Cao Ly Trung Liệt Vương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cao Ly Trung Liệt Vương
고려 충렬왕
Vua Cao Ly
Tại vị 1274 – 1308
Tiền nhiệm Cao Ly Nguyên Tông
Kế nhiệm Trung Tuyên Vương
Thông tin chung
Phối ngẫu Trang Mục Vương hậu
Hậu duệ Trung Tuyên Vương
Miếu hiệu 광문선덕경효대왕
光文宣德景孝大王
Thân phụ Cao Ly Nguyên Tông
Thân mẫu Thuận Kính Thái hậu
Sinh 3 tháng 4 1236
Mất 30 tháng 7, 1308 (72 tuổi)
Tôn giáo Phật giáo
Cao Ly Trung Liệt Vương
Hangul 충렬왕
Hanja 忠烈王
Romaja quốc ngữ Chungnyeol-wang
McCune–Reischauer Ch'ungnyǒl-wang

Cao Ly Trung Liệt Vương (1236 - 1308), tên thật là Vương Xuẩn, còn có tên là Vương Thầm, là vị quốc vương thứ 25 của nhà Cao Ly. Làm vua từ năm 1274 - 1308, ông là con trai của vua Cao Ly Nguyên Tông. Miếu hiệuTrung Tông, Thụy hiệu của ông là Trung Liệt Cảnh Hiếu đại vương (忠烈景孝大王). Ông còn được gọi là Trung Liệt Vương của nhà Cao Ly.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Trung Tông Trung Liệt Vương lên ngôi trong thời điểm nhà Cao Ly đương suy yếu, lúc này, đế quốc Mông Cổ nhà Nguyên đã áp đặt sự đô hộ đến đất nước này. Kể từ sau khi Cao Ly Cao Tông đầu hàng trước sự tấn công dũng mãnh của quân Nguyên, nước Cao Ly trở thành nước nội thuộc của nhà Nguyên, tuy các vua Cao Ly họ Vương vẫn được làm vua, nhưng chỉ là quốc vương mất thực quyền, phải xưng thần với thiên triều nhà Nguyên, thậm chí, vua Nguyên là Hốt Tất Liệt còn cấm các vua Cao Ly không được phép truy đặt miếu hiệu. Sở dĩ Trung Liệt Vương có miếu hiệu là Trung Tông, đó là do hậu duệ sau này của ông là vua Cao Ly U Vương truy điệu, sau khi đã diệt được ách thống trị của nhà Nguyên.

Khi lên ngôi, vua Trung Tông muốn đặt quan hệ ngoại giao thân thiết của một nước bề tôi với thượng quốc Nguyên triều, nên đã đề nghị kết thông gia với hoàng đế nhà Nguyên - Hốt Tất Liệt. Ngay sau đó, Trung Tông cử con trai mình là Thế tử Vương Chương sang nhà Nguyên làm rể của Hốt Tất Liệt, được Hốt Tất Liệt gả con gái cho, và còn ban tên Mông Cổ cho Thái tử là Ích Tri Lễ Phổ Hoa. Từ đó, tục lệ cho Thái tử sang nhà Nguyên làm rể trở thành tục thường của Cao Ly trong suốt hơn 80 năm quan hệ với nhà Nguyên.

Năm 1308, Trung Tông qua đời, con trai ông là Thế tử Vương Chương lên kế vị, tức là vua Cao Ly Hiến Tông.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Cao Ly Trung Liệt Vương
Hoàng gia Cao Ly
Sinh: 3 tháng 4, 1236 Mất: 30 tháng 7, 1308
Tước hiệu
Tiền vị
Cao Ly Nguyên Tông
Vua Cao Ly
1274–1308
Kế vị
Trung Tuyên Vương