aviv, Manila, Thành phố Panama, Trùng Khánh, Anchorage, Kobe, Thiên Tân, Mérida, Mérida Municipality, Quận Honolulu, Ôn Châu sửa dữ liệu
Dialect Seoul
Hoa Hoa hồng
Tree Hoa tulip
Chim Sếu
Trang web incheon.go.kr (tiếng Anh)
Nhân Xuyên quảng vực thị
Hanja 仁川廣域市
Hán-Việt Nhân Xuyên quảng vực thị

Incheon (âm Hán-Việt: Nhân Xuyên) là một thành phố trung ương và thành phố cảng lớn ven Hoàng Hải của Hàn Quốc, thuộc vùng thủ đô Seoul. Khu vực thành phố khi xưa chỉ là nơi cư trú của 4.700 người khi cảng Jemulpo dược xây dựng vào năm 1883. Ngày nay, dân số thành phố là 2,76 triệu người, khiến Incheon trở thành thành phố đông dân thứ ba tại Hàn Quốc sau SeoulBusan. Sự phát triển của thành phố trong thời hiện đại được đảm bảo với cùng với sự phát triển của hải cảng và vị thế là một thành phố biển.

Incheon đã góp phần to lớn vào sự phát triển của Hàn Quốc với việc mở cửa cảng ra thế giới bên ngoài, hiện đại hóa Hàn Quốc như một trung tâm công nghiệp hóa. Năm 2003, thành phố được quyết định trở thành khu kinh tế mở đầu tiên của Hàn Quốc. Từ đó, các công ty bản địa lớn và các hãng kinh doanh toàn cầu đã tăng cường đầu tư vào then Khu kinh tế Mở Incheon, bao gồm Samsung với việc lựa chọn Thành phố Quốc tế Songdo làm điểm đầu tư mới cho ngành công nghiệp sinh học của tập đoàn.

Với vai trò là một thành phố quốc tế, Incheon đã tổ chức nhiều hội nghị quốc tế có quy mô lớn, như Lễ hội và Hội chợ Toàn cầu Incheon năm 2009. Á vận hội lần thứ 17 vào năm 2014 đã được tổ chức tại Incheon. Incheon tự đặt mình vào vị trí trung tâm của khu vự Đông Bắc Á với sân bay quốc tế Incheon nổi tiếng thế giới và cảng Incheon.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sử sách đầu tiên nói về khu vực Incheon là từ năm 475 CN dưới thời Trường Thọ Vương (Jangsu) của Cao Câu Ly với tên gọi "Michuhol". Khu vực đã trải qua một số tên gọi dưới các Triều đại sau đó. Tên gọi hiện nay của thành phố có từ năm 1413. Tuy nhiên, tên gọi Jemulpo không được sử dụng rộng rãi cho đến khi cảng mở cửa vào năm 1883.[2][3]

Vào ngày 15 tháng 9 năm 1950, trong chiến tranh Triều Tiên, Incheon là nơi đã diễn ra Trận Incheon, khi các lực lượng Hoa Kỳ tiến hành đổ bộ để làm dịu áp lực cho vành đai Pusan và khởi động cuộc tấn công của Liên Hiệp Quốc lên hướng bắc. Kết quả là một trận đánh mang ý nghĩa lớn của quân Liên Hiệp Quốc.[4] USS Inchon (MCS-12) được đặt tên theo trận thủy chiến xảy ra sau đó.

Incheon vốn là một phần của tỉnh Gyeonggi, nhưng đã trở thành thành phố thuộc trung ương từ 1 tháng 7 năm 1981. Incheon được biết đến với tên Inchon trước khi chính phủ Hàn Quốc công nhận một hệ thống Latinh hóa tiếng Hàn mới (Romaja quốc ngữ) vào năm 2000.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phố Incheon có 8 khu (gu) và 2 quận (gun).

Tên Hán Việt Hangul Chữ Hán Tên chuyển tự
Phú Bình khu 부평구 富平區 Bupyeong-gu
Đông khu 동구 東區 Dong-gu
Quế Dương khu 계양구 桂陽區 Gyeyang-gu
Trung khu 중구 中區 Jung-gu
Nam khu 남구 南區 Nam-gu
Nam Động khu 남동구 南洞區 Namdong-gu
Tây khu 서구 西區 Seo-gu
Diên Thọ khu 연수구 延壽區 Yeonsu-gu
Giang Hoa quận 강화군 江華郡 Ganghwa-gun
Ung Tân quận 옹진군 甕津郡 Ongjin-gun

Thành phố kết nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ http://kosis.nso.go.kr/cgi-bin/sws_888.cgi?ID=DT_1IN0001&IDTYPE=3&A_LANG=2&FPUB=4&SELITEM=0
  2. ^ Incheon Metropolitan City
  3. ^ Ewing, Stefan. "By Train from Seoul to Incheon -- and Jemulpo, too." Korea Web, 25 tháng 1 năm 2006.
  4. ^ Bill Sloan, The Darkest Summer: Pusan and Inchon 1950: The Battles That Saved South Korea---and the Marines---From Extinction(2009)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]