Sanji

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Vinsmoke Sanji (サンジ Sanji?) biệt danh Chân Đen (黒脚 Kuro ashi?) là một nhân vật hư cấu và là một trong những nhân vật chính trong anime và manga One Piece của Eiichiro Oda với vai trò là đầu bếp của Băng Hải tặc mũ rơm[1]. Anh trước kia sinh ở North Blue, thuộc dòng tộc sát thủ Vinsmoke sống cùng Zeff và được Zeff đào tạo tại Biển Đông, hình ảnh của Sanji lúc nhỏ là một cậu bé tóc vàng, đầy ước mơ, và mong muốn được nhìn thấy All Blue cũng xuất phát từ đó.

Được biết anh cũng có khả năng sử dụng được 2 loại Haki. Đồng thời là một trong 3 người mạnh nhất nhóm, sức mạnh của anh thường được so sánh với Roronoa Zoro.

Ngoại hình[sửa | sửa mã nguồn]

Anh là một người thanh niên trẻ, dáng người thanh mảnh nhưng rắn chắc, thường mặc một bộ Veston đen nhưng cũng có sự thay đổi qua các diễn biến của bộ truyện. Tóc mái dài che một mắt, nên mắt còn lại của anh vẫn còn bí ẩn. Tuy nhiên sau 2 năm, anh che một mắt kia và người đọc có thể hình dung rằng hai lông mày của 2 mắt anh xoắn về cùng một phía.

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất ở anh là lông mày xoắn ở cả hai mắt. Và anh luôn cảm thấy khó chịu khi Zoro đem đặc điểm ấy của anh để trêu chọc.

Tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Anh đặc biệt rất tôn trọng phụ nữ, luôn bảo vệ phụ nữ trong bất cứ hoàn cảnh nào (Tinh thần hiệp sĩ) và có lẽ do là đầu bếp thực thụ nên anh rất trân trọng thức ăn. Anh cũng rất coi trọng vai trò của mình trong băng. Ngoài ra anh còn là một người thích đọc sách.

" Ta nghe thấy giọt nước mắt của một người phụ nữ" Sanji nói lúc chuẩn bị đối đầu với Vergo cứu Tashigi
" Con dao là linh hồn của người đầu bếp, không phải thứ để ngươi múa lung tung như vậy" Sanji nói với Wanze khi hắn dùng sợi mì để chiến đấu. "Nghe đây,đôi tay này của ta tồn tại là để nấu ăn cho bạn bè ta!" Sanji nói như thế khi ở trên tàu Big Mom và đang được thuyết phục liên minh với họ

Năng lực và sức mạnh[sửa | sửa mã nguồn]

Là một trong 3 người mạnh nhất nhóm, Sanji sở hữu một đôi chân mang sức mạnh rất lớn, biểu hiện rõ khi anh dùng và phát triển quyền cước do Zeff truyền thụ (Black Leg Style), anh cũng có một tốc độ tuyệt vời và có lẽ là người có tốc độ nhanh nhất đội (Có thể đuổi kịp với người cá dưới nước bằng Blue Walk), anh dễ dàng sút bay con quái vật nặng hơn nửa tấn chỉ với 1 cú đá hay lúc đá tung cá sấu khổng lồ to hàng trăm lần người thường. Sau thời gian tập luyện thì anh đã mạnh và nhanh hơn thế, bằng chứng là anh đã dễ dàng đá gãy cổ một Pacifista chỉ với 1 cú đá, đỡ cú đấm của Jinbei và Luffy từ 2 phía mà không hề hấn. Theo thông tin của Oda Eiichiro (Tác giả của bộ truyện), cú đá của anh tương đương với 21 Bats (Có thể phá vỡ 21 gậy bóng chày bằng gỗ với 1 cú đá trực tiếp). Anh sử dụng thành thạo 2 loại Haki theo như thông tin trong truyện. Ngoài ra dù chủ yếu dùng chân chiến đấu, các bộ phận của anh cũng đã vượt trội hơn người thường nhiều lần

Sức mạnh của anh cũng được thể hiện khi anh giao đấu với người sói Jabra tại Enies, bằng tốc độ xoay người cực nhanh, anh tạo ra một ngọn lửa nhiệt độ cao tại chân mình mà cơ thể không hề bị ảnh hưởng và đánh bại hắn (Jabra vốn mạnh hơn người thường gần 220 lần khi chưa ở dạng người sói). Sau 2 năm tập luyện, anh đã phát triển ngoạn mục về thể lực lẫn sức mạnh, giờ đây anh có thể phát huy tối đa Diable Jamble, và sử dụng nó với tốc độ khủng khiếp, nướng chín xúc tu của Mực khổng lồ ở độ sâu 5000 feet dưới đại dương (Độ sâu đủ để nghiền nát một tàu ngầm bình thường), đánh gục hoàn toàn người cá (Mạnh hơn người thường 10 lần) với 1 cước, đá bay Vergo - người dễ dàng đánh bại 1 Phó Đô Đốc. Anh còn học được Sky Walk - tương tự như Lục Thức của CP9, giúp anh đạp không khí bay lên trời và chiến đấu trên không. Một điều đáng ngạc nhiên là anh có thể làm thay đổi khuôn mặt đối thủ sau khi bị anh đá, bằng chứng là Duval, một "cú đá phẫu thuật".

Ngoài ra anh cũng là người có đầu óc chiến lược, chuyên gia sử dụng phương kế, thông tin, nó được thể hiện rõ ở các diễn biến của bộ truyện.

Phong cách chiến đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Black Leg Style (tạm dịch "Phong cách Hắc Cước") là 1 kiểu chiến đấu võ thuật được truyền lại cho Sanji bởi Zeff. Nó cũng được tạo ra bằng cách có thể sử dụng 1 tay và ngăn ngừa khỏi những tổn thương trong trận chiến gây ra, những chiêu thức gây ra ghê gớm giống như Sanji hoặc ông Zeff. Kết quả là, người sử dụng thường có một lập trường nhất định trong đó phần cơ thể trên phải trong 1 tư thế thoải mái, giống như là đút 2 tay và túi hoặc là bắt chéo 2 tay để ở ngực, và chỉ đưa nó vào chiến đấu khi cần thiết như trường hợp chống tay, điều này ko hề bị cấm.

Trong khi Sanji vẫn chưa đạt được đến trình độ như Zeff cùng với danh hiệu "Chân Đỏ", nhưng anh vẫn thể hiện từng cú đá với uy lực mạnh và những kẻ thù loại trung cũng không thể chịu nổi cú đá của anh. Một điểm nổi bật khi một chân của Sanji chuyển sang màu đỏ khi anh kích hoạt chế độ Diable Jambe.

Với dạng chiến đấu như thế, phong cách chiến đấu này là 1 sự kết hợp của những cú phi cước đẹp và công phu, kết hợp cùng với những kỷ năng nhào lộn đã tạo ra 1 phương pháp chiến đấu rất linh hoạt, cho phép Sanji có hiệu quả đối với các cuộc tấn công liên tục và đôi khi những cú đá của Sanji cũng góp phần giúp sức các thành viên khác trong những lúc họ cần hợp tác tấn công. Hầu hết những chiêu thức của Sanji đều là tiếng Pháp liên quan đến những món ăn và chỉ gần đây mới đặt tên một số chiêu thức của mình theo tiếng Nhật.

Diable Jambe[sửa | sửa mã nguồn]

Diable Jambe là chiêu thức bổ sung mới nhất vào phong cách chiến đấu của Sanji, anh lợi dụng sức ma sát của bàn chân để tạo ra lửa,thêm nhiệt để tiếp thêm uy lực cho cú đá của mình. Với dạng chiến đấu này, Sanji, do nhiệt độ tăng cao,giúp tăng cường tốc độ, sức mạnh,và khả năng làm bỏng kẻ thù. Khi anh sử dụng, anh có thể khiến đối thủ mình bị đốt bởi ngọn lửa. Sau này được tiết lộ rằng Sanji có thể sử dụng chiêu thức này cả 2 chân và chuyển tiếp lửa cho nhau. Nhưng chiêu thức này cũng có tác dụng phụ của nó, nếu như Sanji sử dụng nó quá lâu và quá thường xuyên thì anh có thể sẽ bị thương nghiệm trọng đến cơ thể mình. Diable Jambe là từ ám chỉ đến những món ăn sử dụng quá nhiều gia vị chế biến.

Ngoài ra trong trận chiến cả nhóm đối đầu với người máy Pacifista, có vẻ như Diable Jambe tạo ra rất nhiều áp suất của lực trên chân của Sanji. Sau vài lần dùng chiêu thức này, Sanji nói rằng nếu dùng 1 lần nữa thì chân cậu cũng sẽ gãy mà thôi. Mặc dù đến tận bây giờ chúng ta vẫn chưa xác định được là do Diable Jambe đòi quá nhiều áp suất của lực, hay là do chấn động liên tục giữa cẳng chân và thân xác người máy của tên Pacifista. Sau 2 năm khổ luyện ở "Địa Ngục", Sanji đã có thể đá gãy cổ của 1 Pacifista dễ dàng mà không thấy phản ứng đau đớn hay trầy xước gì.

Sanji cũng thú nhận sức nóng và uy lực của ngọn lửa, điều này cũng thú vị vì anh là đầu bếp nên đã quen tiếp xúc với lửa. Điều này chứng minh vì sao Sanji có thể chịu đưng được sức nóng của chiêu thức Diable Jambe mà không bị bỏng trong khi đối thủ thì đau đớn vì cái nóng bị nhận lấy. Tuy nhiên, Oda nói rằng Sanji hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi Diable Jambe bốc ra, vì khi đó trái tim của Sanji cũng nóng lên.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ One Piece: Volume 5: King of the Busboys (DVD). Viz Media. 2006. ISBN 1-59861-004-X.