Trương Bảo (cướp biển)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Căn cứ hải tặc của Trương Bảo tại đảo Trường Châu, nay thuộc Hồng Kông

Trương Bảo (chữ Hán: 張保; tiếng Trung: 張保 Chang Pao; 1786-1822), còn có các tên khác là Trương Bảo Tử (chữ Hán: 張保仔; tiếng Trung: 張寶仔 Cheung Po Tsai/Chang Pao Tsai, nghĩa là "Trương Bảo con") là 1 hải tặc Trung Hoa nổi tiếng từng gia nhập phong trào Tây Sơn tại Việt Nam và được phong tước "Đại Thống tướng (Great Generalissimo)"[1]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông vốn là con trai một ngư phủ, đã gia nhập đám hải tặc hồi 15 tuổi, sau khi bị bắt giữ bởi Trịnh Nhất. Trịnh Nhất đã giao phó cho Trương Bảo chỉ huy một chiếc thuyền buồm. Sau cùng, ông ta đã chấp nhận Bảo làm con nuôi. Nhờ đó, trong năm năm, Bảo như một cánh tay nối dài của gia đình kẻ lãnh đạo, đã hoạt động như thành viên thứ cấp của liên hiệp hải tặc.

Năm 1807, chồng chết, góa phụ Cheng I Sao vợ của Trịnh Nhất thâu tóm mọi quyền lực về tay mình và trao chức thuyền trưởng hạm đội cho Phó tổng tư lệnh Trương Bảo.

Nhiệm vụ được phân chia rõ ràng: trong khi Trương Bảo thống lĩnh đội quân tinh nhuệ đi gây chiến thì Cheng I Sao tập trung vào việc kinh doanh, thiết lập chiến lược quân sự và đảm nhận trọng trách tối cao là phát triển "đội quân ngoài vòng pháp luật".

Năm 1810 triều đình nhà Thanh buộc phải chuyển sang chiến thuật mới: đề nghị Cheng I Sao buông tha đế chế thống trị để đổi lấy tự do. Trương Bảo trở thành 1 chỉ huy của Hải quân Đế quốc Thanh.

Trương Bảo rút lui về đất liền an hưởng tuổi già cùng Cheng I Sao mở một sòng bạc và chết tại đó năm 1822.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]